Bé bị đầy hơi phải làm sao để con bớt khó chịu?

Đầy hơi là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khiến bé khó chịu, quấy khóc, ăn ngủ không tốt. Vậy khi gặp phải tình trạng trẻ bị đầy bụng phải làm sao, bé bị đầy hơi phải làm sao để con bớt khó chịu?

Nguyên nhân trẻ bị đầy bụng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng, chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp:

– Trẻ bị đầy bụng do sử dụng thức ăn không phù hợp với độ tuổi: Nhiều phụ huynh cho trẻ ăn dặm sớm (trước 5-6 tháng tuổi), ăn cơm sớm (khi chưa mọc đủ răng hàm) hoặc ăn các thức ăn mà cơ thể trẻ chưa đủ men để tiêu hóa khiến thức ăn chưa tiêu hóa hết ứ đọng trong đường ruột của bé, bị vi khuẩn lên men và sinh ra nhiều hơi (khí) dẫn đến đầy chướng bụng.

Ăn uống không đúng cách cũng khiến trẻ bị đầy bụng

Vì vậy, trẻ có cảm giác no, ăn kém đi, bỏ bú sữa, khó chịu, dễ nôn ói… Hơn nữa, thức ăn chưa tiêu sẽ tạo ra áp lực thẩm thấu cao, kéo nước từ trong cơ thể vào ruột, gây hiện tượng tiêu phân sệt hoặc lỏng nhiều lần trong ngày.

– Trẻ bị đầy bụng do được cách cho trẻ ăn: Trẻ ở mỗi độ tuổi có thể tích dạ dày và chiều dài ruột tương ứng. Trẻ nhỏ, dạ dày cũng nhỏ, vì vậy ăn mỗi lần được rất ít, phải ăn thành 6-8 bữa mỗi ngày mới nạp đủ nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Nếu ép trẻ ăn quá nhiều một lúc hoặc chưa đủ thời gian để tiêu hóa hết đã cho ăn thêm thì trẻ dễ bị nôn. Thức ăn chưa tiêu bị đẩy nhanh xuống đường ruột, gây ra tình trạng đi ngoài, chướng bụng ở trẻ. Để biết bé bị đầy hơi phải làm sao cần nắm rõ nguyên nhân này để điều chỉnh cách cho bé ăn.

Một số trẻ khả năng tiêu hóa kém với một số loại thức ăn như: nếp, xôi, bánh chưng, bánh tét, thức ăn nhiều dầu mỡ… Cha mẹ không biết lại cho trẻ ăn và kết quả là trẻ bị ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu.

Xôi – hành – đậu đều là những thực phẩm dễ gây đầy bụng khó tiêu

– Trẻ bị đầy bụng do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn: Khi ăn phải những thức ăn không đảm bảo, cơ thể trẻ bị nhiễm khuẩn gây ra viêm ruột, nôn ói, tiêu chảy. Rất nhiều loại vi khuẩn có khả năng lên men thức ăn, làm thức ăn bị thiu, mùi vị chua, sau đó tiếp tục sinh hơi trong đường ruột.

Những dấu hiệu nghiêm trọng khi trẻ bị đầy hơi

Trước khi tìm hiểu bé bị đầy hơi phải làm sao, trẻ bị đầy hơi phải làm sao, trẻ bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao, trẻ bị đầy bụng phải làm thế nào??? Chúng ta cần hiểu đầy hơi ở trẻ đôi khi là dấu hiệu của một vấn đề tiêu hóa.

Chẳng hạn, chứng trào ngược dạ dày – thực quản không phải lúc nào cũng biểu hiện bằng nôn trớ, nên đôi khi nó bị nhầm lẫn là bé chỉ bị đầy hơi.

Dưới đây là 3 cách để bạn có thể kiểm tra những vấn đề nghiêm trọng hơn ở con mình:

-Quan sát chất phân của bé: Nếu bé bị táo bón hay tiêu chảy, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về dạ dày và ruột. Dấu hiệu có thể là phân bé thay đổi về độ lỏng – rắn hoặc màu phân, tất cả đều có thể báo hiệu là bé gặp vấn đề về tiêu hóa.

Màu sắc, tính chất phân của trẻ là 1 dấu hiệu sức khỏe

– Cảm xúc chung của bé: Nếu bé có không có gì bất ổn trong cảm xúc, trạng thái ăn ngủ, vui chơi hàng ngày thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu bé bỏ bú hoặc khó ngủ và mẹ không thể trấn an bé, đó có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn.

– Trẻ bị đầy bụng thì phải làm sao? Mẹ nên để ý những triệu chứng khác: Các triệu chứng như sốt hoặc có máu lẫn trong phân cũng cảnh báo những vấn đề khác ngoài đầy bụng đơn thuần.

Bé bị đầy hơi phải làm sao để con bớt khó chịu?

Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ nắm được trẻ bị đầy hơi khó tiêu phải làm sao để có hướng khắc phục hiệu quả:

– Cho bé ợ hơi

Chú ý cho bé ợ ngay sau ăn, bằng cách ôm bé dựa đầu trên vai hay ngực mẹ, khum tay vỗ nhẹ vào lưng bé cho đến khi bé phát ra tiếng ợ sảng khoái.

Vỗ ợ hơi cho trẻ

– Tư thế cho trẻ bú

Khi cho con bú, hãy chắc chắn đầu của bé cao hơn dạ dày, như vậy chất lỏng có thể từ từ chìm xuống dưới trong khi bong bóng trồi lên trên cùng, bé sẽ dễ ợ hơi hơn đấy. Đây cũng là 1 giải đáp cho thắc mắc bé bị đầy hơi phải làm sao, bé bị đầy bụng phải làm sao.

Nếu bé bú bình, hãy điều chỉnh bình ở góc mà sữa lấp đầy toàn bộ núm ti, như vậy bé sẽ không nuốt phải bong bóng sữa.

– Bé bị đầy bụng thì phải làm sao? – Cần lưu ý thực đơn của bé

Những thức ăn cứng, khó tiêu được biết đến là nguyên nhân gây ra lượng khí dư thừa. Mẹ ăn đồ khó tiêu cũng sẽ khiến bé bị đầy hơi khi bú mẹ.

– Mát xa: Lấy tay mát xa bụng cho trẻ để giúp trẻ thấy thoải mái và dễ chịu hơn, mát xa nhẹ nhàng để khiến trẻ không bị đau. Đây là một trong những cách vừa đơn giản vừa dễ thực hiện.

Mát xa bụng trẻ kết hợp cho bé uống men vi sinh giúp đẩy lùi chướng bụng đầy hơi

– Chườm nóng bụng: Chườm nóng để trẻ dễ chịu hơn, lưu ý đến nhiệt độ khi chườm phải phù hợp và có thể nằm trong khả năng chịu đựng của trẻ giúp khống chế tình trạng chướng bụng đầy hơi, giải pháp này cũng thuộc danh sách câu trả lời trẻ 1 tuổi bị đầy bụng phải làm sao, bé bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao.

– Bổ sung lợi khuẩn đường ruột: Đây là giải pháp giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hấp thu, loại trừ các triệu chứng rối loạn tiêu hóa trong đó có chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu ở trẻ.

Cha mẹ có thể lựa chọn sản phẩm men vi sinh để cho trẻ uống theo từng đợt giúp cải thiện chức năng tiêu hóa ở trẻ.

Hy vọng nội dung trên đã giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin trẻ bị đầy hơi chướng bụng phải làm sao, bé bị đầy hơi phải làm sao để con bớt khó chịu.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online