Bé biếng ăn chậm tăng cân là do đâu? Mẹ nên tìm hiểu

Bé biếng ăn chậm tăng cân do rất nhiều nguyên nhân, nếu tình trạng này kéo dài,  không được sự chăm sóc tốt và cách điều trị không đúng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân để sớm có cách điều trị kịp thời cho bé.

Nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân

Bé biếng ăn chậm tăng cân do khẩu phần ăn

bé biếng ăn chậm tăng cân

Khẩu phần ăn không hợp lý, không thay đổi thức ăn thường xuyên khiến bé chán ăn

Khẩu phần ăn là một trong những nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân. Nếu khẩu phần ăn không hợp lý, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, ví dụ như chỉ cho trẻ ăn nước rau hoặc nước thịt mà không cho ăn phần cái, về lâu dài sẽ khiến trẻ chán ăn và thiếu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, nếu cách chế biến món ăn sai hoặc mẹ chỉ chăm chăm cho con ăn một vài món mà không thường xuyên thay đổi món ăn sẽ khiến bé có cảm giác chán ăn.

Vì vậy, để bé hết biếng ăn, cách tốt nhất chính là cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, thường xuyên thay đổi thực phẩm ăn uống để trẻ không có cảm giác chán ăn.

Bé biếng ăn chậm tăng cân do sinh lý

Do sinh lý là hiện tượng bé vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường nhưng tự nhiên bé có dấu hiệu chán ăn, ăn ít đi vài ngày tới 1 tuần hoặc có thể là vài tuần. Dấu hiệu này thường trùng với thời điểm bé nhà bạn biết lấy, bò, đứng, đi…. Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng vì bé sẽ thèm ăn trở lại ngay sau đó.

Bé biếng ăn chậm tăng cân do bệnh lý và do thuốc

bé biếng ăn chậm tăng cân

Khi bé mắc phải một số bệnh lý sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và chán ăn

Bệnh lý cũng là nguyên nhân khiến trẻ có dấu hiệu biếng ăn, chán ăn. Nếu bé nhà bạn mắc phải bệnh suy dinh dưỡng, bị nhiễm khuẩn sinh trùng, các bệnh về răng miệng hay hội chứng rối loạn tiêu hóa cũng khiến cho khẩu phần ăn của trẻ giảm đi đáng kể.

Đặc biệt, khi mẹ sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh cho bé cũng khiến trẻ rơi vào hiện tượng biếng ăn tạm thời.

Ngoài ra, khi trẻ mọc răng cũng có thể dẫn tới biếng ăn. Tuy nhiên, bé sẽ ăn uống bình thường khi răng đã được nhú khỏi lợi.

Bé biếng ăn chậm tăng cân do tâm lý của cha mẹ

Khẩu phần ăn của mỗi đứa trẻ là khác nhau, nhưng khi thấy con ăn ít hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi thì nhiều bà mẹ cho rằng con biếng ăn, mặc dù bé vẫn tăng cân và phát triển chiều cao. Chính vì vậy mà nhiều cha mẹ thực hiện chế độ ép con ăn, chính tâm lý này khiến các bé ngại ngùng trong việc ăn uống.

Thực tế thì chế độ ăn uống, thành phần dinh dưỡng bữa ăn của mỗi gia đình là khác nhau. Vì vậy, mẹ không thể căn cứ vào số lượng bữa ăn để đánh giá chuyện con biếng ăn.

Bé biếng ăn chậm tăng cân do tâm lý

bé biếng ăn chậm tăng cân

Tâm lý ép ăn của mẹ khiến bé sợ ăn

Cha mẹ luôn lo lắng cho con, sợ bé ăn ít dẫn tới chậm tăng cân, chậm phát triển so với bạn bè cùng tuổi. Vì vậy mà thường có những hành động không tốt trong bữa ăn của trẻ như ép bú hết bình sữa, ép ăn hết bát cháo, quát mắng con vì không chịu ăn,… những bữa ăn đó sẽ cho con cảm giác sợ sệt.

Tốt nhất cha mẹ nên tạo tâm lý thoải mái trong bữa ăn, khiến bé thích thú ăn uống.Ngoài ra, nên cho bé những tràng vỗ tay, lời khen để bé thêm vui, hào hứng hơn.

Nguyên nhân bé biếng ăn chậm tăng cân rất nhiều và thay đổi theo độ tuổi của bé. Vì vậy, các mẹ phải tìm hiểu thông tin này thật kỹ và có hướng điều chỉnh kịp thời khi bé rơi vào tình trạng này. Đừng để tình trạng biếng ăn của con kéo dài vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

 

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online