Biểu hiện của trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, hội chứng này không chỉ khiến trẻ mệt mỏi, cơ thể mất nước mà về lâu dài còn ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ. Vậy, biểu hiện như thế nào để biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Các biểu hiện của trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nôn trớ

Nôn trớ - biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nôn trớ – biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nôn là biểu hiện của trẻ bị rối loạn tiêu hóa, khiến những chất trong dạ dày được đẩy ngược ra bên ngoài qua miệng do sự tác động gắng sức của trẻ. Trớ xảy ra khi trẻ ăn no hoặc bú nhiều sữa mẹ, chỉ cần thay đổi tư thế hoặc rướn cơ thể một chút thì sữa và thức ăn cũng sẽ trào ngược ra ngoài.

Lý do của hiện tượng trẻ nôn trớ chính là do dạ dày của trẻ còn nhỏ, hơn nữa trẻ lại thường xuyên nằm ngang nên thức ăn dễ bị trào ra bên ngoài.

Tiêu chảy

Tiêu chảy chính là biểu hiện rõ nhất khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Đây là bệnh phổ biến ở hầu hết những trẻ nhỏ.

Khi bị tiêu chảy, bé thường có biểu hiện: mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, chán chơi, đột ngột nôn trớ, đi ngoài nhiều lần trong ngày ở dạng phân lỏng. Ngoài ra, ở nhiều trẻ nhỏ còn có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy ra phân có chất nhày, có màu .

Tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tính mạng vì tính trạng mất nước và muối trong cơ thể.

Táo bón

táo bón

Trẻ bị táo bón do rối loạn tiêu hóa

Bên cạnh tiêu chảy thì táo bón cũng là biểu hiện trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Khi bị táo bón, trẻ sẽ đi ngoài không thường xuyên như trước, có thể tới 2-3 ngày mới đi ngoài một lần.

Phân của trẻ khi bị táo bón sẽ rất khô, rắn, đóng khuôn, cứng như sỏi và khó đi ngoài.

Táo bón có thể khiến trẻ đau bụng, nôn trớ, quấy khóc, biếng ăn dẫn tới chậm lớn. Đối với trẻ sơ sinh, bị táo bón có thể là do mẹ pha sữa đặc, do mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ hoặc có thể những món ăn dặm không có đầy đủ chất xơ cho bé.

Đối với trẻ lớn hơn, bị táo bón là do không ăn rau, trái cây dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ khiến phân của trẻ khô, rắn và khó đi ngoài.

Mẹ cần phải nắm bắt nguyên nhân bị táo bón của trẻ để có được giải pháp khắc phục hiệu quả chứng táo bón ở trẻ.

Đau bụng

trẻ đau bụng

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ thường có những cơn đau bụng kéo dài kèm theo khóc. Những cơn đau bụng của trẻ thường xuất hiện đột ngột nhưng lại kéo dài trong nhiều giờ.

Khi trẻ bị đau bụng thường có hiểu hiện như mặt đỏ hoặc tái, bụng chướng, chân co lên bụng, tay nắm chặt, khi thấy những biểu hiện đó mẹ nên tìm cách massage bụng cho bé, giúp bé dễ chịu hơn.

Chán ăn, bỏ bữa

Biểu hiện của trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa mà mẹ có thể nhận thấy nhanh nhất chính là chán ăn và thường xuyên bỏ bữa ăn. Ngay cả những đồ ăn trước khi bé thích bé cũng không muốn ăn.

Nếu bé bỏ thường thường xuyên và trong thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lên cân, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, các mẹ hãy chú ý những biểu hiện của trẻ để có cách giải quyết và chăm sóc tốt nhất. Nếu như tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ vẫn không thuyên giảm thì hãy đem trẻ đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời, đảm bảo trẻ khỏe mạnh mỗi ngày.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 gói

Có thể mẹ quan tâmDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online