Bạn đã biết cách chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ?

Ai cũng biết rằng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non yếu và dễ bị bị tổn thương. Do đó nhất thiết phải biết cách chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ để chúng được hoàn thiện hơn trong giai đoạn đầu đời.

cách chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ

Với những cách chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ, cha mẹ có thể yên tâm hơn

Bên dưới là là những lưu ý mà bậc cha mẹ nên biết để chăm sóc và bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

Chỉ ăn dặm khi đủ tuổi

Không ít trường hợp, cha mẹ nhìn thấy trẻ khác phát triển nhanh nên nôn nóng cho con mình ăn dặm sớm khi chỉ mới 4-5 tháng. Đây là sai lầm nghiêm trọng chứ chẳng đùa vì nó trực tiếp làm hại cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Thực tế, dạ dày trẻ ở giai đoạn 4-5 tháng tuối rất yếu và còn hẹp, nó chỉ chứa được sữa mẹ hoặc sữa ngoài tầm 90ml là tối đa. Chưa kể, dịch vị dạ dày trẻ lúc này không nhiều nên không thể nào tiêu hóa những thức ăn khác ngoài sữa. Cũng vì thế mà cho trẻ ăn dặm dưới 6 tháng tuổi sẽ gây rối loạn tiêu hóa và đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Bổ sung thực phẩm giàu xơ

thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho nhu động ruột

Cho đến khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì hãy ưu tiên cho trẻ ăn nhiều chất xơ từ rau, củ, quả. Như bạn cũng biết, chất xơ cực kỳ tốt cho nhu động động ruột và quá trình tiêu hóa của người lớn lẫn trẻ nhỏ. Ngoài ra, chất xơ còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể và ngăn ngừa táo bón – triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ trong giai đoạn ăn dặm.

Cách chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ tốt nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm

Bậc phụ huynh hãy lưu ý rằng hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện nên dễ phản ứng với những thực phẩm không hợp vệ sinh, chưa được làm chín kỹ. Đặc biệt những thực không có nguồn gốc rõ ràng sẽ dễ làm trẻ bị ngộ độc hơn. Do đó, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm cho trẻ nhỏ. Lựa những loại có nguồn gốc uy tín, chỉ dùng trong ngày, không để qua đêm,…

Ưu tiên dùng dầu thực vật

Theo khoa học thì dầu thực vật luôn luôn tốt cho cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ hơn so với dầu động vật. Tuy nhiên không phải vì thế mà không cho trẻ dùng dầu mỡ động vật nhé. Tốt nhất vẫn nên duy trì 1 tuần 1 lần cho trẻ ăn dầu động vật. Nếu cảm thấy bất tiện hoặc sợ quá béo thì có thể thay thế bằng thịt mỡ chẳng hạn. Dầu thực vật tốt cho trẻ có thể kể đến như oliu, dầu hạt nho.

Phân chia bữa ăn hợp lý

phân chia bữa ăn cho trẻ hợp lý

Muốn hệ tiêu hóa hoạt động tốt hãy phân chia bữa ăn cho trẻ hợp lý

Rất cần thiết để tập thói quen ăn uống đúng giờ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên cần phải có sự ổn định, tránh mất cân bằng cho nạp thức ăn vào thất thường. Sáng sớm nên cho trẻ ăn sau 7h sáng bởi đó là lúc cơ thể hấp thu tốt nhất. Mỗi bữa ăn cách nhau từ 4 đến 5h, trước khi đi ngủ 2h không nên cho trẻ ăn uống quá nhiều thứ. Ngoài ra, có thể cho trẻ ăn bữa phụ với ít bánh hoặc trái cây chứ không nân ăn quá nhiều.

Cần lượng nước đủ trong ngày

Nước không chỉ đóng vai trò chuyển hóa, duy trì hoạt động của cơ thể mà nó còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Chính vì thế mà cần phải bổ sung đủ nước cho trẻ nhỏ trong một ngày. Tùy theo độ tuổi mà có tiêu chuẩn về lượng nước thích hợp. Trẻ bú mẹ hoàn toàn thì không cần nước nhưng trẻ trên 6 tháng đến 1 tuổi cần 40ml-100ml mỗi ngày. Trẻ trên 1 tuổi thì lượng nước lại phụ thuộc vào cân nặng. Chẳng hạn trẻ 10 kg thì cần trên 800ml nước mỗi ngày. Có thể cung cấp nước thông qua thực phẩm như sữa, cháo, canh bên cạnh nước khoáng thuần túy.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm