Trẻ mới ăn dặm bị tiêu chảy có phải do ăn sai cách?

himita banner

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mới ăn dặm bị tiêu chảy, trong đó ăn sai cách là nguyên nhân hàng đầu. Hãy cùng Himita làm rõ tình trạng này để các mẹ chú ý hơn trong việc chăm sóc trẻ ở độ tuổi này.

Trẻ mới ăn dặm bị tiêu chảy có phải do ăn sai cách?

Trẻ bị tiêu chảy khi ăn dặm chủ yếu là do:

+ Ăn dặm quá sớm

Thông thường, trẻ thường bú sữa mẹ đến khi 6 tuổi mới chuyển sang ăn dặm tuy nhiên có rất nhiều trường hợp cha mẹ cho bé ăn dặm quá sớm khiến hệ tiêu hóa của trẻ chưa kịp thích nghi dẫn đến việc rối loạn hấp thu.

+ Chế độ ăn không phù hợp

Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít, đặc biệt là chưa có men Amylase để tiêu hóa tinh bột. Vì thế nếu cho trẻ ăn dặm với chế độ ăn không phù hợp sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá biểu hiện ở trạng thái đầy bụng, đi ngoài phân sống, mùi chua,..

tre-moi-an-dam-bi-tieu-chayjpg

Trẻ mới ăn dặm dễ gặp phải các chứng rối loạn tiêu hóa

+ Ăn dặm sai cách

Nguyên tắc trong những ngày đầu tiên cần cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều (ban đầu chỉ nên ăn 2 bữa/tuần, tăng dần 1 bữa/ngày rồi mới 2 bữa/ngày) và tập làm quen với thức ăn mới. Tuy nhiên có nhiều cha mẹ không nắm rõ điều này khiến trẻ gặp các vấn đề bất ổn khi tiêu hóa thức ăn.

Ngoài 3 nguyên nhân cơ bản trên còn có các yếu tố như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, mẹ chế biến thức ăn không khoa học, đồ ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu, để lâu trong tủ lạnh,… khiến trẻ bị tiêu chảy.

Như vậy, trẻ mới ăn dặm bị tiêu chảy do rất nhiều nguyên nhân gây ra, ăn sai cách cũng là một yếu tố điển hình mà nhiều gia đình mắc phải chính vì thế trước khi con bước vào giai đoạn ăn dặm mẹ nên tìm hiểu kỹ về cách thức ăn dặm sao cho khoa học và phù hợp với nhu cầu của con.

Trẻ bị tiêu chảy phải làm sao?

Khi trẻ bị tiêu chảy việc cần thiết đầu tiên là mẹ cần bù nước và điện giải cho con, tình trạng tiêu chảy kéo dài khiến trẻ suy nhược, mệt mỏi vì thế chế độ ăn uống lúc này rất quan trọng:
– Nên cho trẻ ăn các món cháo loãng, bổ dưỡng
– Bớt tinh bột trong khẩu phần ăn của trẻ, tăng cường chất xơ và rau xanh

che-do-an-phu-hop-cho-be

Ăn đúng cách sẽ giúp con hứng thú hơn

– Khẩu phần ăn của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: bột-đường (có trong tinh bột gạo), đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua), chất béo (dầu ăn), vitamin và khoáng (trong các loại rau, củ)…

Cùng với việc điều chỉnh chế độ ăn uống, cho con ăn đúng độ tuổi, đúng cách, chế biến thức ăn khoa học mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh mỗi ngày để hoạt động tiêu hóa của con ổn định hơn.

Men vi sinh Himita đang được rất nhiều bà mẹ có con nhỏ ưa chuộng sử dụng, đặc biệt là trẻ mới ăn dặm bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa khác như táo bón, đầy bụng khó tiêu, hấp thu kém,..

Himita cung cấp lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, lấn át hại khuẩn gây bệnh, loại trừ hiệu quả rối loạn tiêu hóa, đồng thời cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp của hệ tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon hơn, tăng cân đều hơn,..

chat voi duoc si


1800 1125