Trẻ mọc răng bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy?

Mọc răng là một trong những giai đọan phát triển bình thường ở tất cả trẻ, trong thời gian này sinh hoạt và sức khỏe của bé có nhiều xáo trộn do những triệu chứng khó chịu của việc mọc răng như trẻ bị sốt, tiêu chảy. Vậy cha mẹ nên làm gì khi trẻ mọc răng bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy?

Vì sao trẻ bị rối loạn tiêu hóa khi mọc răng?

Trong quá trình trẻ mọc răng, một loại enzym được phóng thích kết hợp với lượng nước bọt nhiều hơn thông thường khi bé nuốt vào sẽ gây ra hiện tượng đi tướt. Tiêu chảy do mọc răng không phải triệu chứng quá nguy hiểm và thường tự khỏi khi răng nhú lên. Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa nên mẹ đừng chủ quan dẫn đến việc không cho bé điều trị sớm, gây mất nước, rối loạn điện giải ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhận biết và phân biệt tình trạng tiêu chảy do mọc răng

Cha mẹ có thể căn cứ vào những đặc điểm dưới đây để phân biệt tiêu chảy do mọc răng hay tiêu chảy do bệnh lý:

– Tình trạng phân: Ở trẻ bị sốt do mọc răng thường đi ngoài nhiều lần/ ngày, phân lỏng, có thể có mùi chua, không kèm nhầy/máu.. Khác hẳn với tiêu chảy do nhiễm khuẩn thường đi ngoài phân lỏng, có mùi tanh hoặc chua, sủi bọt, có nhầy, đôi khi kèm cả máu.

– Biểu hiện bên ngoài: Ở tình trạng bé đi ngoài do mọc răng, thường kèm theo các dấu hiệu như chảy dãi, trẻ hay cho tay, đồ vật vào mồm nhưng vẫn chơi bình thường, không có dấu hiệu mệt lả, mất nước.

Trẻ mọc răng bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ mọc răng bị rối loạn tiêu hóa

Còn nếu bị tiêu chảy do bệnh lý thường trẻ sẽ mất nước nhanh, cơ thể mệt mỏi, trẻ quấy khóc nhiều, không chịu ăn, không chịu chơi…

– Thời gian bị tiêu chảy: Bé bị tiêu chảy do mọc răng chỉ diễn ra trong khoảng 2-3 ngày và tự khỏi khi răng đã nhú lên. Còn trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy bệnh lý thì sẽ kéo dài tới 1 tuần, thậm chí cả tháng.

– Sốt: Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng có thể sẽ kèm theo sốt do sưng lợi, nứt lợi. Tuy nhiên, chỉ bị sốt nhẹ dưới 38,5 độ. Nếu bé bị tiêu chảy kèm sốt cao (trên 39 độ), cha mẹ nên đưa bé đi khám để bé được điều trị sớm.

Trẻ mọc răng bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao?

Khi trẻ bị tiêu chảy, dù do nguyên nhân gì mẹ cũng cần lưu ý đến những điểm sau:

– Chế độ ăn uống: Luôn đảm bảo cho trẻ ăn chín uống sôi, ăn thực phẩm tốt cho trẻ bị tiêu chảy như cà rốt, nước gạo rang…Tránh không cho trẻ ăn thực phẩm như chuối, khoai lang, thanh long…

dinh dưỡng cho trẻ

Chú ý chế độ dinh dưỡng khi trẻ mọc răng

–  Cho trẻ uống nhiều nước, có thể cho uống nước hoa quả. Nếu trẻ đi tiêu chảy nhiều, phân lỏng cần cho trẻ uống nước oresol để bù nước điện giải, tránh mất nước.

– Vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ, không để trẻ cho tay hay đồ vật vào miệng, tránh nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

– Không tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh hay thuốc cầm tiêu chảy khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Nếu trẻ bị tiêu chảy dài ngày, sốt cao, có dấu hiệu mệt lả, mất nước thì mẹ nên cho bé đi khám để được điều trị kịp thời.

– Cho trẻ uống cốm/ men vi sinh: Các lợi khuẩn có trong cốm/ men vi sinh có tác dụng cân bằng hệ sinh thái đường ruột giúp tiêu hóa trẻ khỏe, giảm nhanh tình trạng trẻ bị tiêu chảy.

Bổ sung men vi sinh giúp loại trừ rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ, mọc răng là một trong số đó, một trong những hậu quả khi trẻ mọc răng đó là rối loạn tạp khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, vì vậy, việc bổ sung men vi sinh cho trẻ lúc này là rất cần thiết. Các mẹ có thể lựa chọn men vi sinh Himita được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Himita không chỉ cung cấp các chủng lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ điều trị tình trạng trẻ mọc răng bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy mà còn giúp ổn định tiêu hóa, tăng cường hấp thu và phục hồi sức khỏe đường ruột cho trẻ.

Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin về tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ khi bước vào giai đoạn mọc răng để có cách xử lý đúng đắn, giúp bé luôn phát triển khỏe mạnh.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online