Làm sao khi bé không tăng cân dù bú tốt, ngủ khỏe?

Tình trạng bé không tăng cân khiến cho nhiều cha mẹ cảm thấy hoang mang. Cân nặng không đạt được tiêu chuẩn sẽ dẫn đến sức đề kháng trẻ kém là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác. Vậy tại sao bé không tăng cân và cách giải quyết như thế nào?

bé không tăng cân

Bé không tăng cân – nỗi lo của nhiều cha mẹ

Khi nào thì gọi là bé chậm tăng cân?

Cha mẹ cần phải nắm rõ những điều sau để xác định con mình tăng cân đều hay tăng cân quá chậm so với tiêu chuẩn.

Theo chia sẻ của bác sĩ thì trẻ sơ sinh thường tăng gấp đôi trọng lượng so với lúc mới sinh trong vòng 4 tháng. Và khi được 1 tuổi thì trẻ tăng gấp 3 lần trọng lượng được xem là chuẩn. Những bé không đạt được ngưỡng này sẽ được xếp vào dạng tăng cân chậm.

Nguyên nhân của tình trạng bé không tăng cân

Do mẹ không ăn đủ chất dinh dưỡng: 6 tháng đầu là thời gian trẻ bú mẹ hoàn toàn nên việc tăng cân phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ. Nếu như trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú, mẹ không ý thức bổ sung những chất dinh dưỡng hợp lý dẫn đến việc sữa mẹ không đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

trẻ không tăng cân 2

Bé không tăng cân có thể là do sữa mẹ

Do bệnh lý bẩm sinh: Trẻ bị một số bệnh như viêm vòm họng, sứt môi hay sinh non cũng sẽ khó hấp thu chất dinh dưỡng hơn so với trẻ bình thường.

Bé không thể dung nạp đạm sữa: Tình trạng này sẽ khiến trẻ sơ sinh không thể dung nạp chất dinh dưỡng từ sữa mẹ dẫn đến việc bú nhiều nhưng vẫn còi.

Rối loạn tiêu hóa: Bệnh lý khiến trẻ biếng bú, nôn ối, khó chịu ở dạ dày. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ hệ tiêu hóa kém đi và khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Làm gì khi bé không tăng cân?

Nếu nguyên nhân là bệnh lý khác thì nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ để có phương thức xử lý tốt nhất.

trẻ không tăng cân

Bé sẽ khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt hơn khi đủ cân nặng

Quan trọng nhất vẫn là xem xét lại chế độ ăn uống của mẹ. Những thực phẩm lợi sữa mà bà mẹ cần lưu ý là khoai lang, khoai tây, trứng, ngũ cốc,… Nếu như bé đã ăn dặm thì có thể cho trẻ ăn những loại thực phẩm trên nhưng phải xay nhuyễn và liên tục thay đổi thực đơn để kích thích trẻ ăn ngon miệng. Còn trường hợp bé đã được vài tuổi thì có thể cho bé uống thêm các thực phẩm chức năng tốt cho tiêu hóa hoặc cốm vi sinh. Chúng sẽ làm cho đường ruột bé khỏe hơn và một khi hệ tiêu hóa khỏe thì trẻ sẽ hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn trước. Lúc đó, bậc cha mẹ sẽ không phải lo lắng về tình trạng bé không tăng cân dù bú, ăn nhiều nữa.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm