Bé biếng ăn bẩm sinh – có hay không trường hợp này?

Tình trạng bé biếng ăn khiến không ít bậc cha mẹ đau đầu và lo lắng. Nếu bé biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến sức đề kháng yếu và đó là nguyên nhân của nhiều bệnh lý. Tìm hiểu về nguyên nhân của việc bé biếng ăn, mọi người sẽ bất ngờ nếu như biết được một trong những nguyên nhân đó là bẩm sinh.

bé biếng ăn

Bé biếng ăn có nhiều nguyên nhân hơn cha mẹ vẫn nghĩ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé biếng ăn

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm (Viện dinh dưỡng quốc gia) thì có 4 nguyên nhân chính:

Do biến đổi sinh lý

Hay nói cách khác là do thói quen mà cha mẹ tạo ra cho bé. Đa số cha mẹ luôn chuẩn bị nhiều thức ăn, thức uống cho trẻ tại nhà khiến trẻ ăn vặt nhiều. Thực tế, ăn vặt sẽ làm trẻ “no giả” tức là cơ thể vẫn chưa đủ dinh dưỡng nhưng tâm lý lại không muốn ăn nữa. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc bé biếng ăn các bữa chính. Chính vì thế cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen ăn hợp lý trong ngày, không cho trẻ ăn đồ ăn vặt nhiều.

bé biếng ăn do tâm lý

Trẻ không hào hứng trước mỗi bữa ăn chính

Do tâm lý sợ ăn

Phụ huynh hay có động thái ép trẻ ăn ngay từ nhỏ vì sợ con em mình thiếu chất. Tuy nhiên điều này gây ra tác dụng ngược lại làm trẻ “sợ ăn”. Cha mẹ có thể không để ý rằng trẻ thích ăn những thực phẩm nào, thích bú bình hay bú mẹ hoặc là trẻ thích di chuyển trong lúc ăn nên áp đặt theo ý mình khiến trẻ phản kháng và dần dần sợ các bữa ăn. Tâm lý này kéo dài dẫn đến bé biếng ăn và tìm cách trốn tránh.

bé biếng ăn do ba mẹ ép

Bé biếng ăn do cha mẹ áp đặt

Do bệnh lý

Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng bé biếng ăn tạm thời. Bệnh lý như viêm họng, viêm hô hấp hay viêm đường ruột có thể tạm thời khiến trẻ không muốn ăn uống nên cha mẹ cần lưu ý. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ.

men vi sinh cho bé biếng ăn

Hỗ trợ tiêu hóa cho bé biếng ăn bằng cốm vi sinh

Bé biếng ăn không tìm được nguyên nhân hay còn gọi là biếng ăn bẩm sinh

Đây là trường hợp hiếm hoi nhưng không phải không có. Những trẻ này (5%) thường rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng bởi ngay từ khi sinh ra trẻ đã thích ngủ nhiều, dù vận động mạnh nhưng bé không bao giờ có cảm giác đói. Khi không cung cấp đủ dinh dưỡng trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bé yếu và mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Cũng theo bác sĩ thì ngoài 4 nguyên nhân trên thì có thể do thiếu men tiêu hóa nên bé biếng ăn. Cha mẹ có thể nhận biết được nguyên nhân này dựa vào phân của trẻ, nếu phân không mịn (phân sống) thì là do thiếu men tiêu hóa. Cách khắc phục là cho bé uống bổ sung các thực phẩm chức năng như men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm về dinh dưỡng và tiêu hóa trẻ:

ads banner

Có thể mẹ quan tâm