Một số thực phẩm nên tránh trong giai đoạn đầu cho bé ăn dặm

Trong giai đoạn mới ăn dặm, hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa phát triển, hoạt động chưa ổn định nên cần có thời gian để thích nghi với nhiều loại thực phẩm mới. Do đó, các mẹ cần chú ý tránh những thực phẩm không phù hợp quá trình bé ăn dặm diễn ra dễ dàng và suôn sẻ.

Thực phẩm nên tránh trong giai đoạn đầu cho bé ăn dặm

+ Muối

Trong giai đoạn bé ăn dặm, mẹ không nên cho bé ăn đồ nhiều muối vì có thể bé sẽ quen ăn mặn khi lớn lên, dẫn đến một số bệnh có thể hình thành trong cơ thể về huyết áp hay tim mạch. Một số thực phẩm chứa nhiều muối như xúc xích, thịt xông khói và không bao giờ cho muối vào thức ăn của bé trong những ngày đầu thời kì ăn dặm. Muối đi vào cơ thể bé sớm có thể làm thận không ổn định, hoạt động quá tải.

+ Thạch rau câu

Thạch rau câu mềm, mát rất hấp dẫn với trẻ nhưng lại vô cùng nguy hiểm, khi trẻ ăn vào dễ bị trôi tọt vào cuống họng nên gây hóc, ngạt. Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch.

Thạch rau câu

Thạch rau câu dễ gây hóc nghẹn khi cho trẻ ăn

+ Các loại hạt

Có rất nhiều loại hạt ẩn chứa nguy cơ gây nghẹn, hóc, vì vậy các mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại hạt đã được nghiền khi bé ngoài 5 tuổi. Kể cả khi bé không bị nghẹn hay bị hóc, các loại hạt vẫn có thể gây ra một số bệnh dị ứng, nhất là những bé có người thân bị dị ứng hạt. Các mẹ nên tìm hiểu kĩ trước khi cho bé ăn và nhớ cho với liều lượng phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ khi trẻ đủ tuổi ăn loại thực phẩm này. Có nhiều trường hợp bé không dị ứng ngay mà phải đến lần thứ hai khi ăn mới bị.

+ Hải sản

Các loại hải sản như ngao, sò, ốc, hến, tôm, cua… là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng rất dễ gây dị ứng đối với trẻ nhỏ hoặc gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa vì vậy mẹ chỉ nên cho bé tập ăn khi bé được tầm 9 tháng tuổi nhưng cũng nên thận trọng trước khi cho bé ăn, cho bé ăn thử và “lắng nghe cơ thể trẻ”  hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia.

Giai đoạn đầu bé ăn dặm

Cẩn trọng khi cho trẻ ăn hải sản sớm

+ Gan động vật

Dù là một món ăn ngon chứa nhiều dinh dưỡng nhưng gan động vật lại chứa khá nhiều độc tố bởi đây là cơ quan giải độc và xử lý các chất độc hại trong cơ thể động vật. Chính vì thế mẹ đừng vội cho trẻ ăn khi bé mới ăn dặm. Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể chọn lá gan động vật khỏe mạnh để đảm bảo sức khỏe cho bé, chế biến thật sạch trước khi xào nấu để độc tố được loại bỏ.

Ngoài những thực phẩm cần tránh, trong thời kỳ bé ăn dặm các mẹ cần bổ sung cho bé đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm (thịt, cá), chất xơ (các loại hạt đậu và sản phẩm từ đậu), vitamin và khoáng chất.

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển và lớn lên của một đứa trẻ vì thế mẹ cần tìm phương pháp phù hợp với bé để con làm quen/thích nghi cũng như hấp thu tốt dinh dưỡng phòng tránh rối loạn tiêu hóa cũng như các vấn đề bất ổn khác ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho trẻ dùng thêm men vi sinh để hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, giúp bé ăn ngon miệng hơn, phòng và loại trừ các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp trong giai đoạn bé ăn dặm như  táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ,…

Rate this post

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


Danh sách nhà thuốc