Triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường gặp

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là vấn đề rất thường gặp nhưng cha mẹ cần phải sớm nhận biết và kịp thời xử lý, tránh để tình trạng trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.  Trên thực tế, có rất nhiều mẹ nhầm lẫn triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ với các bệnh khác dẫn đến việc điều trị sai cách.

Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ hay gặp nhất

Trẻ bị nôn trớ nhiều

Nôn trớ - biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nôn trớ – biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ nhỏ thường hay nôn trớ vì thực quản ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn non yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường. Mẹ quan sát  nếu trẻ 2-3 ngày bị một lần hoặc ăn no quá bị nôn trớ thì không đáng lo ngại nhưng nếu thấy trẻ nôn trớ thường xuyên, ăn vào lại nôn thì cần sớm kiểm tra tìm ra nguyên nhân.

Trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy cấp là triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa dễ gặp phải, thường thì bé đi phân lỏng như nước, trên 3 lần trong ngày, phân có mùi tanh, phân sống,… Với biểu hiện này, các mẹ nên chú ý bù nước và điện giải kịp thời, vì khi trẻ đi ngoài mất nhiều nước gây mệt mỏi suy nhược cơ thể.

Táo bón

Trẻ bị táo bón

Khi bị táo bón kéo dài sẽ tiềm ẩn rất nhiều những tác hại khôn lường với sức khỏe của trẻ

Táo bón không phải là bệnh mà chỉ là 1 triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc chỉ là 1 rối loạn cơ năng thường gặp ở trẻ. Mẹ có thể quan sát thấy trẻ vài ngày đi vệ sinh một lần, phân cứng, khuôn phân to, thường có màu đen, trẻ đau bụng khi đi tiêu, thậm chí có lẫn máu ở phân.

Trẻ có dấu hiệu căng chướng bụng, khó tiêu
trẻ đau bụng

Khi bị rối loạn tiêu hóa, bụng trẻ căng to và dấu hiệu ợ hơi liên tục, đây là một triệu chứng tiêu biểu của hội chứng rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn có biểu hiện miệng hôi.

Trẻ chán ăn, ăn ít, mệt mỏi, suy dinh dưỡng

Khi bị rối loạn tiêu hóa trẻ thường kém ăn, lười ăn do ăn vào lại nôn và hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả nên khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ luôn mệt mỏi, quấy khóc, suy dinh dưỡng.

Phân biệt nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Trước khi áp dụng phương pháp điều trị, cần phân biệt rõ hai nguyên nhân điển hình gây triệu chứng rối  loạn tiêu hóa ở trẻ em, cụ thể là:

Rối loạn tiêu hóa do kháng sinh

Đây là trường hợp khi con phải dùng kháng sinh trong thời gian dài. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể nhưng cũng vô tình tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi. Chính vì thế lúc này hại khuẩn có cơ hội xâm nhập và phát triển mạnh hơn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột của trẻ.

Biểu hiện: Sau liệu trình kháng sinh dài ngày, trẻ thường bị đi ngoài nhiều nhưng không sốt và có thể cũng không đau bụng.

Trường hợp rất hay gặp sau khi bé bị sổ mũi, ho, có đờm nhiều. Hệ miễn dịch của trẻ lúc này còn rất yếu nên khi trẻ vô tình nuốt dịch đờm vào đường tiêu hóa, dịch đờm mang theo rất nhiều vi khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Biểu hiện là trẻ bị tiêu chảy bất thường, phân thường kèm theo nhầy. Trường hợp nặng trẻ có thể đau bụng, phân có lẫn máu. Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do dùng kháng sinh không đơn giản nhưng có thể kiểm soát được.

Rối loạn tiêu hóa do thức ăn

Khi trẻ bắt đầu bước vào thời kì ăn dặm, con rất dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Lúc này con không còn chỉ ăn sữa mà còn phải tiêu hóa những thức ăn khác.

Với hệ vi sinh chưa hoàn thiện, rất nhiều loại thức ăn trẻ không thể tiêu hóa được hoàn toàn. Vì thế trong trường hợp này, trẻ thường có các triệu chứng như phân sống, lười ăn, tiêu chảy, táo bón hoặc hay nôn…

Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường như tiêu chảy, loạn khuẩn đường ruột hay nặng hơn là lồng ruột. Cha mẹ nếu không nắm bắt được chính xác bệnh lý của con thì không nên cho con sử dụng kháng sinh hoặc các thuốc tự kê đơn. Dùng kháng sinh và thuốc lâu dài chỉ có hại chứ không hề có lợi cho con trẻ.

Xem thêm [Tổng hợp] Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ phổ biến nhất

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ không chỉ khiến trẻ mệt mỏi và mất nước, hấp thu kém, chậm tăng cân mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ do đó cha mẹ không nên chủ quan khi con có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa.

Mức độ nguy hiểm khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh nặng nhẹ, thời gian điều trị khỏi sớm hay muộn. Nếu để rối loạn tiêu hóa trở thành mãn tính, kéo dài sẽ gây ra một số hậu quả như:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến trẻ chậm phát triển

Cơ thể cần năng lượng cho sự phát triển, năng lượng đó được cung cấp qua đường tiêu hóa, nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến hiện tượng trẻ biếng ăn, giảm hấp thu đường tiêu hóa và hậu quả là chậm phát triển thể chất, lâu ngày dẫn đến chậm phát triển về tinh thần.

Trẻ suy giảm miễn dịch

Trẻ em bị rối loạn tiêu hóa kéo dài dẫn đến suy giảm miễn dịch nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Khi bị nhiễm khuẩn phải sử dụng kháng sinh để diệt khuẩn và hậu quả là gây mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột. Khi mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột lại gây nên tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài ảnh hưởng đến sự hấp thu dưỡng chất khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ

Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc, chán ăn, trẻ không có nhiều năng lượng để vui chơi, học tập.

Khi bị rối loạn tiêu hóa, vấn đề đại tiện của trẻ bị thay đổi, trẻ có thể đi ngoài nhiều hơn bình thường nếu bị tiêu chảy và ít hơn nếu bị táo bón. Điều này làm thay đổi thói quen sinh hoạt và hoạt động hàng ngày của trẻ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng khi bị rối loạn tiêu hóa mãn tính sẽ khiến trẻ “rơi” vào vòng tuần hoàn bệnh và hậu quả cuối cùng là trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao và trí tuệ của trẻ.

Giải pháp loại trừ rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Tùy theo từng triệu chứng rối loạn mà mẹ có cách xử lý tương ứng như bù nước, bù điện giải khi tiêu chảy, kích thích nhu động ruột giúp trẻ dễ đại tiện trong trường hợp táo bón,…

Theo các chuyên gia, tất cả các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ đều dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột do đó việc bổ sung lợi khuẩn probiotics cho trẻ trong trường hợp này là vô cùng cần thiết đặc biệt là những trẻ từ độ tuổi ăn dặm, trẻ đi lớp hoặc trẻ thường xuyên sử dụng kháng sinh.

Men vi sinh là giải pháp hữu hiệu giúp phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa bằng việc cung cấp lượng lớn lợi khuẩn, thiết lập sự cân bằng hệ sinh thái đường ruột. Bên cạnh đó cũng cần những cách chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa riêng nhằm giúp bé mau khỏi bệnh

Trong việc lựa chọn men vi sinh, cha mẹ nên tìm những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thành phần chủng lợi khuẩn tỉ lệ sống cao, dễ sử dụng và thơm ngon hấp dẫn với trẻ để không những sớm đẩy lùi triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà còn giúp các bé ăn ngon hơn, hấp thụ tốt hơn, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Himita là men vi sinh có xuất xứ Hàn Quốc, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên được đông đảo các bà mẹ Việt tin dùng. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, mẹ nên cho bé dùng men vi sinh theo từng đợt.

Mọi thắc mắc về nguyên nhân, triệu chứng, giải pháp điều trị rối loạn tiêu hóa hoặc thông tin về sản phẩm, địa chỉ hiệu thuốc có bán men vi sinh Himita gần nhất,… mẹ gọi đến tổng đài 18001125 để được các dược sỹ giải đáp miễn phí nhé!

Rối loạn tiêu hóa là hội chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, hội chứng này không chỉ khiến trẻ mệt mỏi, cơ thể mất nước mà về lâu dài còn ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ. Vậy, biểu hiện như thế nào để biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online