Hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi cần lưu ý những gì?

himita banner

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, dễ bị tác động bởi các yếu tố như thay đổi chế độ ăn uống, do nhiễm khuẩn, loạn khuẩn,… Vậy hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi có những điều gì cần chú ý?

1. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được gây ra bởi sự co thắt bất thường của các cơ vòng hệ tiêu hóa, gây đau bụng kèm theo một số triệu chứng khác, bao gồm cả thay đổi tính chất của phân.

2. Những nguyên nhân nào khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa?

+ Sức đề kháng yếu: Hệ tiêu hóa của trẻ 3 tuổi còn non yếu và khi sức đề kháng yếu, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng,… dễ xâm nhập và gây nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa.
+ Do dùng kháng sinh: Khi kháng sinh đi vào cơ thể thì không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng sinh thái đường ruột, gây ra hội chứng rối loạn tiêu hóa.

tre-uong-khang-sinh

Trẻ dùng kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột

+ Do nhiễm khuẩn thức ăn hoặc từ tay, đồ chơi: Môi trường vệ sinh kém, nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn bị nhiễm khuẩn, tay, đồ chơi của trẻ bị nhiễm bẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột,…
+ Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Do hệ thống men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên khi chế độ ăn của trẻ không hợp lý sẽ khiến các bé bị rối loạn tiêu hóa.
+ Trẻ bị biến chứng từ bệnh khác: Có thể kể đến viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi,…

3. Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi là gì?

– Trẻ ăn bị nôn, trớ, trường hợp nặng có thể có biểu hiện mất nước môi khô, mặt hốc hác,người mệt mỏi, quấy khóc, không chịu ăn uống do có thể bị các cơn đau bụng,…
– Bụng có thể có hơi, gõ nghe tiếng vang, bụng căng trướng, khó tiêu.
– Đi ngoài nhiều lần, phân sống hoặc lổn nhổn, nặng hơn thì bị tiêu chảy, có trường hợp bị táo bón.

4. Rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Nếu trẻ được điều trị rối loạn tiêu hóa kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn nhưng nếu chủ quan, không chữa trị kịp thời và dứt điểm thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm, tổn thương đường ruột mãn tính gây tái phát thường xuyên.

tre-3-tuoi-roi-loan-tieu-hoa-1

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi ảnh hưởng đến sự phát triển

Khi đó, chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm, lượng thức ăn trong cơ thể không được tiêu hóa hoàn toàn, làm gia tăng nguy cơ các vi khuẩn có hại gây bệnh, hậu quả rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi là rất dễ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển về cả thể chất và trí não, miễn dịch bị suy giảm.
Khi đã rơi vào tình trạng này, trẻ lại càng dễ bị các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường tấn công, bao gồm cả nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

5. Bạn phải làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Cha mẹ cần xác định nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa để có biện pháp xử lý thích hợp:
– Nguyên nhân do thức ăn không phù hợp: Điều chỉnh lại chế độ ăn, đồng thời uống nhiều nước. Theo dõi các biểu hiện, nếu không đỡ phải đến ngay bác sỹ.
– Nếu là nguyên nhân do nhiễm khuẩn thức ăn: Cần đến ngay bác sỹ nhi khoa để được khám và điều trị rối loạn đường tiêu hóa.
Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp, rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tuổi mẹ có thể cho con dùng men vi sinh để cải thiện tình trạng này.
Men vi sinh có vai trò rất quan trọng và ý nghĩa đối với hệ tiêu hóa, vừa cung cấp lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh lại có thể tăng cường chức năng tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn.
Trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh, các bậc phụ huynh có thể đến hiệu thuốc hỏi mua men vi sinh Himita để cho bé sử dụng mỗi ngày đến khi hệ tiêu hóa của con ổn định, khắc phục hoàn toàn các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu,…

chat voi duoc si


1800 1125