Sự thật về cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng búp ổi

Rất nhiều mẹ truyền tai nhau cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng búp ổi. Thế nhưng thực hư hiệu quả của phương pháp này mang lại thế nào vẫn chưa có cơ quan nào kiểm chứng?

chua-di-ngoai-cho-tre-so-sinh-bang-bup-oi

Sử dụng búp ổi chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh có thực sự hiệu quả?

Sai lầm khi chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng búp ổi

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, trẻ dưới 3 tuổi sẽ mắc 1- 3 đợt bệnh tiêu chảy. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hàng năm có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ em mắc bệnh tiêu chảy, trong đó có khoảng từ 1,5-2,5 triệu trường hợp tử vong, chủ yếu dưới 2 tuổi và sống tại những nước đang phát triển.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau như vi rút, vi khuẩn và kí sinh trùng. Việc nhận biết không chính xác nguyên nhân gây bệnh thường dẫn đến tư tưởng chủ quan và cách điều trị sai. Điều đó khiến trẻ bị mất nước, co giật, gây rối loạn điện giải, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, sai lầm trong phương pháp điều trị hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian như: sử dụng búp ổi xanh khi không hiểu đúng về cơ chế gây bệnh sẽ làm cho tình trạng đi ngoài của trẻ ngày càng nặng hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Linh của Bệnh viên Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết: “Trong búp là ổi xanh chứa chất tanin, có tác dụng làm săn niêm mạc ruột, giúp làm ngưng tình trạng đi ngoài phân lỏng ngay tức khắc. Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng thuyên giảm chỉ là giả tạo.  Nguyên nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm vẫn tồn đọng trong lòng ruột. Chính điều này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng và kéo dài hơn”.

tre-so-sinh-bi-di-ngoai

Sử dụng búp ổi chữa đi ngoài có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng và kéo dài hơn”.

Bố mẹ nên làm gì khi con bị đi ngoài?

Theo các bác sĩ, thay vì áp dụng cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng búp ổi khi trẻ bị đi ngoài, việc đầu tiên mẹ nên làm là dung dịch oresol để bù nước điện giải sớm cho con. Lưu ý, mẹ cần cần pha oresol đúng tỷ lệ và theo đúngchỉ định của bác sĩ. Nếu pha quá loãng, hàm lượng chất điện giải sẽ không đủ; ngược lại nếu quá đặc, bé sẽ bị ngộ độc muối, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng do lượng muối trong máu quá cao sẽ rút nước từ các tế bào ra, khiến cơ thể bị mất nước trầm trọng hơn…

Ngoài ra, một số bà mẹ mắc sai lầm, khi trẻ tiêu chảy lại không cho trẻ uống nước vì sợ làm tiêu chảy gia tăng. Điều này dẫn đến hậu quả trẻ càng mất nước trầm trọng hơn.

Đặc biệt, một số phụ huynh còn tự ý cho con uống thuốc kháng sinh để điều trị tiêu chảy. Đây là điều đặc biệt nguy hiểm vì phần lớn nguyên nhân tiêu chảy do vi rút gây ra. Vì vậy, sử dụng thuốc kháng sinh không chỉ hoàn toàn vô ích mà còn khiến trẻ mệt mỏi thêm. Chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ, chẳng hạn tiêu chảy đã xác định do nguyên nhân vi khuẩn hoặc tiêu chảy có biến chứng bội nhiễm, viêm phổi.. Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy nhiều, nôn ói nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sỹ khám và điều trị kịp thời.

khong-tu-y-cho-tre-so-sinh-uong-thuoc

Sử dụng thuốc kháng sinh khi trẻ bị đi ngoài không chỉ hoàn toàn vô ích mà còn khiến trẻ mệt mỏi thêm

Để phòng ngừa và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em, cha mẹ cần chú ý nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt la uống vaccine ngừa tiêu chảy do vi rút Rota.

Như vậy, trước khi áp dụng cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng búp ổi hoặc bất kỳ phương pháp dân gian nào, bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

ads banner

Bài viết tương tự