Điểm mặt những thực phẩm khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng

himita banner

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng nhưng có một nguyên nhân ít mẹ nào chú ý là trẻ đã vô tình ăn phải những thực phẩm không đảm bảo, không phù hợp. Dưới đây là những nhóm thực phẩm mẹ nên tránh không cho con ăn quá nhiều.

Những thực phẩm khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng

+ Thực phẩm chứa hàm lượng fructose cao

Fructose là một loại đường đơn nó tạo thành khí trong dạ dày khi ăn quá nhiều. Một số loại trái cây có chứa đường fructose cao có thể kể đến như quả nho, dưa hấu, nho kho, quả chà là…Cho trẻ tiêu thụ quá mức các thực phẩm này có thể sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khiến trẻ dễ bị đầy hơi.

+ Sữa

Không phải con số lớn nhưng có nhiều trẻ không thể dung nạp được lactose trong sữa gây ra hiện tượng đầy bụng, chướng hơi, trẻ bị tiêu chảy, xì hơi nhiều sau khi uống sữa. Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ tiêu hóa của trẻ thiếu một loại enzym tiêu hóa có tên Lactasa. Lúc này mẹ hãy thay thế sữa bình thường của trẻ bằng loại sữa không chứa đường Lactose để cải thiện tình trạng.

tre-uong-sua-bi-day-bung

Nhiều trường hợp trẻ uống sữa bị đầy bụng

+ Các loại đậu

Các loại đầu được coi là thực phẩm đứng đầu trong danh sách những thực phẩm khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Lý do bởi trong các loại đậu có chứa chất stachyose và raffinose. Đây là hai loại đường phức tạp mà khi qua ruột già, vi khuẩn đường ruột “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí hơi trong bụng. Nếu vẫn muốn cho trẻ ăn đậu, mẹ nên ngâm chúng trong nước một thời gian rồi rửa sạch chúng trước khi nấu.

+ Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mỳ, yến mạch, ngô…cũng là tác nhân dễ khiến trẻ bị đầy hơi vì trong các loại ngũ cốc nguyên hạt thường có thành phần chính là các sợi thực vật chứa carbohydrate cao. Nó thường khó tiêu hóa hơn các thành phần khác.

+ Nhai kẹo cao su

Việc cho trẻ nhai kẹo cao su có thể sẽ khiến trẻ vô tình nuốt phải hơi từ bên ngoài vào cơ thể gây đầy hơi. Mặt khác, kẹo cao su thường chứa nhiều sorbitol, xylitol hay mannitol, là các chất khó tiêu hóa, tăng ợ hơi, tạo khí trong dạ dày khiến trẻ bị đầy hơi.

+ Rau quả có đường khó tiêu

Một số loại rau như tỏi tây, hành tây, giá đỗ, cần tây, lơ, bắp cải,.. là những thực phẩm chứa hàm lượng cao các loại đường khó tiêu. Khi các loại đường này xuống đại tràng sẽ tạo ra khí thải như một “sản phẩm” phụ. Chính vì vậy, mẹ cần tránh cho trẻ ăn quá nhiều.

rau-cu-kho-tieu

Rau củ khó tiêu cũng khiến trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa

+ Đồ uống có ga

Khi uống nước ngọt có ga, trẻ sẽ vô tình đưa vào hệ tiêu hóa một lượng khí từ bên ngoài vào. Điều này khiến trẻ dễ bị đầy hơi, ợ hơi ngay tại chỗ. Mẹ có thể thay thế bằng các loại nước trái cây.

+ Thực phẩm chế biến sẵn

Đồ hộp, thực phẩm đóng hộp, các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh là những thực phẩm chứa nhiều lactose và fructose. Cho trẻ ăn thường xuyên các thực phẩm này sẽ khiến gia tăng khí trong dạ dày, khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng.

Có thể thấy, rất nhiều những thực phẩm chúng ta không ngờ tới lại là nguyên nhân khiến trẻ bị chướng bụng, đầy hơi. Mẹ nên cho trẻ sử dụng những thực phẩm này đúng cách, vừa đủ để tránh xảy ra tình trạng khó chịu sau khi ăn.

Nếu trẻ thường xuyên đầy bụng, khó tiêu, mẹ có thể cho con uống men vi sinh mỗi ngày đến khi cải thiện được bệnh. Để tiết kiệm thời gian và yên tâm về chất lượng sản phẩm, mẹ có thể ra ngay hiệu thuốc hỏi mua men vi sinh Himita và cho trẻ uống theo hướng dẫn của dược sỹ.

Men vi sinh Himita bổ sung 5 chủng lợi khuẩn, loại trừ rối loạn tiêu hóa do thực phẩm hay do sử dụng kháng sinh dài ngày. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, mẹ có thể pha vào sữa, thức ăn hoặc cho trẻ dùng trực tiếp để nhanh chóng đẩy lùi chứng trẻ bị đầy hơi, chướng bụng.

chat voi duoc si


1800 1125