Trẻ tiêu chảy có nên ăn sữa chua và các thực phẩm nhiều đường không?

himita banner

Tiêu chảy là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chế độ ăn uống đối với bé lúc này rất quan trọng chính vì thế nhiều mẹ băn khoăn liệu trẻ tiêu chảy có nên ăn sữa chua và các thực phẩm nhiều đường không?

Làm thế nào để biết con bị tiêu chảy?

Trước khi có biện pháp xử lý đúng đắn, mẹ cần phải biết chắc liệu con có đúng bị tiêu chảy hay không.

Thời điểm đầu đời, phân của bé có thể thay đổi tùy thuộc vào những gì mẹ đã ăn, nếu mẹ cho con bú. Khi trẻ bắt đầu ăn ăn dặm, các mẹ sẽ thấy phân của của trẻ rắn thêm một chút – dù nó có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của con.

Điều đó làm cho mẹ khó nhận biết dấu hiệu biết con bị tiêu chảy. Nếu phân thỉnh thoảng lỏng hơn so với bình thường thì không cần quá phải lo lắng. Nhưng nếu tình trạng bài tiết đột nhiên thay đổi – trẻ đi nhiều lần hơn và đi lỏng, phân lỏng hơn thông thường nhiều.

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy tương đối nhẹ và không đe dọa sức khỏe miễn là em bé của bạn không bị mất nước. Nhưng tình trạng mất nước sẽ rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong, vì vậy mẹ cần chú ý cấp nước cho trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy cần tránh để con bị mất nước

Trẻ tiêu chảy có nên ăn sữa chua và các thực phẩm nhiều đường không?

Theo các chuyên gia, sữa chua là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, trong sữa chua có chứa lợi khuẩn có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở một mức nhất định. Do đó, khi bé bị tiêu chảy, mẹ đừng quá băn khoăn. Hãy cho con ăn sữa chua bình thường nhé! Tuy nhiên cũng nên lưu ý, không cho trẻ ăn sữa chua quá lạnh, đông đá hoặc sữa chua đã mở để lâu sẽ khiến cho tình trạng tiêu chảy của con trầm trọng hơn.

Còn những thực phẩm nhiều đường, mẹ nên tuyệt đối tránh cho con ăn thời điểm này.

Cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

+ Giữ cho bé không bị mất nước

Tiêu chảy không quá nguy hiểm nếu bé không bị mất nước. Vì vậy, mối quan tâm đầu tiên của cha mẹ nên cung cấp cho bé đủ nước. Nếu trẻ không nôn, tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoặc uống sữa bột.

+Tránh xa đường

Tránh các loại thực phẩm nhiều đường hay nước ngọt như sô-đa, nước đường, nước trái cây pha loãng cho nhiều đường. Tất cả những loại nước chứa đường vào ruột sẽ “hút nước” và làm cho bé tiêu chảy nặng hơn.

+ Ăn sữa chua

Trẻ ăn sữa chua

Sữa chua có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ

Như đã phân tích ở phần giải đáp trẻ tiêu chảy có nên ăn sữa chua không, các vi khuẩn sống có lợi được tìm thấy trong sữa chua, là một cách an toàn và hiệu quả để giảm bớt về số lượng và thời gian tiêu chảy. Nếu bé ăn dặm, sữa chua không đường sẽ rất tốt trong trường hợp này.

+ Thay tã/quần thường xuyên

Giữ cho bé luôn khô ráo, tránh để phần hậu môn của bé bị đỏ và kích thích do đi ngoài lỏng và nhiều.

+ Chế độ ăn thích hợp

Các loại thực phẩm như chuối, gạo, sốt táo, ngũ cốc, bánh mì, mì ý, khoai tây,… có tác dụng làm cứng phân. Các loại thực phẩm lành mạnh này cũng giúp ổn định đường ruột của bé.

+ Bổ sung men vi sinh cân bằng hệ tiêu hóa

Hầu hết các trường hợp trẻ tiêu chảy rối loạn tiêu hóa là do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nhiễm khuẩn đường ruột do đó mẹ cần bổ sung thêm men vi sinh để ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa. Với giải pháp này, cha mẹ có thể lựa chọn men vi sinh Himita của Hàn Quốc (có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc) để cho con sử dụng mỗi ngày trong thời gian bị tiêu chảy.

Hy vọng với những phân tích trên đã giúp các mẹ giải tỏa được nỗi lo lắng trẻ tiêu chảy có nên ăn sữa chua và các thực phẩm nhiều đường không. Hãy bổ sung thêm những việc làm hữu hiệu trên để có thêm kinh nghiệm chăm con lớn khỏe mỗi ngày nhé các mẹ!

chat voi duoc si


1800 1125