Những căn bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa cần phải biết

Thời tiết đang bước vào mùa mưa, đây là điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh. Có thể nói rằng mùa mưa là thời điểm lý tưởng để nhiều dịch bệnh bùng phát là ở trẻ em. Do đó cha mẹ cần phải lưu ý những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa để phòng ngừa kịp thời.

bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa

Mùa mưa là thời điểm bùng phát của nhiều dịch bệnh nguy hiểm

Tay chân miệng

Bệnh lý này thường xảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi dưới 5 và dễ bùng phát thành dịch vì khả năng lây lan nhanh. Nước bọt, chất dịch từ mũi hay phân, nước tiểu là những con đường lây bệnh từ người này sang người khác.

rửa tay phòng ngừa bệnh trong mùa mưa

Rửa tay là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất

Bệnh tay chân miệng hiện vẫn chưa có vắc xin cũng như thuốc đặc trị nên phòng ngừa bệnh được xem là phương pháp ưu tiên nhất. Tập thói quen cho trẻ rửa sạch tay với xà phòng thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn. Hạn chế cho trẻ ngậm đồ chơi và ăn các thức ăn sống. Khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải nhanh chóng cách ly với những trẻ khỏe mạnh.

Sốt xuất huyết (bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa nguy hiểm nhất)

Đây cũng là một trong những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa và thủ phạm chính là muỗi vằn. Vật thể trung gian truyền bệnh này sinh sôi mạnh vào thời điểm không khí ẩm ướt, ít ánh sáng do đó sẽ gây thành dịch trong mùa mưa. Muỗi vằn truyền trực tiếp vi khuẩn gây bệnh sang những đối tượng khỏe mạnh.

sốt xuất huyết bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa

Sốt xuất huyết là bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa

Bệnh xuất huyết thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi tuy nhiên người lớn vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh như thường. Bệnh lý này cũng chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc đặc trị. Vào mùa dịch, nhiều trẻ em bị tử vong nếu như công tác điều trị của bệnh viện bị quá tải, không kịp trở tay. Diệt lăng quăng xung quanh nhà, dùng thuốc diệt muỗi, cho trẻ mặc quần áo dài, mắc màn khi ngủ là những cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết ở trẻ.

Các bệnh về tiêu hóa

Những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa thì phải kể đến bệnh tiêu hóa. Không khí ẩm ướt mùa mưa làm cho các vi sinh vật dễ phát triển, làm thức ăn dễ hư rồi dẫn đến trường hợp trẻ ăn vào bị rối loạn tiêu hóa. Tiêu chảy là trường hợp thường xuyên xảy ra nhất. Lưu ý cho trẻ ăn chính uống sôi để phòng ngừa bệnh tiêu hóa. Ngoài ra cũng phải tập thói quen cho trẻ rửa tay trước ăn uống hoặc sau khi đi vệ sinh. Bệnh tiêu chảy là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa cho trẻ nếu như giữ gìn vệ sinh tốt.

Bệnh hô hấp

Bạn có biết những vi khuẩn, vi rút gây bệnh hô hấp cũng phát triển mạnh trong mùa mưa? Cảm cúm và cảm lạnh là bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa nhất. Con đường lây lan của hầu hết các bệnh hô hấp là qua không khí do đó cha mẹ cần lưu ý cho trẻ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường đông người. Giữ môi trường xung quang nơi ở thoáng máng, tránh tù túng, hạn chế cho trẻ tiếp xúc khói bụi ô nhiễm.

rửa tay phòng ngừa nhiều bệnh ở trẻ em

Rửa tay thường xuyên còn có thể phòng ngừa nhiều bệnh hô hấp ở trẻ em

Một cách mà phụ huynh cũng nên lứu ý vì hiệu quả cho việc phòng ngừa không chỉ những bệnh trẻ dễ mắc vào mùa mưa mà còn với những bệnh khác đó chính là tập thể dục. Rèn luyện cho trẻ vận động như một thói quen và đồng thời bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để tăng sức đề kháng. Ngoài ra cũng có thể cho trẻ dùng các loại men vi sinh để giúp cơ thể trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt và khỏe mạnh hơn.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm