Phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh một cách chính xác nhất

Phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh?

Trẻ sốt trong giai đoạn mọc răng thường bị hiểu lầm là sốt do các căn bệnh thông thường khác dẫn đến việc chữa trị đôi khi không đúng cách. Vậy làm thế nào để phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh?

phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh

Nhiều cha mẹ thường nhầm lẫn giữa sốt mọc răng và sốt do bệnh lý khác

Để phân biệt trẻ sốt mọc răng hay sốt bệnh lý cần hiểu rõ về thời điểm mọc răng của trẻ cũng như một số triệu chứng. Dựa vào đó mới có thể biết cách xử lý, can thiệp hợp lý cho từng trường hợp sốt do mọc răng hay sốt do bệnh lý khác.

Trẻ mọc răng vào giai đoạn nào?

Trước hết cần phải biết rằng trẻ mọc răng vào khoảng 6 đến 8 tháng tuổi và thường được gọi là răng sữa. Loại răng này được thay thế bằng răng trưởng thành vào giai đoạn bé được 5-6 tuổi và sẽ ổn định ở độ tuổi 12. Theo bác sĩ, răng sữa có vai trò quan trọng vì giúp răng chính sau này mọc đúng hướng, đúng chiều.

kiểm tra răng khi bé sốt

Một trong những biểu hiện của việc mọc răng sữa là sốt

Tuy nhiên, một biểu hiện luôn kèm theo quá trình mọc răng của trẻ là sốt cho nên phụ huynh cần chú ý điều này. Bởi rất nhiều người không phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh.

Những dấu hiệu cho thấy bé sốt do mọc răng

  • Bé chảy nước bọt nhiều, lưu ý rằng nhiều hơn bình thường nhé, bởi trẻ em sơ sinh vẫn thường chảy nước bọt do không ý thức. Sốt nhưng nhẹ, dưới 38 độ.
  • Do mọc răng, bé bị ngứa nướu nên thường đưa tay hoặc cắn khăn hay áo.
  • Bé hay mút miệng và nhai trong vô thức.
  • Đại tiện phân nhão khoảng 3-4 lần một ngày.
  • Ngoài ra, trẻ có thể biếng bú, biếng ăn và khóc. Ho cũng là triệu chứng mà cha mẹ cần lưu ý.
  • Những dấu hiệu trên thường xuất hiện trước 4 ngày so với khi răng sữa nhú ra khỏi nướu.

Xử lý đúng cách khi trẻ sốt do mọc rằng

Nếu như bé vào giai đoạn ăn dặm thì cần lưu ý đến chế độ ăn uống, thức ăn không quá nóng và mềm để bé có thể dễ nuốt.

Cho trẻ uống nước ấm nhiều lần trong 1 ngày để tránh mất nước do đi phân lỏng và giúp hạ sốt. Những trường hợp sốt do mọc răng thông thường thì trẻ sẽ tự khỏi nhưng nếu trẻ sốt cao hoặc không chịu ăn uống suốt mấy ngày thì nên gặp bác sĩ nha khoa để có biện pháp xử lý kịp thời.

trẻ cắn tay khi mọc răng

Khi mọc răng, trẻ thường hay cắn ngón tay vì ngứa nướu

Phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh

Những trường hợp bé sốt quá 39 độ thì có thể không phải nguyên nhân mọc răng. Đồng thời, trẻ bị tiêu chảy liên tục cũng không nên nghĩ rằng nguyên nhân của cơn sốt là do mọc răng.

Cha mẹ cũng cần lưu ý một số triệu chứng khác như chảy mũi và nước bọt quá nhiều, sốt kèm phát ban nhưng quan sát nướu trẻ không thấy răng nhú lên thì nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị sốt là bệnh lý khác chứ không phải mọc răng. Phải thường xuyên theo dõi tình trạng của trẻ mới có thể phán đoán và phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh đươc một cách chính xác nhất.

Kết luận

Việc đầu tiên ba mẹ cần làm là cho trẻ uống thuốc hạ sốt và quan sát kỹ, nếu thật sự cơn sốt hạ xuống thì chính xác là mọc răng, sau vài ngày sẽ khỏi. Nếu như không hạ sốt thì là do bệnh lý khác và phải đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám và điều trị nhanh chóng.

Hy vọng những thông tin cơ bản trên có thể giúp cho bậc làm cha mẹ yên tâm phần nào khi có thể phân biệt trẻ sốt mọc răng và sốt bệnh, các bạn sẽ yên tâm phần nào và không quá mất kiểm soát trong những trường hợp trẻ sốt.

Xem thêm

ads banner

Bài viết tương tự