Những bệnh trẻ dễ mắc khi bơi mà cha mẹ cần lưu ý

Mặc dù bơi lội là môn thể thao được khuyến khích với người lớn lẫn trẻ nhỏ nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi có nhiều bệnh trẻ dễ mắc khi bơi.

bệnh trẻ dễ mắc khi bơi

Những bệnh trẻ dễ mắc khi bơi có thể kiểm soát được nếu cha mẹ để ý một chút

Bơi lội có lợi thế nào với trẻ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì tập thể dục là phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện. Bơi lội là môn thể thao rất có ích cho trẻ. Ngoài việc cải thiện sức khỏe, tốt cho hệ tim mạch, hô hấp, khớp xương thì bơi còn giúp trẻ cao lớn hơn. Tấn suất bơi lội hợp lý với trẻ là 2-3 lần trong 1 tuần và mỗi lần bơi khoảng tầm 30 phút. Tuy nhiên, bơi lội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà ít người nghĩ đến.

Những bệnh trẻ dễ mắc khi bơi

Hồ bơi chính là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe của trẻ. Bơi trong môi trường nước không được xử lý sạch sẽ khiến trẻ mắc phải bệnh về đường hô hấp và nhiều căn bệnh khác.

đi bơi và nguy cơ bị bệnh ở trẻ

Dù bơi lội tốt cho sức khỏe nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Da liễu:

Lượng clo quá mức trong nước cộng thêm ánh mặt trời sẽ làm làn da và tóc của trẻ bị tổn thương. Nước không sạch khiến da trẻ mẩn ngứa, lát hay thậm chí nước hồ bơi còn là nguồn lây bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Bệnh tai mũi họng:

Mũi, tai và miệng là những cơ quan tiếp xúc trực tiếp với nước hồ bơi nên vi khuẩn, vi rút dễ dàng xâm nhập qua chúng và gây ra viêm nhiễm đường hô hấp. Đặc biệt, vi trùng viêm não mô cầu có thể lây nhiễm tại hồ bơi và khiến trẻ tử vong nhanh chóng.

Đau mắt:

Một phần là do clo trong nước và một phần do nhiều vi trùng xâm nhập vào giác mạc và gây viêm nhiễm nếu như có cơ hội.

Tiêu chảy:

Trẻ uống nước hồ bơi trong khi bơi là chuyện bình thường. Dù lượng nước không nhiều nhưng nếu như nó không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thì dễ gây ra tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ.

Chết đuối cạn

Trường hợp hiếm này đã gây dư luận hoang mang mấy ngày qua cho nên cha mẹ cần lưu ý những triệu chứng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và khó thở sau khi trẻ lên bờ. Nếu phát hiện thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

phòng ngừa bệnh ở hồ bơi

Trang bị những dụng cụ bơi cho trẻ

Giảm nguy cơ những căn bệnh trẻ dễ mắc khi bơi

Để phòng tránh cũng như giảm nguy cơ thì bậc phụ huynh cần nắm rõ một số lưu ý sau:

  • Chọn hồ bơi uy tín, sạch sẽ và không quá đông người
  • Không để bụng quá đói hoặc quá no trước khi bơi
  • Khởi động cho trẻ khoảng 10-15 phút trước khi xuống hồ bơi
  • Trang bị nón bơi, kính bơi cho trẻ để hạn chế nước tiếp xúc với mắt
  • Sau khi lên bờ, tắm rửa cho trẻ sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn, sấy tóc, tai và có thể làm sạch mũi, họng, tai bằng nước nuối sinh lý
  • Đưa trẻ đến bệnh viên khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào
ads banner

Có thể mẹ quan tâm