Thường xuyên bị táo bón, trẻ ăn không hấp thụ được phải làm sao?

himita banner

Với trẻ bị táo bón thường xuyên, trẻ ăn không hấp thụ được nhiều dưỡng chất, dễ có nguy cơ bị thiếu chất dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu… Làm sao để trẻ bị táo bón hấp thụ thức ăn được tốt hơn? Bài viết dưới đây hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh.

1. Quá trình hấp thụ thức ăn diễn ra như thế nào?

Quá trình hấp thụ thức ăn ở trẻ bắt đầu từ khoang miệng, khi nước bọt trộn lẫn với thức ăn sau đó tiếp tục ở dạ dày với sự tiết dịch vị và tại ruột non với các men tiêu chất bột đường của dịch tụy.
Chất đạm được tiêu hóa một phần ở dạ dày nhờ các axit, sau đó tiêu hóa ở ruột non nhờ men tiêu chất đạm của tụy. Sau đó, các chất dinh dưỡng được hấp thu qua thành ruột non vào máu. Ruột già không có men tiêu hóa, nhưng có các vi khuẩn có lợi giúp lên men thức ăn thừa và có thể hấp thu thêm một phần chất dinh dưỡng và nước vào máu.
Như vậy, để thức ăn được tiêu hóa trọn vẹn thì hệ tiêu hóa của trẻ cần phải được phát triển đầy đủ, men tiêu hóa dồi dào, hệ vi sinh vật có nhiều lợi khuẩn, ống tiêu hóa phải nguyên vẹn không bệnh tật hay tổn thương.

qua-trinh-hap-thu-thuc-an

Quá trình hấp thụ thức ăn

2. Trẻ bị táo bón, sự hấp thụ bị hạn chế

Trẻ ăn không hấp thụ được chủ yếu là do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, hệ tiêu hóa gặp trục trặc, đặc biệt với trẻ bị táo bón. Nguyên nhân là do sự tổn thương của ruột non hoặc do trẻ còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật nhưng cha mẹ lại cho trẻ ăn quá nhiều, cả những thực phẩm khó tiêu. Vì thế, trẻ sẽ kém hấp thu thức ăn.
Tình trạng này cũng có thể do bắt đầu chuyển từ chế độ ăn sữa mẹ sang thức ăn bổ sung, thay đổi chế độ ăn đột ngột thường dẫn đến việc mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thiếu các vi khuẩn có lợi hỗ trợ tiêu hóa làm khả năng hấp thụ của trẻ kém đi.
Khi kém hấp thu thức ăn, trẻ sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, gây tình trạng phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy gò hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu kéo dài thì có thể gây ra thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ.
Ở trẻ bị táo bón, một vòng luẩn quẩn, do phân cứng được tích tụ lại trong ruột lâu ngày, khi đại tiện, hậu môn phải giãn căng, dẫn đến các vết nứt kẽ. Để tránh bị đau khi đại tiện tâm lý trẻ không muốn đi đại tiện, làm phân bị giữ lại lâu hơn tại ruột già, làm hấp thụ nước trở lại từ phân, khiến phân rắn chắc hơn, gây ra tình trạng táo bón kéo dài nặng hơn.

3. Hệ lụy của tình trạng táo bón, trẻ ăn không hấp thụ được

Khi táo bón, phân bị tích tụ lâu trong cơ thể không được thải ra ngoài nên các chất độc có nguy cơ hấp thu ngược trở lại cơ thể làm trẻ mệt mỏi, khó chịu hay quấy khóc.

tre-tao-bon

Trẻ bị táo bón thường xuyên ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn

Trẻ ăn không hấp thụ được hoặc hấp thu kém sẽ bỏ qua một số dưỡng chất quan trọng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Về lâu dài, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa trẻ. Đặc biệt, khi trẻ kém hấp thu nước, các chất dinh dưỡng, điện giải, muối, sinh tố, các nguyên tố vi lượng, sau một thời gian nếu không được giải quyết kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển về thể lực và trí tuệ của trẻ.

4. Giải pháp giúp trẻ bị táo bón hấp thụ thức ăn tốt hơn

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả, thực phẩm nhiều chất xơ, thực phẩm mềm dễ tiêu hóa,… cha mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh giải quyết được cả hai vấn đề đó là táo bón và kém hấp thụ.
Men vi sinh không những cung cấp đa dạng chủng lợi khuẩn mà còn kích thích, tăng sinh hệ vi khuẩn này, cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa một cách hiệu quả.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cốm, men vi sinh. Để yên tâm về chất lượng sản phẩm, các bậc phụ huynh có thể đến các hiệu thuốc hỏi mua men vi sinh Himita, sản phẩm này có xuất xứ Hàn Quốc, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến bậc nhất.
Himita không chỉ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đẩy lùi các chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, phân sống, đầy bụng,… mà còn giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thụ tối đa dưỡng chất khi thức ăn đi vào đường ruột.
Với giải pháp cải thiện tình trạng táo bón, trẻ ăn không hấp thụ được ở trên, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm chăm sóc bé nhanh hồi phục và có chỉ số tăng trưởng tốt.

chat voi duoc si


1800 1125