Tại sao trẻ chảy nước bọt nhiều trong giai đoạn 3 tháng tuổi?

Trẻ chảy nước bọt nhiều là điều bình thường tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Do đó cần phải hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng này cũng như cách điều trị để có thể yên tâm hơn.

trẻ chảy nước bọt nhiều

Trẻ chảy nước bọt nhiều là hiện tượng bình thường

Hiện tượng trẻ sơ sinh chảy nước bọt nhiều có thể do nhiều nguyên nhân được liệt kê bên dưới

Mọc răng

Lần đầu tiên thấy trẻ chảy nước bọt nhiều, cha mẹ không phải quá lo lắng vì có thể là dấu hiệu mọc răng sữa. Tuy nhiên cần phải quan sát thêm mới khẳng định được tình trạng này. Nếu là triệu chứng mọc răng thì trẻ có xu hướng gặm nhắm bất cứ thứ gì mà trẻ vớ được. Khi trẻ mọc răng sữa thì hệ thống tuyến nước bọt sẽ hoạt động nhiều hơn.

trẻ chảy nước bọt do mọc răng

Trẻ chảy nước bọt nhiều là do mọc răng

Nhiễm trùng

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng trẻ chảy nước bọt nhiều là nhiễm trùng. Cha mẹ cần lưu ý rằng tuyến nước bọt cũng có thể bị nhiễm trùng đấy nhé. Các loại vi khuẩn hay viêm nhiễm trùng sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết nhiều hơn bình thường.

Phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của trẻ

Cột mốc quan trọng và thường thấy nhất mà trẻ chảy nước bọt nhiều là khi 3 tháng tuổi. Đây là cột mốc cho thấy trẻ đang bước qua một giai đoạn phát triển mới. Do đó cha mẹ không nên quá lo lắng mà ngược lại phải vui mừng vì trẻ đang lớn lên từng ngày.

Tiêu hóa

Cơ chế tiết nước bọt được cho là tốt với hệ tiêu hóa của trẻ. Theo một số nghiên cứu thì khi nước bọt được tiết ra nhiều sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày và rất có lợi cho hệ tiêu hóa còn khá yếu của trẻ sơ sinh.

trẻ chảy nước bọt nhiều là có lợi

Trẻ chảy nước bọt nhiều là có lợi cho sự phát triển

Chứng trào ngược thực quản, dạ dày

Trẻ em thường có triệu chứng hở van dạ dày hơn so với người lớn vì ở độ tuổi này van thực quản – dạ dày vẫn chưa hoàn thiện. Thức ăn dặm hay sữa mẹ dễ bị trào ngược gây khó chịu cho trẻ nên nước dãi được tiết ra sẽ làm dịu cơn nóng rát cổ họng của trẻ.

Lưu ý khi trẻ chảy nước bọt nhiều bất thường

Phần lớn hiện tượng trẻ chảy nước bọt nhiều là do những nguyên nhân trên. Và đây là hiện tượng bình thường chứ không nghiêm trọng như nhiều người nghĩ. Chẳng những việc trẻ chảy nước bọt nhiều không có hại mà còn có lợi cho sự phát triển của trẻ. Chính vì thế mà trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ 3 tháng tuổi chảy nước bọt nhiều là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên nếu ngoài những nguyên nhân trên thì phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị nếu đó là bệnh bất thường.

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ là bình thường hay có bệnh?

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều sau khi bú là bình thường hay bất thường?

ads banner

Bài viết tương tự