Bí quyết để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nếu đường ruột khỏe mạnh, sau khi tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ bài tiết được hoàn toan những chất cặn bã (đại tiện đều đặn và phân mềm, sệt). Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng sẽ bú hoặc ăn uống thuận lợi và tăng trưởng tốt.

Dấu hiệu chức năng tiêu hóa gặp trục trặc

Nếu chức năng của ruột kém thì bé sẽ chậm tiêu hóa gây ra các tình trạng chướng bụng, đầy hơi, nôn trớ, ăn khó tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy, phân sống (phân thải ra chưa được tiêu hóa hoàn toàn), quấy khóc khi ăn, biếng bú/ăn, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng,…

Làm thế nào để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ hấp thu được đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp các mẹ có thể tham khảo cách chăm sóc cho hệ tiêu hóa của bé:

+ Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa, hạn chế chứng táo bón, ngăn ngừa và điều trị hiệu quả một số rối loạn như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy… giúp cân bằng nguồn dinh dưỡng cho trẻ.

thuc-pham-nhieu-chat-xo

Tăng cường thực phẩm giàu xơ trong thực đơn của trẻ

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ như chuối, đu đủ, táo, bí ngô, bưởi, chất xơ từ ngũ cốc, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau, các loại đậu,… mẹ có thể chế biến đa dạng món ăn để hấp dẫn với trẻ.

+ Giảm tải cho hoạt động của hệ tiêu hóa bằng các thức ăn mềm

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất non yếu, thường dễ mắc những chứng đầy hơi, ăn không tiêu,… việc cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm sẽ giúp hệ tiêu hóa trẻ hoạt động nhẹ nhàng hơn, tiêu thụ thức ăn dễ dàng hơn. Các loại thức ăn mềm như bột, cháo, đồ ăn xay nghiền nhỏ hoặc sinh tố trái cây sẽ bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ.

+ Cho trẻ ăn các thực phẩm dễ hấp thu

Chọn sữa chứa đạm thủy phân (đạm whey) một phần, với hỗn hợp đa đường bột, giảm lactose, kết hợp với hỗn hợp chất béo không dầu cọ và tăng cường chất xơ GOS sẽ giúp trẻ nhỏ tránh khỏi các vấn đề rắc rối như đầy hơi, nôn trớ, táo bón, tiêu chảy,… từ đó, hấp thu đầy đủ các dưỡng chất và phát triển toàn diện.

Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn

+ Đảm bảo hệ sinh thái môi trường đường ruột của trẻ luôn cân bằng

Bổ sung lợi khuẩn thường xuyên là cách  giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột luôn ở mức cân bằng, các lợi khuẩn có trong sữa chua – thực phẩm quen thuộc đối với trẻ nhỏ.  Các lợi khuẩn probiotics có trong sữa có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng. Duy trì thói quen cho trẻ ăn sữa chua mỗi ngày chính là một lựa chọn thông minh của mẹ giúp trẻ hay ăn chóng lớn cũng như tránh được một số bệnh đường tiêu hóa.

Tuy nhiên lợi khuẩn trong sữa chua thường khó sống trong môi trường đường ruột do đó chúng không có khả năng duy trì mức cân bằng vi khuẩn.

Để khắc phục nhược điểm này, các mẹ có thể cho con dùng men vi sinh theo từng đợt trong năm (mỗi đợt từ 2-3 tháng).

Men vi sinh Himita cung cấp 5 chủng lợi khuẩn có khả năng sống cao trong đường ruột, nhờ thế mà đảm bảo cho môi trường sinh thái đường ruột luôn ở mức cân bằng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn).

Đây chính là bí quyết giúp cho trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh của các bà mẹ thông thái mà mẹ nuôi con nhỏ nào cũng nên học hỏi và áp dụng.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm