Tại sao trong giai đoạn ăn dặm bé bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên?

himita banner

Khi bước qua tháng thứ 6, bé bắt đầu được thay đổi chế độ ăn từ sữa sang các thức ăn đặc hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và vận động giai đoạn này. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt trước sự thay đổi đột ngột này và do loạn khuẩn nên dễ khiến bé bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Lý giải nguyên nhân trẻ rối loạn tiêu hóa thời kỳ ăn dặm

+ Hệ tiêu hóa non yếu khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa
Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa rất đa dạng như bệnh lý của cơ thể, dùng thuốc…, đặc biệt là sự thay đổi chế độ ăn đột ngột của bé khi bắt đầu ăn dặm. Rối loạn tiêu hóa được thể hiện qua các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy, phân sống…
+ Cho bé ăn dặm quá sớm
Thời điểm được khuyến cáo để cho bé bắt đầu ăn dặm là tháng thứ 6. Nếu ăn sớm hơn, sự hấp thu kém khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

bé hay bị rối loạn tiêu hóa

Thời kỳ ăn dặm bé hay bị rối loạn tiêu hóa

+ Quá ưu tiên đạm
Nhiều mẹ nấu bột cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng,… cho rằng như thế mới đủ chất nhưng lượng đạm quá nhiều không những làm bé tập ăn dặm rối loạn tiêu hóa mà còn dễ khiến bé biếng ăn.
+ Cho trẻ ăn quá nhiều: Bé 6 tháng tuổi chỉ cần ăn 1-2 muỗng nhỏ bột/ 1 lần và chỉ ăn 1 lần/ngày. Nếu cho bé ăn nhiều hơn, lượng thức ăn sẽ vượt quá khả năng tiêu hóa của bé. Khi thức ăn không tiêu hóa được sẽ không được hấp thu khiến bé đi phân sống, ảnh hưởng lâu dài đến hệ đường ruột của bé.
+ Trẻ phải sử dụng kháng sinh
Không chỉ trong giai đoạn này mà rất nhiều trẻ phải dùng kháng sinh điều trị một bệnh lý nào đó, kháng sinh đi vào cơ thể không chỉ tiêu diệt hại khuẩn mà còn có thể triệt tiêu cả lợi khuẩn vì thế gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Khắc phục tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa thời kỳ ăn dặm

Để tránh cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, khi cho bé ăn dặm, mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc:
– Ăn từ ít đến nhiều.
– Ăn từ loãng đến sệt và đặc dần.

bé hay bị rối loạn tiêu hóa

Thời kỳ ăn dặm bé hay bị rối loạn tiêu hóa

– Ăn từ đơn giản đến phức tạp hơn: thay đổi thức ăn, cách chế biến, màu sắc…
– Ăn cân đối 4 nhóm thực phẩm: đạm, tinh bột, rau củ, béo; với lượng đạm là 15g/chén bột (tương đương 1 muỗng canh gạt).
– Ăn theo nhu cầu trẻ, không nên ép trẻ ăn.
Ngoài việc tuân thủ những nguyên tắc ăn dặm đúng cách trên, mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ mỗi ngày để cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
Men vi sinh Himita cung cấp đầy đủ chủng lợi khuẩn cần thiết cho hoạt động tiêu hóa của trẻ diễn ra suôn sẻ, sản phẩm này cũng là bí quyết chăm con khỏe mạnh của các bà mẹ Hàn Quốc đang được đông đảo các gia đình Việt học hỏi và tin dùng.
Sử dụng men vi sinh Himita không chỉ tăng cường chức năng tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu mà còn hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng khó tiêu,.. Hiện ở các hiệu thuốc trên toàn quốc đều có bán Himita nên các mẹ có thể dễ dàng mua để bổ sung vào tủ thuốc gia đình, dùng mỗi khi bé bị rối loạn tiêu hóa, để giúp con lớn khỏe mỗi ngày.

chat voi duoc si


1800 1125