Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Tại sao các mẹ Việt chuộng cho con ăn dặm kiểu Nhật? Nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật khi nào thì tốt nhất? Cách thức áp dụng cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Himita.vn giải đáp chi tiết trong bài viết này!

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ở Nhật, trẻ không ăn dặm bằng bột mà trong nhà có gì thì cho con ăn đó, ăn cơm, ăn rau, cá, thịt giống bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, mẹ phải chế biến bữa ăn của bé sao cho phù hợp với từng giai đoạn và thời kỳ phát triển của con.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi me phải tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức để tự tay chế biến những món ăn tươi ngon cho bé. Nhưng chính nhờ vậy mà các bữa ăn dặm đầu đời của con sẽ tràn đầy tình thương của mẹ và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất, trí não lẫn tình cảm. Các loại khoáng chất, vitamin đén từ thịt cả, rau củ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, không bị táo bón như khi ăn dặm với bột.

an-dam-kieu-nhat-la-gi

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi me phải tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức để tự tay chế biến những món ăn tươi ngon cho bé

Tuy nhiên, hiện nay nhiều mẹ Nhật bận rộn nên cách nấu đồ ăn dặm cho con cũng có nhiều sự cải tiến nhanh chóng và tiện lợi hơn. Đó là đông lạnh thức ăn, đóng viên thành từng viên cháo, viên rau, viên thịt, chế biến 1 lần rồi dùng cho cả tuần.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Như vậy các mẹ đã biết ăn dặm kiểu Nhật là gì? Vậy phương pháp này có ưu điểm gì mà các bà mẹ Việt lại ưa chuộng đến thế?

– Thứ nhất, trẻ sẽ có khả năng ăn thô sớm hơn so với các bé theo phương pháp ăn dặm truyền thống. Bên cạnh đó, việc ăn riêng từng loại thức ăn sẽ giúp trẻ làm quen với mùi vị của từng loại thực phẩm, không bị lẫn lộn mùi vị của các loại thức ăn, từ đó bé sẽ không nảy sinh tâm lý chán khi ăn.

– Thứ hai, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật không nêm gia vị cho bé, vì ăn nhạt sẽ tốt hơn cho thận của trẻ.

– Thứ ba, không thúc ép trẻ ăn, không tạo tâm lý sợ hãi khi ăn uống. Thiết lập cho bé thói quen tự ngồi ăn ngay từ bé sẽ giúp trẻ ăn nhanh và tập trung hơn.

– Thứ tư, với phương pháp  ăn dặm kiểu Nhật, trẻ sẽ có thời gian làm quen với từng vị thức ăn. Đây cũng cơ sở để các mẹ có thể phát hiện trẻ bị dị ứng với loại thức ăn nào. Ngoài ra, trẻ được tập ăn thô sớm để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau.

– Thứ năm, mẹ dễ dàng thiết lập khẩu phần và loại thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của bé. Điều này vừa mang đến các món ăn đa dạng cho con, đầy đủ nhóm chất, được thay đổi thường xuyên ở các giai đoạn khác nhau. Mẹ cũng có thể chế biến thức ăn và trữ đông mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thức ăn, giúp mẹ nhàn hơn, chủ động hơn trong việc ăn uống của bé.

uu-diem-an-dam-kieu-nhat

Ăn dặm kiểu Nhật thiết lập cho bé thói quen tự ngồi ăn ngay từ bé sẽ giúp trẻ ăn nhanh và tập trung hơn.

Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu khi nào là tốt nhất?

Người Nhật thường cho trẻ ăn dặm khi được 5 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau  do vậy mẹ cần dựa vào các biểu hiện muốn ăn của con như: chảy nhiều nước dãi, đùn lưỡi ra vào nhiều, hay chóp chép miệng khi thấy người lớn ăn, thậm chí có lúc bé sẽ với tay đòi thức ăn. Khi cho bé nếm thử, bé có biểu hiện hợp tác, thì mẹ đã có thể tập cho bé làm quen với thức ăn dần.

Các mẹ cần lưu ý, khi bé chưa hết 6 tháng tuổi, bữa ăn dặm sẽ không phải là bữa chính. Vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa phát triển hoàn thiện, ăn quá sớm sẽ không hấp thu được hết chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho con ăn dặm quá muộn.  Muộn nhất là 7 tháng tuổi mẹ cần cho bé ăn dặm cung cấp đủ các dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

thoi-diem-cho-be-an-dam

Người Nhật thường cho trẻ ăn dặm khi được 5 tháng tuổi

4 giai đoạn trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

– Giai đoạn 1 (5-6 tháng tuổi): Giai đoạn này chủ yếu tập cho bé ăn bằng muỗng và làm quen với thức ăn khác ngoài sữa. Thức ăn của bé lúc này được chế biến thành dạng bột và sánh để dễ nuốt.

– Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi): Trong giai đoạn này, trẻ  sẽ tập dùng lưỡi đưa thức ăn vào họng để nuốt. Thức ăn của tr phải được ninh mềm, nghiền sơ để bé có thể dùng lưỡi làm tan thức ăn.

– Giai đoạn 3 (9-11 tháng): Lúc này, bé đã biết nhai trệu trạo. Do vậy, mẹ nân ninh mền thức ăn sao cho trẻ có thể nhai bằng lợi. Mẹ cũng nên cắt to thức ăn khoảng 0,5cm, dài 2 – 3cm để trẻ có thể tự bốc ăn dễ dàng.

– Giai đoạn 4 (12-15 tháng): Trẻ đã có nhiều răng hơn nên bó thể nhai thức ăn bằng răng. Mẹ hãy nấu thức ăn mềm để bé có thể nhai nuốt dễ dàng hơn.

giai-doan-an-dam-kieu-nhat

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để chế biến món ăn cho con

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất tốt. Tuy nhiên, cần chú ý đến sự hợp tác và nhu cầu của trẻ. Nếu bé không thích ăn thô, mẹ không nên ép con theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật , bởi trẻ bị bỏ đói dài sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng. Lúc này, các mẹ có thể áp dụng xen kẽ cả 2 phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật.

Bước vào độ tuổi ăn dặm trẻ thường gặp phải những rối loạn về chế độ ăn khiến bé khó tiếp nhận và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nếu con bạn gặp phải tình trạng này, hãy tham khảo và bổ sung men vinh sinh vi sinh Himita. Himita giúp bổ sung 5 chủng lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng táo bón, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu, trẻ kém hấp thu, suy dinh dưỡng…

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc ăn dặm kiểu Nhật là gì? và những thông tin xung quanh phương pháp này. Hy vọng các mẹ sẽ áp dụng thành công phương pháp này để con luôn ăn ngoan, ngủ ngoan và phát triển khỏe mạnh!

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.

ads banner

Bài viết tương tự