Trẻ kém hấp thu phải làm sao để cải thiện?

himita banner

Khi cơ thể bị thiếu dưỡng chất sẽ kéo theo sự thiếu hụt năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Lâu ngày, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển chiều cao, cân nặng, kém thông minh và có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Vậy đâu là nguyên nhân nhân trẻ hấp thu kém, trẻ kém hấp thu phải làm sao?

Nguyên nhân trẻ kém hấp thu

– Trẻ nhiễm siêu vi đường ruột, trường hợp nặng có thể gây tình trạng trẻ kém hấp thu 1 – 2 ngày.
– Ruột của trẻ hoạt động quá mức do ăn quá nhiều hoặc ăn những thức ăn khó tiêu hóa, không phù hợp với độ tuổi của trẻ.
– Thừa hoặc thiếu một chất cũng dẫn đến bất thường chuyển hóa khiến quá trình hấp thu các chất thay đổi.
– Trẻ bất dung nạp đường lactose không nên sử dụng các sản phẩm sữa chứa lactose.
– Dị ứng thức ăn cũng là nguyên nhân kém hấp thu ở trẻ.
– Rối loạn tiêu hóa kéo dài do dùng thuốc kháng sinh hoặc do thức ăn, nhiễm khuẩn,… khiến trẻ thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, phân sống. Những triệu chứng này cũng khiến trẻ ăn kém, hấp thu kém.

Trẻ kém hấp thu

Trẻ kém hấp thu do rối loạn tiêu hóa

Trẻ kém hấp thu phải làm sao để cải thiện?

Đẻ cải thiện tình trạng kém hấp thu ở con, cha mẹ cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc này:

+ Chế độ ăn uống

– Ăn đủ lượng: Nên cho trẻ ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Cần lưu ý là khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này nhưng lại thiếu với trẻ kia. Vì thế, cha mẹ cần linh động để điều chỉnh phù hợp với bé nhà mình.
– Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ chất hay không cân đối các chất đạm, béo, đường bột, rau xanh… thì trẻ cũng rất khó tăng cân. Vì vậy cha mẹ nên tìm thiết lập khẩu phần ăn khoa học cho trẻ.
– Ăn đa dạng: Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng nhóm thực phẩm. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.
– Ăn vừa đủ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột loãng, còn chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Còn trẻ 10 tháng thì bên cạnh sữa mẹ, chỉ nên ăn ngày 3 lần cháo, mỗi bữa 2/3 bát con.

cho-tre-an-vua-du

Nên cho trẻ ăn vừa đủ

+ Chế độ sinh hoạt

– Ngủ đủ: Trẻ cần phải được ngủ đủ giấc thì mới có thể trạng tốt.
– Vận động phù hợp: Bao gồm các bài tập rèn luyện thân thể phù hợp, hoạt động, trò chơi lành mạnh, những hoạt động này cũng giúp trẻ tiêu hao năng lượng, ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn.

+ Phòng và chữa bệnh

– Cần đảm bảo khâu chế biến đồ ăn đảm bảo, môi trường sống sạch sẽ để tránh tình trạng trẻ nhiễm khuẩn .
– Phòng và chữa các chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
Đối với những trẻ phải dùng kháng sinh khiến cho hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng gây tiêu chảy, táo bón, đầy bụng,… mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh. Men vi sinh có tác dụng cung cấp một số lợi khuẩn tăng cường chức năng tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thụ tốt hơn.
Hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh, phụ huynh có thể đến các hiệu thuốc trên toàn quốc để mua men vi sinh Himita của Hàn Quốc, sản phẩm này đang được rất nhiều gia đình có con nhỏ ưa chuộng sử dụng, nhất là những mẹ từng băn khoăn trẻ kém hấp thu phải làm sao. Bổ sung men vi sinh Himita cho bé mỗi ngày không những giúp hệ tiêu hóa của con hoạt động suôn sẻ, khỏe mạnh mà còn nâng cao khả năng hấp thu dưỡng chất, nhờ đó bé có thể tăng cân đều đặn hơn.

chat voi duoc si


1800 1125