Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 7 tháng tuổi “lớn nhanh như thổi”

Sau 1 tháng ăn dặm và làm quen với các nhiều loại thực phẩm khác nhau, hệ tiêu hóa của trẻ 7 tháng tuổi đã trở nên hoàn thiện hơn nhiều. Dưới đây là cách nấu cháo cho bé ăn dặm 7 tháng tuổi đúng cách và khoa học sẽ giúp bé phát triển cả về thể dục lẫn tinh thần.

Nguyên tắc cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm mẹ nên nhớ

Khi bước sang tháng thứ 7, trẻ cần ăn 3 bữa cháo; 2 cữ sữa công thức, mỗi cữ 150ml và bú mẹ theo nhu cầu.

Trong khẩu phần ăn của trẻ  7 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý cho bé ăn cháo để đảm bảo bé đủ chất và tăng cân bình thường. Mỗi ngày bé cần: 20g gạo, 20g thịt hoặc cá hoặc tôm, 20g rau xanh và 20ml dầu ăn.

Mẹ hoàn toàn có thể nêm thêm chút mắm, muối (gia vị dành riêng cho bé) để món cháo của bé thêm thơm ngon, đồng thời kích thích bé ăn nhiều hơn.

Các món cháo ăn dặm

Các cách tránh mất vitamin khi nấu cháo

Để món cháo không bị mất đi nhiều vitamin, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Không dùng gạo xay quá kỹ, quá trắng để nấu cháo cho bé.

– Không vo gạo quá kỹ vì sẽ khiến lớp cám gạo chứa nhiều vitamin bị loại bỏ.

– Nước cháo chứa đến 60% vitamin của nồi cháo. Vì thế, mẹ không nên đổ nước quá nhiều khi nấu cháo. Việc đổ bớt nước khi đang nấu cháo sẽ làm mấy đi một lượng lớn vitamin.

– Nên dùng nước sôi để nấu cháo, không chỉ giúp cháo sánh dẻo hơn mà còn làm hạ chế tình trạng mất chất dinh dưỡng có trong gạo.

– Vặn nhỏ bếp nhất có thể khi cháo sôi, không mở vung để cháo tiếp xúc với không khí để hạn chế tình trạng “thất thoát” vitamin.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Dưới đây là những cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, mẹ có thể tham khảo và nấu cho bé ăn ngay hôm nay nhé:

1. Cháo cá hồi đậu đỏ

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g gạo; 50g cá hồi; 20g đậu đỏ; 5ml dầu ăn; muối; đường; hành lá.

an-dam-voi-ca-hoi

Cá hồi là loại cá rất giàu axit béo không bão hòa, DHA, – các axit amin và omega

Cách thực hiện:

+ Đậu đỏ đem rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng trước khi cho vào nấu.

+ Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, đổ nước rồi đun sôi cho đến khi gạo nở bung hết. Trong quá trình nấu mẹ nên khuấy đều tay.

+ Cá hồi làm sạch, cho vào đun cùng cháo.

+ Thêm chút tiêu, hành và gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

+ Đổ cháo ra bát, cho dầu ăn trôn đều rồi cho bé ăn.

2. Cháo lươn bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 100g thịt lươn.

– 1 miếng nhỏ bí đỏ.

– 6 hạt sen.

– Hành lá 1 nhánh.

– 1 nắm gạo.

– 5ml dầu oliu.

– Cá ngừ bào và rong biển dùng để nấu nước dùng.

Cháo lươn bí đỏ

Cách thực hiện:

+ Hạt sen và bí đỏ rửa sạch, hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.

+ Lươn hấp chín, lọc thịt bỏ xương.

+ Cá ngừ và rong biển cho vào nồi hầm lấy nước dùng. Cho gạo vào cùng để nấu cháo. Nếu bé không thích loại nước dùng này, mẹ có thể sử dụng hầm nước rau củ hoặc nước lọc.

– Khi cháo chín mềm, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi đun sôi khoảng 3 phút.

– Tiếp tục cho hành lá vào rồi tắt bếp.

– Đổ cháo ra bát, cho 5ml dầu oliu vào trộn đều. Khi cháo bớt nóng thì cho bé ăn.

3. Cháo óc lợn bồ ngót

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 10g gạo.

– 1 bộ óc lợn.

– 20g rau bồ ngót.

– Chút tiêu, muối.

– 5ml dầu ăn.

Cháo óc lợn và rau ngót

Cách thực hiện:

+ Gạo vo sạch, thêm nước vào nấu cho đến khi chín mềm.

+ Dùng tăm gỡ chỉ máu khỏi óc lợn. Rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh rồi cho vào nồi hấp cách thủy.

+ Rửa sạch lá bồ ngót rồi băm thật nhỏ.

+ Cho óc lợn, rau bồ ngót và chút muối vào nồi cháo rồi đun sôi trở lại thì tắt bếp.

+ Đổ cháo ra bát, cho dầu ăn vào trộn đều, chờ nguội bớt rồi cho bé ăn.

Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật các cách nấu cháo ăn dặm cho bé mới nhất đồng thời cập nhật thêm nhiều kiến thức nuôi con bổ ích các mẹ nhé!

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.

 

Rate this post

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


Danh sách nhà thuốc