Bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần có đáng lo ngại không?

himita banner

Tình trạng bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần chủ yếu do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa kịp thích nghi với thức ăn mới cùng với chế độ ăn không phù hợp là nguyên nhân gặp phải ở hầu hết các bé mới ăn dặm. Vậy tình trạng này có đáng lo ngại không?

Bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần có đáng lo ngại không?

Đi ngoài là hiện tượng thường gặp ở các bé nhỏ. Bình thường một ngày các bé nhỏ có thể đi đại tiện khoảng từ 5-7 lần, phân của bé chỉ bú sữa mẹ sẽ có màu vàng, mùi chua, thường phân lỏng và không thành hình. Còn đối với các bé có ăn thêm sữa nhân tạo như sữa bột, sữa chua, váng sữa.. thì phân sẽ có màu vàng nâu như màu của đất sét, mùi thối, phân cứng hơn so với phân của bé chỉ bú sữa mẹ và có thể thành hình.

Hiện tượng bé bị đi ngoài là chỉ trường hợp đi ngoài nhiều hơn 10 lần trong ngày, phân lỏng kiểu tóe nước, bé có biểu hiện mệt mỏi và tình trạng này kéo dài.

be-di-ngoai-nhieu

Trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần

Nếu bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần, phân có mùi chua nhưng bé vẫn ăn uống đầy đủ và tăng cân đều đặn thì không có vấn đề nghiêm trọng cả. Đối với trường hợp này thì có thể là đường ruột của bé bị kích ứng do tiêu hóa chưa hết lượng đường có trong sữa hay trong thức ăn dặm.

Còn đối với hiện tượng bé ăn dặm tiêu chảy kéo dài, nhiều lần mà cơ thể mệt mỏi, có biểu hiện sút cân thì cần đặc biệt chú ý để có thể nhận biết sớm và xem đó thuộc vào trường hợp gây hại cho bé hay chỉ là một trường hợp bình thường của bé ăn dặm. Và từ đó mẹ có các cách phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị kịp thời nhất.

Phải làm gì khi bé bị đi ngoài khi mới ăn dặm?

Đối với trường hợp bé ăn dặm bị đi ngoài do đường ruột bị kích ứng với lượng đường có trong sữa và thức ăn hoặc do chế độ ăn chưa phù hợp mẹ nên điều chỉnh lại dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi và nhu cầu ăn của bé.

Đồng thời sử dụng men vi sinh bổ sung các chủng lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khắc phục tình trạng đi ngoài nhiều lần, phân bất thường.

Để lựa chọn men vi sinh tốt, phù hợp với trẻ trong vô số các sản phẩm cốm, men vi sinh bán trên thị trường, mẹ có thể ra ngay hiệu thuốc hỏi mua men vi sinh Himita (có bán lẻ theo gói hoặc theo hộp tùy nhu cầu).

Himita không chỉ giúp ổn định đường tiêu hóa mà còn tăng cường chức năng tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thụ tốt hơn, đặc biệt mẹ có thể cho bé sử dụng men vi sinh Himita thường xuyên mà không ảnh hưởng gì bởi các chuyên gia cho rằng việc bổ sung lợi khuẩn thường xuyên là điều rất cần thiết để hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ được khỏe mạnh.

bo-sung-loi-khuan

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ

Còn đối với tình trạng bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần do bị tiêu chảy cấp thì mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế, các bệnh viện để bác sĩ có thể khám và biết được tình trạng của trẻ như thế nào, từ đó, sẽ đưa ra được các biện pháp, cách hỗ trợ điều trị tốt nhất, kịp thời nhất.

Cũng cần lưu ý là mẹ không nên tùy tiện cho con dùng các loại thuốc chống đi ngoài khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột nếu không trẻ sẽ không tiêu hóa hết. Với những trẻ khoảng từ 5 tháng tuổi đến 1 tuổi thì một bữa trẻ chỉ nên ăn khoảng 2 thìa bột.

+ Bột phải được nấu thật kỹ và cho một lượng nước khoảng 200ml để bột được thủy phân trong nước.

+ Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ dùng để cho trẻ ăn dặm.

+ Nên chọn các loại thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

+ Cho trẻ ăn đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Một chế độ ăn phù hợp, đảm bảo vệ sinh không chỉ giúp hạn chế nguy cơ bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần mà còn giúp trẻ hấp thu tốt các dinh dưỡng cần thiết để phát triển với chỉ số đạt chuẩn theo độ tuổi của con.

chat voi duoc si


1800 1125