Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng

himita banner

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng không phải quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Cha mẹ cần hiểu rõ tình trạng suy dinh dưỡng của con cũng như có chế độ ăn uống cho trẻ thật hợp lý.

Nhận biết tình trạng suy dinh dưỡng qua các chỉ số?

Cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, lúc mới sinh trung bình khoảng 3kg. Nếu chỉ nặng dưới 2,5kg thường là trẻ bị thiếu tháng hoặc bị suy dinh dưỡng bào thai. Chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh khoảng 50cm.

cân nặng trẻ suy dinh dưỡng

Cân nặng phản ánh tình trạng trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng

+ Một trẻ phát triển bình thường có cân nặng thay đổi:
– Trong 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh: tăng từ 1.000-2.000 g/tháng.
– 3 tháng tiếp theo trẻ tăng từ 500-600 g/tháng.
– 6 tháng tiếp theo chỉ tăng từ 300-400 g/tháng.
+ Sự phát triển bình thường về chiều cao của trẻ
– Trong 3 tháng đầu trẻ tăng từ 3 cm/tháng.
– 4-6 tháng tăng 2-2,5 cm/tháng.
– 7-9 tháng tăng 2 cm/tháng.
– 10-12 tháng tăng 1-1,5 cm/ tháng.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng

– Cha mẹ nên bảo đảm cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa sạch sẽ.
– Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo.
– Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ.
– Để rác thải ở chỗ kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu.
– Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng về mặt tâm lý là âu yếm, vỗ về biểu lộ tình cảm trìu mến, yêu thương trẻ.
– Khi trẻ ốm đặc biệt là khi bị tiêu chảy hoặc viêm đường hô hấp cần biết cách xử trí ban đầu tại nhà. Ngoài việc điều trị bằng thuốc cần coi trọng việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ thích hợp để giúp trẻ mau khỏi bệnh và chóng hồi phục.
– Cần chú ý chế độ ăn uống cho trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng. Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ nên chú ý tăng cường bổ dưỡng chất vào chế độ ăn của mình.

Tăng chất lượng sữa mẹ

Tăng chất lượng sữa mẹ bằng việc bổ sung vitamin và dưỡng chất

– Đối với trẻ phải bú sữa ngoài, cha mẹ nên lựa chọn loại sữa phù hợp, bé không hợp sữa, không hấp thu được cần đổi loại sữa ngay.
– Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi mẹ có thể bổ sung men vi sinh theo hướng dẫn về cách dùng và liều lượng của dược sỹ hoặc bác sỹ chuyên khoa. Men vi sinh có khả năng tăng cường chức năng tiêu hóa, phòng và khắc phục các chứng rối loạn tiêu hóa gây táo bón, tiêu chảy, phân sống, phân chua,… Những triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.
Hiện nay có men vi sinh Himita của Hàn Quốc (bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc) là sản phẩm đang được đông đảo các bà mẹ có con nhỏ lựa chọn.
Đối với những trẻ ăn không hấp thu được thì men vi sinh cũng là giải pháp hữu hiệu, bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp trẻ hấp thu các dưỡng chất một cách trọn vẹn.
Làm mẹ, ngoài những điều cần biết khi nuôi con nhỏ, chăm sóc trẻ như thế nào cho đúng, chế độ ăn uống cho trẻ ra sao thì kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh và cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng là điều mà tất cả các mẹ nên tìm hiểu và nắm rõ ngay khi mang bầu và sau sinh.
Nắm vững cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng bạn có thể khắc phục tình trạng này một cách dễ dàng.

chat voi duoc si


1800 1125