Triệu chứng phân sống ở trẻ có nguy hiểm không?

himita banner

Rất nhiều mẹ “khổ sở” với tình trạng đi ngoài bất ổn của con trong đó triệu chứng phân sống ở trẻ là một hiện tượng thường xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra, tình trạng này có nguy hiểm không? Hãy cùng làm rõ thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân trẻ đi phân sống

Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phân sống ở trẻ, một trong những nguyên nhân phổ biến là:

– Ăn uống dư thừa chất, không khoa học: Chúng ta luôn nghĩ rằng, ăn nhiều đạm mới giúp con tăng cân nhanh và khẻo mạnh nên hầu hết các bà mẹ đều có thiên hướng cho con ăn nhiều đạm, chất béo. Chính lối ăn uống thừa đạm này khiến mất cân bằng các nhóm dinh dưỡng, hệ tiêu hóa không được xây dựng ổn định và dẫn tới rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do không hấp thu được hết dinh dưỡng và đi ngoài phân sống.

– Bé sử dụng kháng sinh quá nhiều khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương, không thể tiêu hóa tốt thức ăn và đi ngoài phân sống.

– Trẻ ăn dặm quá sớm khiến hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa được thức ăn ăn dặm và đi ngoài phân sống.

– Môi trường sống độc hại khiến hệ miễn dịch yếu và dẫn tới hệ tiêu hóa yếu.

– Một số ít trường hợp do chức năng gan của trẻ kém hoặc tắc ống dẫn mật.

Triệu chứng phân sống

Triệu chứng phân sống ở trẻ nhỏ là hiện tượng thường gặp

Nhận biết triệu chứng phân sống ở trẻ nhỏ

– Phân có lúc rắn, lúc sền sệt hoặc nước riêng, phân riêng.

– Trong phân có hạt lợn cợn sẽ có chất nhầy hoặc những thực phẩm chưa tiêu hóa được, mẹ có thể nhìn thấy cả hạt, rau củ…

– Phân có màu vàng ngả qua xanh trông giống như màu dưa cải.

Trẻ đi ngoài phân sống có nguy hiểm không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ khi thấy con đi ngoài phân sống. Một số bà mẹ tự ý mua thuốc cầm tiêu chảy cho con khi thấy con đi phân lợn cợn, nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày. Điều này rất nguy hiểm, vì nếu tự cho uống thuốc cầm tiêu chảy, thức ăn trong đường ruột dư thừa sẽ không được tống ra ngoài gây nguy cơ tắc ruột rất cao.

Theo các bác sĩ, nếu đi ngoài phân sống có cái nhưng lợn cợn, phân rắn, phân sệt, có nước và đi khoảng 1 – 3 lần/ngày thì không đáng lo. Cha mẹ cần để cho hệ tiêu hóa con tự phục hồi, tự đào thải độc tố cũng như các chất dư thừa trong cơ thể.

Một số điều cha mẹ cần lưu ý:

– Đối với trẻ từ 0 – 3 tuổi nếu có triệu chứng phân sống trong 3 tháng đầu sau khi sinh (đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn) thì cứ để con đi vậy trong 3 tháng và nếu con vẫn tăng cân đạt chuẩn. Mẹ không cần phải điều trị gì dù con có đi 4 – 5 ngày phân sống. Sau 2 tháng, 3 tháng, số lần đi phân sống sẽ tự giảm và con sẽ đi phân bình thường.

Mẹ nên đổi loại sữa cho con nếu bé có dấu hiệu không hợp sữa

– Đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tuổi uống sữa ngoài nếu trẻ đi phân sống, điều này cho thấy hệ tiêu hóa của con chưa thích nghi tốt với sữa công thức. Mẹ không cần dùng thuốc can thiệp, nếu con đi từ 1 – 3 lần, vẫn tăng cân, không nôn trớ thì không cần làm gì cả.

Khi nào mẹ nhận thấy, trẻ đi phân sống thường xuyên trong 3 tháng đầu sau sinh nhưng tăng cân chậm (với trẻ bú mẹ, bú bình) thì cần phải nghĩ ngay tới trường hợp hệ tiêu hóa của con kém hơn bình thường, cha mẹ cần phải có cách để cải thiện ngay.

– Trẻ đi 4 – 5 lần trở lên, phân có rất nhiều nước có thể con đã bị tiêu chảy, chậm tăng cân, lười bú, người mệt mỏi. Số lần đi tăng dần lên tới 10 lần thì con đã bị tiêu chảy cấp cần cấp cứu ngay.

– Đi phân có máu tươi, nhiều nước, ăn uống kém.

– Đi phân hơn chục lần, nóng sốt, nôn ói.

Ngoài việc thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sỹ, mẹ nên chú ý đến chế độ ăn của mình (ảnh hưởng đến sữa đối với trẻ đang bú mẹ), chú ý đến sự phù hợp của trẻ đối với loại sữa đang sử dụng (đối với trẻ uống sữa ngoài). Bên cạnh đó, mẹ có thể cho con uống nhiều nước, nước ép hoa quả, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, bổ sung thêm men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, triệu chứng phân sống.

chat voi duoc si


1800 1125