Hướng dẫn các mẹ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không phải là điều đơn giản, nhất là với những người phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ.

Cuống rốn của trẻ sơ sinh như một vết thương hở, nếu việc chăm sóc không đúng cách, không được vệ sinh an toàn thì khả năng trẻ bị nhiễm trùng sẽ rất cao. Khi bị nhiễm trùng, nếu mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ khiến trẻ mất mạng.

Để không xảy ra những sai sót hay bất kỳ vấn đề nào khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh các mẹ hãy tham khảo cách chăm sóc rốn chi tiết cho trẻ sơ sinh qua bài viết dưới đây.

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, điều mà các mẹ cần phải quan tâm

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ hãy nhớ rửa tay sạch với xà phòng sau đó sử dụng cồn 90 độ sát trùng lại một lần nữa.

Khi tháo băng rốn cho trẻ sơ sinh phải chú ý những dấu hiệu của rốn, nếu xuất hiện những hiện tượng như sưng, có dịch mủ, có mùi lạ hoặc chảy máu phải tìm cách khắc phục kịp thời.

Khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, nên sử dụng tăm bông thâm với nước sôi sau đó để bông nguội và nhẹ nhàng thoa vùng da xung quanh rốn của trẻ. Thực hiện theo trình tự từ chân rốn tới cuống rốn. Thực hiện theo trình tự từ chân rốn tới thân cuống rốn rồi đến bề mặt xung quanh của cuống rốn.

Sử dụng tăm bông khô thấm phần cuống rốn và chân rốn, các mẹ hãy nhớ thay tăm bông sau mỗi lần sát trùng cho bé.

Các mẹ không cần phải thực hiện việc băng rốn thường xuyên cho trẻ sơ sinh nhưng nếu như điều này làm mẹ yên tâm thì có thể thực hiện với một chiếc gạc mỏng.

mẹ băng rốn cho trẻ

Không nên băng bó vùng rốn của trẻ quá chặt

Những sai lầm mẹ cần phải nhớ khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Băng rốn trẻ sơ sinh quá chặt hoặc quá kín:

Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng băng rốn kín và chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho bé, tuy nhiên chính điều này lại tạo điều kiện khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh dẫn tới nguy cơ nhiễm rốn cao ở trẻ.

Mẹ tự ý giật núm rốn ở trẻ sơ sinh trước thời hạn:

Cách chăm sóc rốn tốt nhất cho trẻ sơ sinh là hãy để rốn của trẻ tự khô và tự rụng mà không cần sự can thiệp của bất kỳ hành động gì từ mẹ. Nếu tự ý giật cuống rốn của trẻ khi rốn chưa đủ chín sẽ làm trẻ không những đau mà còn chảy máu dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng.

rốn của trẻ sơ sinh

Mẹ không nên tự ý giật rốn của trẻ, để rốn rụng tự nhiên là cách tốt nhất

Cho trẻ sơ sinh ngâm mình quá lâu trong nước:

Với những trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ phải cẩn thận khi tắm cho trẻ, nếu để nước rớt vào vùng rốn của trẻ sẽ khiến cho thời gian rụng rốn kéo dài, có thể sẽ dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng rốn.

Sử dụng thuốc lá bôi lên rốn cho trẻ:

Theo dân gian, nhiều bà mẹ đã sử dụng những loại lá để đắp lên vùng rốn cho trẻ sơ sinh để rụng rốn nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế thì điều này hoàn toàn sai lầm, tốt nhất các mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, tuyệt đối không nên đắp bất kỳ thứ gì lên rốn của trẻ, tránh tình trạng rốn bị nhiễm trùng và có thể dẫn tới di chứng sau này.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị viêm nhiễm vùng rốn

Các mẹ thường xuyên quan sát vùng rốn của trẻ sơ sinh, mỗi khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng. Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường như có mùi hôi, có dịch mủ tiết ra, rốn bị sưng tấy,… nghĩa là bé yêu nhà bạn đang có dấu hiệu bị viêm rốn.

Khi gặp trường hợp này, mẹ nhanh chóng sử dụng cồn 35 độ, sau đó dùng bông tăm thấm cồn để lau sạch lỗ rốn. Tiếp theo, mẹ sử dụng cồn 3 % để lau sạch vùng mủ và dịch tiết ra của rốn.

Nếu trong trường hợp nặng hơn, rốn của bé chảy mủ thường xuyên và kéo dài, bé quấy khóc, sốt cao,… mẹ hãy nhanh chóng đưa bé tới bệnh viên ngay lập tức.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh rất cần các mẹ quan tâm, thực hiện đúng các bước, vệ sinh sạch sẽ và đúng cách giúp bé yêu nhanh chóng rụng rốn và luôn khỏe mạnh.

ads banner

Bài viết tương tự