Cách chăm sóc trẻ biếng ăn khi mọc răng

Trẻ mọc răng thường bị đau, nứt lợi, sốt khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn, không chịu bú hoặc ti bình dù cha mẹ dùng các “chiêu” dụ dỗ bé ăn đều không tác dụng. Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bé có sức khỏe tốt, không thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng.

Tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng

Thông thường khi đến tháng 6 trẻ mọc răng, kết hợp với giai đoạn tập ăn dặm, tập tiếp xúc với thức ăn mới lạ nên nhiều mẹ thấy bé không chịu ăn, lười uống sữa, trẻ sụt cân, dễ ốm sốt ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Mọc răng gây ra cảm giác khó chịu khiến trẻ biếng ăn ngoài ra còn có các dấu hiệu khác khiến trẻ biếng ăn hơn như:

-Lợi (nướu) sưng, đỏ, thậm chí viêm và gây đau cho trẻ.

– Bé thường chảy dãi nhiều hơn

– Thậm chí trẻ còn bị sốt, nổi hạch

trẻ biếng ăn khi mọc răng

Trẻ mọc răng gây đau, khó chịu

– Trẻ thường cho tay ngậm mút hoặc gặm đồ vật vì ngứa răng.

– Trẻ hay quấy khóc, cáu gắt, mất ngủ.

Trẻ mọc răng chăm sóc như thế nào cho đúng cách?

Trẻ biếng ăn khi mọc răng là tình trạng phổ biến mà bé nào cũng gặp phải. Tuy nhiên biếng ăn sẽ càng tồi tệ hoặc có xu hướng chuyển sang biếng ăn kéo dài ngay cả khi bé đã vượt qua giai đoạn mọc răng. Vậy khi trẻ mọc răng cha mẹ cần chăm sóc như thế nào cho đúng cách?

-Mẹ cần trò chuyện vui vẻ với bé để bé quên đi cái đau, kiên nhẫn khi con quấy khóc hay cáu kỉnh, vì bé đang mọc răng rất đau và khó chịu.

– Mẹ có thể massage nướu để bé có cảm giác dễ chịu hơn. Chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi massage cho bé

– Khi mọc răng bé hay ngứa lợi thích cắn đồ vật xung quanh mẹ hãy đưa cho bé một số hoa quả như miếng táo, dưa để bé cắn vừa giúp bé giảm ngứa vừa kích thích lợi, trẻ mọc răng nhanh hơn.

trẻ ăn hoa quả

Gặm hoa quả giúp trẻ giảm ngứa khi mọc răng

– Nên vệ sinh miệng cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý và chú ý dùng gạc hoặc khăn mềm để vệ sinh.

– Cẩn trọng khi để bé ngậm bình sữa, núm vú cao su vì những dụng cụ này dễ nhiễm khuẩn.

– Chấp nhận giai đoạn con ăn ít hơn bình thường, mẹ đừng thiếu kiên nhẫn cố ép hay dọa nạt bắt trẻ phải ăn theo số lượng.

-Lựa chọn các thức ăn lỏng, mềm để giảm bớt nhai, dễ nuốt hơn.

– Ngoài tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng, trẻ có thể bị sốt nhẹ, mẹ nên tăng cường cho trẻ uống nước và oresol, có thể dùng thêm thuốc hạ sốt theo lời khuyên của bác sỹ.

Bé biếng ăn do mọc răng, mẹ có thể bổ sung các thành phần vitamin và khoáng chất từ thực vật dễ hấp thu cho trẻ, đồng thời nên sử dụng men vi sinh đặc biệt là trong những trường hợp trẻ mọc răng kèm rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh.

Men vi sinh Himita cung cấp các chủng lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột với khả năng phòng và hỗ trợ điều trị các chứng táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu,… Đồng thời tăng cường tiêu hóa và hấp thu để trẻ ăn ngon hơn.

Các mẹ có thể mua sản phẩm này tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, kết hợp với cách chăm sóc như hướng dẫn trên, cùng con “chiến đấu” với tình trạng trẻ biếng ăn khi mọc răng để bé vượt qua thời điểm này và luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.


Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online