Ăn dặm truyền thống là gì, thực hiện như thế nào?

Phương pháp ăn dặm theo kiểu truyền thống được thực hiện theo kiểu nấu cháo kết hợp với rau củ, thịt cá. Tất cả đều được xay nhuyễn theo nhiều cách khác nhau do cách chế biến của mẹ. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu  cụ thể ăn dặm truyền thống là gì? Thực hiện như thế nào?

Ăn dặm truyền thống là gì?

Ở Việt Nam, ăn dặm truyền thống được xem là phương pháp lâu đời phổ biến. Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, mẹ sẽ bắt đầu xay bột với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Việc nấu cháo ăn dặm cho bé theo kiểu truyền thống được thực hiện với các bước khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian của người mẹ.

Phương pháp ăn dặm truyền thống được thực hiện như thế nào?

Ở phương pháp này, thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo.  Không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn. Mẹ thường cho bé ăn nhiều chất đạm, béo trong giai đoạn đầu tập ăn.

Trẻ thường được cho ăn với số lượng lớn (1 chén hoặc 1 đĩa bột). Khi ăn, mẹ sẽ dùng muỗng/thìa đút cho bé ăn trực tiếp với hình thức bế ép bé ăn hoặc đi rong.

Ăn dặm truyền thống là gì

Hình thức ăn dặm truyền thống

Bên cạnh ngũ cốc, nhóm thực phẩm chủ yếu là:

Chất đạm (thịt/ tôm/ cua): Mẹ sẽ xay nhỏ mịn rồi nấu qua với các loại rau gia vị như hành/ thì là/ gừng, sau đó cho thêm 1 thìa café nước mắm dành cho trẻ em.

Các loại rau: Các mẹ nên thái nhỏ rau bỏ vào nồi nước sôi trần qua rồi dùng máy xay xay nhuyễn. Không nên xay sống vì rau sẽ có mùi rất nồng. Để giữ vitamin, khi cho rau vào nồi nước đang sôi, bạn có thể bỏ thêm vài giọt olive.

Ưu – nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu  xem ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

+ Ưu điểm

Nhiều người cho rằng phương pháp ăn dặm truyền thống không còn phù hợp với cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, nhờ áp dụng phương pháp này, hàng triệu trẻ em Việt Nam vẫn phát triển rất tốt và cho đến  bây giờ phương pháp này vẫn được ưa chuộng áp dụng.

  • Việc chế biến thực đơn ăn dặm cho bé theo kiểu truyền thống được thực hiện đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Vì thế, phương pháp này phù hợp với những bậc phụ huynh bận rộn
  • Khi bắt đầu ăn dặm, trẻ được ăn những thức ăn xay nhuyễn nên không gây hại đến hệ tiêu hóa của trẻ.
be-an-dam

Thức ăn của trẻ được xay nhuyễn

  • Bé ăn được số lượng lớn mỗi bữa nên có khả năng phát triển tốt về thể chất, cân nặng.
  • Đây còn là phương pháp dễ nhận được sự ủng hộ của gia đình so với những phương pháp mới hơn.

+ Nhược điểm

  • Do trẻ thường xuyên phải ăn thức ăn nghiền nhuyễn nên khả năng ăn thô của bé ở giai đoạn sau khá kém.
  • Việc nấu chung những nguyên liệu với nhau sẽ khiến trẻ khó cảm nhận được mùi vị. Từ đó, trẻ nảy sinh tâm lý chán ăn, biếng ăn và kén chọn thực phẩm sau này.
  • Tuy được đảm bảo về số lượng nhưng việc ép trẻ ăn sẽ khiến trẻ dễ bị các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng khó tiêu.

Trên đây là những nội dung cơ bản về phương pháp ăn dặm truyền thống là gì, ưu nhược điểm ra  sao. Có thể thấy ăn dặm là bước chuyển vô cùng quan trọng, mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp để giúp con làm quen với thức ăn mới ngoài sữa cũng như giúp con hấp thu được tối đa dinh dưỡng từ nguồn thức ăn này.

Khi mới ăn dặm bé dễ gặp phải các chứng rối loạn tiêu hóa vì thế mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn tùy theo nhu cầu, độ tuổi của bé, đồng thời nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho con theo từng đợt để hạn chế các chứng rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sự phát triển của bé như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng,…

ads banner