Những thông tin cần thiết khi chăm sóc trẻ sốt siêu vi

Đây là căn bệnh lây nhiễm dễ dàng và nhanh chóng. Cho nên bậc phụ huynh phải hiểu rõ và lưu ý nhiều điều khi chăm sóc trẻ sốt siêu vi.

chăm sóc trẻ sốt siêu vi

Chăm sóc trẻ sốt siêu vi tốt thì bệnh sẽ mau khỏi hơn

Bệnh sốt siêu vi sẽ tự khỏi

Sốt siêu vi do siêu vi trùng gây ra và có thể lây lan nhanh chóng. Khi mắc bệnh, trẻ nhỏ có triệu chứng như sốt cao bất thường kèm theo hắt hơi, sổ mũi, có thể ho khanh hoặc ho đườm và tiêu chảy, buồn nôn và nổi hạch.

Thông thường bệnh lý này sẽ không cần dùng thuốc mà tự khỏi trong vòng 5 đến 7 ngày, những trường hợp đặc biệt có thể kéo dài đến 10 ngày.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sốt siêu vi

Không dùng thuốc bừa bãi

Giai đoạn trẻ phát bệnh chỉ cần điều trị triệu chứng sốt, bổ sung nước cũng như chất dinh dưỡng đủ cho trẻ, không cần phải dùng kháng sinh. Hầu hết các triệu chứng khi sốt siêu vi là do cơ thể đang phải chống lại siêu vi rút. Do đó chỉ nên làm giảm triệu chứng bằng những cách an toàn chứ tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi.

Những triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi thì cha mẹ có thể cho trẻ uống thảo dược lành tính như chanh, tắc chưng mật ong,…

chăm sóc trẻ khi sốt siêu vi

Chăm sóc trẻ khi sốt siêu vi tốt nhất để tránh biến chứng

Phòng ngừa bội nhiễm

Tuy nhiên cũng không phải vì bệnh tự khỏi mà cha mẹ chủ quan khi trẻ nhiễm sốt siêu vi. Bởi trong giai đoạn phát bệnh, cơ thể trẻ rất yếu nên dễ dẫn đến bội nhiễm đường hô hấp. Nó sẽ gây ra chứng viêm sưng đỏ niêm mạc họng, amidan cũng sưng to và thậm chí tiết mủ.

Cho nên ngay khi phát hiện những dấu hiệu bội nhiễm này phải đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi chẩn đoán và xét nghiệm nhiều yếu tố thì bác sĩ mới quyết định cho trẻ dùng kháng sinh nào để chữa trị. Và quan trọng nhất là nên tăng cường sức đề kháng thông qua dinh dưỡng. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé, nhưng ưu tiên chọn lựa những thực phẩm lỏng, dễ nuốt và các loại vitamin.

trẻ sốt siêu vi

Cho trẻ ăn đủ chất và chia nhỏ bữa ăn để tăng sức đề kháng

Trường hợp trẻ sơ sinh thì nên tích cực cho trẻ bú. Ngoài ra, để hạn chế bội nhiễm thì nên tắm rửa cho trẻ bằng nước ấm và thường xuyên vệ sinh mũi, họng trẻ bằng nước muối sinh lý. Giữ ấm cho trẻ cũng là điều cần thiết mà cha mẹ nên nhớ.

ads banner

Bài viết tương tự