Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh xử lý thế nào?

himita banner

Rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh rất thường gặp ở trẻ nhỏ gây ra một số hiểu hiện như như bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống, biếng ăn… ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Khi bé nhà bạn gặp tình trạng trên bạn đã biết cách xử lý chưa? ?Hãy tham khảo bài viết sau bạn nhé.

Cách nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh

Một số dấu hiệu dễ nhận biết khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh:

– Bé có biểu hiện biếng ăn, ăn hay bị nôn trớ.

– Bé bị đau bụng

– Trẻ đầy bụng, hay ợ hơi.

– Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng lẫn nhầy.

Thông thường từ 2-3 ngày sau khi sử dụng thuốc kháng sinh trẻ sẽ có những biểu hiện trên. Những dấu hiệu đó cũng được coi là tác dụng phụ do thuốc kháng sinh gây ra ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh

Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh

Trong đường ruột của mỗi người sẽ có một số lượng lớn các vi khuẩn tồn tại đóng vai trò như một hệ thống bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, nhằm tăng cường sức đề kháng của hệ tiêu hóa. Nguyên nhân trẻ rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh là bởi các thành phần có trong thuốc vừa tiêu diệt các khuẩn gây bệnh đồng thời còn tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Rối loạn tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Ví dụ như trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến tình trạng bé bị sút cân nhanh chóng, bé bị tiêu chảy sẽ dẫn đến cơ thể mất nước gây  mệt mỏi, thể trạng yếu… Do đó, nếu bắt buộc phải dùng kháng sinh, mẹ cần cho bé uống thêm men vi sinh để phòng rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh. Chú ý uống men vi sinh cách thời điểm uống kháng sinh ít nhất 2 tiếng để kháng sinh không tiêu diệt luôn lợi khuẩn có trong men.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh xử lý như thế nào?

Một số giải pháp để giảm thiểu tác hại của triệu chứng rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh:

– Cho bé uống nhiều nước để bù lại lượng nước cho cơ thể.

– Sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa, chế biến món ăn dưới dạng mềm để trẻ tiêu hóa và hấp thụ tốt.

rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh

Mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn mềm

– Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn một bữa lớn.

– Lựa chọn thực phẩm một cách kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần tránh những thực phẩm có tính chất kích thích và nhiều gia vị.

– Bổ sung thêm các thực phẩm có lợi như sữa chua, thức ăn có chứa nhiều chất xơ.

– Kết hợp cho trẻ dùng men vi sinh Himita thường xuyên hoặc trong thời gian trẻ uống kháng sinh để tăng cường lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp phòng và chữa rối loạn tiêu hóa cho bé được tốt nhất.

– Khuyến khích trẻ chơi các trò chơi lành mạnh, năng vận động thân thể để tăng sức đề kháng.

–  Chú ý môi trường sống, sinh hoạt của trẻ luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Nhằm hạn chế  tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh tốt nhất các mẹ chỉ cho trẻ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sỹ. Hãy kết hợp thêm men vi sinh Himita khi dùng kháng sinh nhằm hạn chế tối đa tác dụng dụng phụ của kháng sinh, giúp bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ

chat voi duoc si


1800 1125