Vì sao trẻ đi ngoài có mùi chua, tanh?

himita banner

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tình trạng phân bất thường rất dễ xảy ra trong đó trẻ đi ngoài có mùi chua tanh là hiện tượng thường gặp. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Vì sao trẻ đi ngoài có mùi chua tanh?

– Ở trẻ sơ sinh thì tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng trẻ đi ngoài phân có mùi chua và tanh khác nhau. Đa phần là do chế độ ăn của trẻ không hợp lý đặc biệt là do lượng đường trong đồ ăn, sữa của bé không được tiêu hóa hết làm cho đường ruột bị kích thích.

Phân trẻ có mùi chua

Trẻ đi ngoài có mùi chua

– Đối với những trẻ bắt đầu ăn dặm, có thể là do trẻ được cho ăn quá nhiều tinh bột trong một ngày hoặc là do lượng tinh bột nấu không đủ chín gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống, có mùi tanh và chua thì phân sẽ chuyển sang màu vàng và không đóng khuôn.
– Trường hợp bé trên 6 tháng tuổi đi ngoài phân có mùi tanh và có nước đôi khi có mùi hôi là do tình trạng nhiễm tạp khuẩn đường ruột.

Cha mẹ nên làm gì khi con đi ngoài phân bất thường?

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, không thể hấp thụ được hết tất cả các dưỡng chất từ thức ăn và đồ uống hằng ngày nên việc đi ngoài của bé có nhiều thay đổi là chuyện bình thường.
Ở trường hợp trẻ đi ngoài có mùi chua, tanh nhẹ, mẹ có thể tự giải quyết vấn đề bằng cách cho bé uống nước ép cà rốt thay vì nước lọc. Trong khẩu phần ăn của bé cần hạn chế chất béo, tinh bột, dầu mỡ và tốt nhất. Ngoài ra vấn đề vệ sinh ăn uống hằng ngày mẹ cũng nên chú ý.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn của con và của mẹ (đối với những bé đang bú sữa mẹ), để ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa, mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh. Những trường hợp nên dùng như tình trạng phân bất thường (trẻ đi ngoài phân chua, tanh, phân sống, phân lổn nhổn,…) do nhiễm khuẩn, loạn khuẩn.

men-vi-sinh

Bố sung men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Men vi sinh Himita được rất nhiều cha mẹ lựa chọn và ưa chuộng sử dụng bởi sản phẩm này cung cấp đa dạng chủng lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Những bé phải uống kháng sinh thì nên dùng kết hợp cùng men vi sinh luôn và trường hợp bé bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên cho con uống Himita mỗi ngày đến khi hệ tiêu hóa của con ổn định.
Men vi sinh Himita của Hàn Quốc có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, mẹ có thể tìm mua dễ dàng. Không chỉ hỗ trợ điều trị các chứng trẻ đi ngoài có mùi chua, tanh mà còn có thể giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn để tăng cân đều đặn hơn.
Trường hợp đặc biệt, trẻ đi ngoài phân bất thường đồng thời ra nước và kèm theo là những triệu chứng bất thường về sức khỏe (biếng ăn, sốt cao, sụt cân nghiêm trọng…) hoặc mẹ đã thử cải thiện chế độ ăn cho con nhưng bé vẫn không khỏi thì hãy đưa bé đến bệnh viện để được chẩn đoán và khám bệnh.
Trẻ đi ngoài có mùi chua, tanh tuy không phải là triệu chứng nguy hiểm nhưng mẹ cần sáng suốt xử lý để con có thể hồi phục sức khỏe nhanh nhất.

chat voi duoc si


1800 1125