10 cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả nhất

Tình trạng đii ngoài kéo dài rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sự phát triển của trẻ. Do vậy, mẹ hãy tham khảo ngay những cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian dưới đây để giúp bé nhanh khỏi bệnh nhé!

Chữa bệnh bằng phương pháp dân gian

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Theo các chuyên gia sức khỏe, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đi và dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu.

– Kí sinh trùng: Kí sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ thông qua nước uống và thực phẩm. Các ký sinh trùng gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh gồm có: Cryptosporidium, Giardia lamblia và Entamoeba histolytica.

Trẻ có thể bị đi ngoài do nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng từ bên ngoài.

Vi khuẩn: Trẻ có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn từ thức uống, đồ ăn hoặc tay của cha mẹ. Các loại vi khuẩn gây ra đi ngoài ở trẻ sơ sinh phổ biến gồm, E.coli, tụ cầu, thương hàn, tả, lị…

– Virus: Có nhiều loại vi rút gây tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh, trong đó vi rút Rota là nguyên nhân chủ yếu gây tiêu chảy cấp tính.

Rota virus

– Phản ứng với thuốc: Các loại thuốc có chứa magiê, thuốc kháng sinh có thể khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài khi sử dụng.

– Rối loạn tiêu hóa: Đi ngoài còn có thể là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

– Các bệnh về đường ruột: Bệnh celiac (không dung nạp gluten), bệnh viêm ruột, bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

– Thay đổi chế độ dinh dưỡng của mẹ: Riêng với các bé đang bú mẹ thì khi mẹ thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

10 cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng bài thuốc dân gian

Với 10 cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh bằng bài thuốc dân gian dưới đây, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi thấy con đi ngoài nữa:

1. Uống nước lá cây nhót: Thái nhỏ 20-30g lá cây nhót, sao vàng rồi đem sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

2. Uống nước lá ổi: Nguyên liệu cần có: 15 lá ổi non; 1,5 cốc nước sạch nước sạch và muối.Rửa sạch lá ổi rồi ngâm với nước muối khoảng 10 – 15 phút. Tiếp tục cho lá ổi vào nấu chung với 1,5 cốc nước, đun sôi khoảng 30 phút rồi cho thêm 1 chút muối vào. Sau đó lọc lấy nước cho bé uống.

Dùng lá ổi chữa tiêu chảy là bài thuốc được nhiều người áp dụng

3. Hồng xiêm xanh: Hồng xiêm xanh rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, sau đó phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sắc lấy 10 lát. Lọc lấy phần nước uống 2 lần/ngày.

4. Rau sam: Lấy 100g rau sam tươi, 50g cỏ sữa tươi sắc uống thay nước trong ngày. Nếu đi ngoài có ra máu, mẹ hãy cho thêm 20g rau má, 20g nhọ nồi vào sắc uống cùng.

5. Gạo và cà rốt rang: Lấy một nhúm gạo và cà rốt thái nhỏ rồi rang lên. Nấu với nước, thêm chút muối rồi cho bé uống.

6.Gạo lứt rang: Rang 100g gạo lứt rồi đem nấu với 2 lít nước cùng chút muối. Nấu đến khi gạo chín mền là được. Cho bé uống từ 3-5 ngày là khỏi.

7. Lá củ cải tươi: Cho 120g lá củ cải tươi và 30g trần bì vào đun chung với nhau rồi chắt lấy 2 bát con nước. Uống 2 lần/ngày và uống liên tục 3 ngày, bệnh sẽ nhanh chóng khỏi.

Lá củ cải cũng là một vị thuốc

8. Lá lựu tươi: Cho 30g lá lựu tươi, 12g lá gừng tuơi và 3g muối ăn vào nồi sắc lên. Chắt lấy 2 bát con nước rồi cho bé uống 2 lần/ngày.

9. Gừng tươi: Cho 100g gừng tươi và 5g lá chè khô vào đun chung với 500ml nước. Đun đến khi thấy còn 2/3 số nước thì đổ thêm 15ml dấm gạo, chia uống 3 lần/ngày.

10. Nụ sim và lá mơ: Cho 16g lá mơ và 8g nụ sim sắc cùng với 500ml nước còn 200ml, chia làm 2 lần rồi uống trong ngày.

Hy vọng các cách chữa đi ngoài cho trẻ sơ sinh chúng tôi chia sẻ trên đây, các bé sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh trở lại!

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online