Mách mẹ những cách khiến trẻ thích ăn rau xanh hơn

Rau xanh chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc trẻ nhất quyết không chịu ăn rau khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Bài viết này này sẽ mách bạn cách khiến trẻ thích ăn rau xanh hơn.

cách khiến trẻ thích ăn rau

Vẫn có cách khiến trẻ thích ăn rau xanh tự nguyện

Nguyên nhân trẻ không thích ăn rau

Bạn thừa biết rằng rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và đặc biệt là chất xơ rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao trẻ lại không thích ăn rau xanh chưa?

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em dưới 3 tuổi thích nhìn màu sắc sáng, chúng bị thu hút bởi màu sẫm và đặc biệt không ưa màu xanh lá. Đối với trẻ tầm 4 tháng tuổi thì màu xanh dương và màu đỏ là màu hợp mắt nhất. Điều này cho thấy việc trẻ dưới 3 tuổi thường không chịu ăn rau xanh là hoàn toàn có lý do cả.

trẻ kén ăn rau xanh

Trẻ kén ăn rau xanh là có những lý do riêng

Nguyên nhân khác khiến trẻ không thích ăn rau xanh là do răng chưa phát triển đều. Sức nhai còn yếu khiến trẻ ngại tiệu thụ thực phẩm còn tươi xanh như rau. Chưa kể, việc nhiều hàng quán thức ăn nhanh mọc lên cũng làm cho trẻ có xu hướng thèm ăn các món khác và nói không với rau xanh.

Một phần khác là do lối sống và thói quen ăn uống của gia đình làm cho sở thích ăn uống của bé có phần khác biệt. Hoặc chuyên gia cho rằng việc cha mẹ hay trách hờn trẻ không ăn rau, hay ăn quá ít rau cũng khiến cho trẻ ám ảnh hơn khi nhìn thấy rau xanh. Điều này ảnh hưởng không ít đến sở thích ăn uống của bé nên cha mẹ hãy lưu ý và tránh nhé.

Vậy có cách khiến trẻ thích ăn rau xanh hơn không?

Điều cần làm là bình tĩnh, không ép trẻ ăn rau khi trẻ đã không thích. Hãy thử những mẹo giúp trẻ hứng thú hơn với món rau xanh:

Khi trẻ ăn dặm, tập cho bé uống nước rau nhưng theo dõi phân trẻ thấy bình thường thì hãy tiếp tục. Cách thông minh nhất là hòa bột rau câu và nước rau để nấu thành thạch, vừa dễ ăn lại vừa dễ tiêu hóa.

mẹo khiến trẻ ăn nhiều rau xanh

Trẻ sẽ ăn rau nhiều hơn nếu như mẹ biết cách

Đến khi trẻ ăn cháo được thì băm rau nhuyễn cho vào cháo. Rồi đến khi trẻ nhai được thì hãy cho trẻ nhai ít rau luộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Đánh đòn tâm lý: Đến lúc trẻ biết phân biệt món nào ngon món nào không ngon thì sẽ cũng cảm thấy rau không ngon và đậm đà bằng bình thịt. Hãy lấy ví dụ một bạn béo trong lớp và hỏi trẻ vì sao bạn ấy lại béo, chắc chắn trẻ sẽ trả lời rằng bạn ấy ăn nhiều thịt. Ngay lúc đó, cha mẹ nói với trẻ rằng nếu ăn cả thịt lẫn rau thì sẽ không béo và sẽ chạy nhanh hơn bạn ấy. Điều này kích thích trẻ ăn nhiều rau hơn.

Khi trình bày món rau hãy lựa chọn các loại rau nhiều màu sắc khác nhau. Thứ nhất đảm bảo đa dạng chất dinh dưỡng và thứ 2 sẽ thể kích thích vị giác cho trẻ, hạn chế tình trạng chán ghét màu xanh lá ở trẻ dưới 3 tuổi.

ads banner

Bài viết tương tự