Các phương pháp ăn dặm được ưa chuộng hiện nay

Khi con đến giai đoạn ăn dặm, cha mẹ bắt đầu tìm hiểu và thử nghiệm các phương pháp ăn dặm để lựa chọn cách tốt nhất cho bé. Dưới đây, hãy để Himita giúp mẹ tìm hiểu về những phương pháp được ưa chuộng hiện nay nhé!

Trước tiên, mẹ nên biết dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

Tổ chức Y tế Thế Giới khuyến cáo, mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ lúc con được tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thu những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ.

Bé đã sẵn sàng ăn dặm

Mẹ có thể nhận thấy những dấu hiệu bé đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình ăn dặm của mình như:

+ Số lần bé đói: Khi đến gần 6 tháng, bé sẽ ổn định thói quen ăn uống hơn, khoảng cách mỗi lần bé ăn sẽ thưa dần và tăng lượng thức ăn lên.

+ Bé mất ngủ nhiều đêm: Đến cột mốc 6 tháng, trẻ bắt đầu khóc đòi ăn đêm nhiều hơn. Điều này rất có thể là dấu hiệu cho thấy con đang cần bổ sung thêm thực phẩm.

+ Ánh mắt của bé: Tuy là dấu hiệu không rõ ràng nhưng nếu bé luôn dõi theo mẹ mỗi khi mẹ ăn uống (nhìn miệng mẹ) thì cũng có thể là bé đã sẵn sàng ăn dặm.

+ Hợp tác với muỗng: Mẹ có thể thử xem bé sẵn sàng ăn dặm chưa bằng cách đưa muỗng gần miệng đến bé. Nếu bé cố gắng mở miệng nghĩa là bé muốn ăn dặm.

+ Miệng luôn nhóp nhép: Chỉ cần nhìn thấy ai đó đang ăn là bé lại bắt chước động tác và nhai nhóp nhép như thể đang ăn. Chứng tỏ, bé đã muốn thử vài hương vị khác ngoài sữa.

+ Khả năng ngồi của bé đã vững: Bé đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt, thậm chí có thể ngồi lên ngay nếu có sự trợ giúp.

Bé ngồi vững trên ghế ăn dặm

Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

1. Phương pháp ăn dặm truyền thống (đút bằng muỗng)

Đây là phương pháp rất quen thuộc với các mẹ Việt Nam và hiện nay vẫn rất được ưa chuộng. Các bé sẽ ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn lúc bắt đầu ăn dặm. Khi đã mọc răng, bé sẽ chuyển sang ăn cháo kèm với thức ăn xay nhuyễn. Với ăn dặm kiểu truyền thống, mẹ sẽ đút bé ăn bằng muỗng, bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn.

Ưu điểm của phương pháp:

– Dễ được gia đình ủng hộ

-Bé có thể ăn số lượng nhiều nên dễ tăng cân tốt.

– Hệ tiêu hoá của bé được bảo vệ nhờ thức ăn được xay nhuyễn

– Thực đơn ăn dặm cho bé đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những mẹ bận rộn nhờ cách chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Nhược điểm so với các phương pháp ăn dặm khác:

– Ăn nhiều thức ăn nhuyễn ảnh hưởng khả năng ăn thô của bé, khiến phản xạ nhai và nuốt cho bé kém hơn.

– Ăn một lúc nhiều nguyên liệu nên mẹ khó phát hiện được bé dị ứng với loại thức ăn nào, yêu thích thực phẩm nào.

– Thực phẩm được trộn lẫn và xay nhuyễn làm bé gặp khó khăn trong việc phân biệt mùi vị của từng loại nguyên liệu.

Ăn dặm truyền thống có ưu nhược điểm nhất định

2. Phương pháp ăn dặm tự bé chỉ huy

Đâu là phương pháp ở các nước phương Tây, để bé tự ăn hoàn toàn. Mẹ sẽ dọn lên mâm những thực phẩm đã được chế biến sao cho dễ dàng cầm tay, bốc ăn được và đặt trước mặt bé. Mẹ chỉ là người hướng dẫn cách bé đưa thức ăn vào miệng và bảo đảm an toàn cho bé trong bữa ăn.

Ưu điểm:

-Giúp bé ăn tự nhiên và phát triển kỹ năng kiểm soát thức ăn hay kỹ năng nhai, cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng.

– So với các phương pháp ăn dặm khác thì hình thức này giúp bé chủ động từ việc chọn thức ăn gì trong các món mẹ nấu, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào.

-Chủ động tiếp xúc với thực phẩm thô từ sớm, bé sẽ được khuyến khích chọn lựa những món ăn lành mạnh, nhờ đó tránh được bệnh béo phì.

Nhược điểm:

-Không chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé nên bé rất dễ bị chững hoặc sụt cân.

– Nguy cơ bị hóc đồ ăn sẽ cao hơn, bên cạnh đó bé có thể bị các kích ứng dạ dày – ruột gây rối loạn tiêu hóa do tiếp xúc thức ăn thô.

Ăn dặm chỉ huy giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm khám phá nhưng cũng dễ gây hóc

– Thời gian đầu làm quen ăn dặm, bé không thể tự thực hiện được kiểu ăn dặm này và gần như không ăn được gì.

-Mẹ phải tốn thời gian và công sức để dọn dẹp “bãi chiến trường” sau mỗi bữa ăn của bé.

3. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Trong các phương pháp ăn dặm thì ăn dặm kiểu Nhật được nhiều mẹ áp dụng hiện nay, là phương thức cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Các loại thức ăn khác như rau, thịt cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp. Khi ăn, bé được đặt ngồi trên ghế như người lớn, không vừa ăn vừa chơi hay xem tivi. Nếu bé không muốn ăn, mẹ tuyệt đối không được hối thúc, ép buộc bé.

Ưu điểm:

-Bé có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn

– Bé làm quen tốt với mùi vị từng loại thực phẩm, không có tâm lý chán ăn.

– Tốt cho thận của bé.

– Tạo cho bé tâm lý thoải mái khi ăn.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hấp dẫn

– Tạo thói quen ngồi ăn giúp bé ăn được nhiều hơn, nhanh hơn và tập trung hơn. Đồng thời, nâng cao kỹ năng tự lập cho bé.

– Bé học được kỹ năng nhai và nuốt, điều này có thể giúp tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn trong tương lai.

* Nhược điểm:

– Mất nhiều thời gian và công sức để dạy bé ngồi, tập cho bé cầm thìa.

– Mẹ tốn nhiều thời gian để chế biến riêng biệt từng loại thức ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật.

Trên đây là những ưu nhược điểm của các phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay. Để lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với bé, mẹ không nên chỉ dựa vào cảm tính mà còn phải căn cứ đến thể trạng, sức khoẻ của bé cũng như thời gian của mẹ.

Thêm một lưu ý với mẹ là hệ tiêu hoá của bé vẫn còn rất non nớt chỉ tiêu hoá được thức ăn loãng. Nếu bé gặp phải các vấn đề tiêu chảy, táo bón, đầy bụng,… mẹ , do đó mẹ cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn, cách chế biến, cách cho ăn phù hợp nhất, khoa học nhất.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo sử dụng men vi sinh Himita giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột để hoạt động tiêu hóa của trẻ được thuận lợi, phòng tránh các chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp trong giai đoạn ăn dặm này.

 

 

Rate this post

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


Danh sách nhà thuốc