Trẻ chậm tăng cân – mẹ cần sáng suốt xử lý

himita banner

Cha mẹ nào cũng đều mong muốn con phát triển tốt cả trí tuệ và thể chất tuy nhiên có rất nhiều lý do khiến trẻ chậm tăng cân. Lúc này, cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân và sáng suốt xử lý để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

“Thủ phạm” gây ra tình trạng chậm tăng cân ở trẻ

Nguyên nhân chậm tăng cân có thể do cung cấp không đủ chất dinh dưỡng (có bệnh lý, biếng ăn, ăn không cân đối…), hấp thu kém hoặc chưa đáp ứng được mức cao hơn bình thường (sinh non, trong và sau khi bệnh, sau phẫu thuật…).

– Trẻ sinh non, nhiễm trùng trong thai kỳ, tiếp xúc với thuốc hay hóa chất gây chậm tăng trưởng thai, dị tật bẩm sinh của thai.

– Do mẹ hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích khi mang thai và cho con bú.

– Khả năng bú kém (do mẹ hoặc bình sữa), pha sữa sai, cho bú không đúng cách, ép bú, các dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý gây ảnh hưởng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

– Bú thiếu, pha sữa sai, không dung nạp protein sữa, các bệnh lý vùng miệng, trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn tiêu hóa… cũng là những yếu tố gây ra tình trạng trẻ chậm tăng cân.

trẻ chậm tăng cân

Trẻ chậm tăng cân có thể do công thức pha sữa

– Do chọn thức ăn không phù hợp lứa tuổi và  khẩu vị của trẻ, cho ăn dặm trễ sau 6 tháng tuổi, không kiên nhẫn tập lại khi trẻ từ chối thức ăn mới, bệnh lý ở miệng-hầu-họng, ký sinh trùng đường ruột.

– Trẻ mất tập trung khi ăn, ham chơi, bệnh tật, các sang chấn tâm lý trong gia đình, các vấn đề xã hội khác (điều kiện kinh tế, sợ dư cân, hạn chế loại thức ăn do tập quán…), rối loạn tâm lý, rối loạn nuốt.

Trẻ chậm tăng cân – mẹ cần sáng suốt xử lý

Trẻ tăng cân đều đặn là dấu hiệu tốt cho sự phát triển thể chất tuy nhiên nhiều cha mẹ lại quá đặt nặng việc tăng thể trọng của trẻ mà lơ là nhiều vấn đề quan trọng khác trong chăm sóc trẻ, đôi khi có những việc làm chưa phù hợp, thậm chí thái quá trong việc thúc trẻ tăng cân.

Ngược lại, ép trẻ tăng cân còn dẫn đến thói quen ăn uống thiếu kiểm soát, dư cân, béo phì là nguồn gốc các bệnh lý chuyển hóa về sau. Bất cứ trẻ nào cũng nên có cân nặng và chiều cao phù hợp lứa tuổi, có hệ miễn dịch tốt để phòng, chống bệnh tật, trí tuệ phát triển tốt, tâm lý cân bằng và một lối sống lành mạnh, năng động nhất.

Khi đã nhận diện nguyên nhân như trên, cha mẹ nên sáng suốt xử lý, khắc phục tình trạng trẻ chậm tăng cân bằng những việc làm thiết thực và có cơ sở khoa học:

– Tăng cường cung cấp các chất dinh dưỡng cho con một cách hợp lý.

Bé chậm tăng cân

Hãy cùng con điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu

– Chia nhiều bữa ăn trong ngày để dễ tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất.

– Khuyến khích trẻ các hoạt động vận động phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp con ăn ngon miệng hơn và kích thích tăng trưởng cơ.

– Nấu thức ăn đa dạng, hấp dẫn tùy theo lứa tuổi và nhu cầu ăn của trẻ.

– Mẹ nên cung cấp thêm vitamin, khoáng chất hoặc vi lượng bị thiếu hụt cho con.

– Chỉ sử dụng thuốc tăng cân trong rất ít trường hợp có chỉ định cụ thể, tuyệt đối không tự mua về cho con dùng.

– Những trường hợp trẻ tăng cân chậm do vấn đề hệ đường ruột, hấp thụ dinh dưỡng kém, dùng nhiều kháng sinh gây rối loạn tiêu hóa,… cha mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh hàng ngày đến khi cải thiện được vấn đề này.

Men vi sinh Himita của Hàn Quốc bổ sung đa dạng chủng lợi khuẩn, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, phòng và hỗ trợ điều trị các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa gây ra. Sản phẩm này là lựa chọn sáng suốt cho các bậc phụ huynh trong việc cải thiện tình trạng trẻ chậm tăng cân khá hiệu quả.

chat voi duoc si


1800 1125