Bé hấp thu kém – ăn nhiều vẫn chậm tăng cân, mẹ phải làm sao?

himita banner

“Bé nhà tôi dù ăn đầy đủ chất mà vẫn không lên cân, thậm chí còn còi hơn, chậm lớn. Tôi rất lo lắng không biết làm thế nào để cải thiện tình trạng bé hấp thu kém để con có thể tăng cân đều. Nhìn con như vậy tôi cũng mất ăn mất ngủ, sút cân theo, cả mẹ cả con đều gầy…” – Lê Thúy (Bắc Ninh).

Cải thiện tình trạng bé hấp thu kém

Chia sẻ của chị Lê Thúy cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều bậc cha mẹ, chuyên viên tư vấn của Himita cho rằng, tình trạng hấp thu kém rất hay gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng – 3 tuổi bởi trong giai đoạn này trẻ dễ gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và nhiều yếu tố tiêu cực khác tác động.

Hậu quả khi kém hấp thu thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Trẻ cũng có thể bị chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây suy dinh dưỡng và thiếu máu, thiếu nhiều vi chất ở trẻ nhỏ.Thiếu dinh dưỡng cũng có thể khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, trẻ dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường hô hấp.

tre-de-khang-kem

Trẻ kém hấp thu dễ bị bệnh do sức đề kháng yếu

Để giúp mẹ Thúy cũng như nhiều mẹ khác hiểu rõ hơn về tình trạng này, chúng tôi sẽ chỉ ra những dấu hiệu nhận biết để các mẹ đối chiếu với tình trạng của bé nhà mình:
– Bé hấp thu kém thường đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, phân không mịn, mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.
– Trẻ đau bụng, bụng sôi hoặc căng chướng.
– Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc
– Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân

Làm thế nào để trẻ hấp thu tốt?

Đẻ cải thiện tình trạng kém hấp thu, cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc:
+ Ăn đủ lượng: Nên cho trẻ ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Đồng thời cần linh động để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp bởi khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này nhưng lại thiếu với trẻ kia.
+ Ăn đủ chất: Nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi ép trẻ ăn thật nhiều. Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ, cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân, ngoài ra, ăn quá nhiều cũng khiến trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hết.

tre-an-du-chat

Cần cho trẻ ăn đủ chất mỗi ngày

+ Ăn đa dạng: Bé hấp thu kém cần chú ý cho bé ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng thực đơn. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác nên sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

+ Ăn đủ bữa: Với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày nên ăn thêm ½ chén bột loãng, chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Còn trẻ 10 tháng thì bên cạnh sữa mẹ, nên ăn ngày 3 lần cháo, mỗi bữa 2/3 bát con. Trẻ 3 tuổi nên ăn 2 bát con cơm nát, trái cây, sữa chua thay đổi theo từng bữa. Không nên ăn quá dư thừa, cũng không để trẻ đói. Ngoài các bữa chính mẹ có thể bổ sung thêm các bữa phụ cho con bằng các món cháo, súp vào lúc 14h và 20h.

Như vậy nếu chỉ ăn nhiều về số lượng, nhiều về chất nhưng không theo nhu cầu trẻ, không dựa vào độ tuổi, đặc điểm của từng bé thì tình trạng kém hấp thu khó cải thiện được. Mẹ Thúy và các mẹ có thể áp dụng theo những nguyên tắc trên.

Đồng thời, cần cải thiện khả năng hấp thu của trẻ bằng việc tăng cường chức năng tiêu hóa, loại trừ các chứng rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Đối với những bé hấp thu kém, các mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh cho con mỗi ngày để cung cấp lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn tình trạng táo bón, tiêu chảy, đầy bụng,… giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn.

Cải thiện chế độ ăn, thay đổi cách chế biến, đa dạng thực đơn, bổ sung men vi sinh là những việc làm cần thiết mà mẹ nên thử ngay từ bây giờ và quan sát những biến chuyển tích cực về cân nặng, chiều cao của con yêu nhé các mẹ.

chat voi duoc si


1800 1125