Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, cách nào hiệu quả nhất?

Suy dinh dưỡng là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nếu không được chú ý và chăm sóc đúng sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. Cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng luôn là vấn đề mà các bậc cha mẹ luôn hoang mang lo lắng. Không biết nên thực hiện với cách nào để có hiệu quả cho bé yêu, để có được cách điều trị tốt nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trẻ suy dinh dưỡng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

 Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng – Nhận biết trẻ suy dinh dưỡng để có cách điều trị đúng

Bé nhà bạn có bị còi xương, suy dinh dưỡng hay không. Để biết điều đó, các mẹ hãy đọc kỹ với dấu hiệu nhận biết như sau:

Chiều cao và cân nặng của bé phải được cân, đo hàng tháng. Sau đó mẹ nhớ đối chiếu với biểu đồ tăng trưởng của bé, thông thường biểu đồ tăng trưởng này được đính kèm với trong sổ khám bệnh ở mỗi trẻ. Trẻ dưới 2 tuổi phải thực hiện cân, đo hàng tháng, trẻ trên 2 tuổi thực hiện cân, đo 3 tháng/lần. Sau mỗi lần cân, đo nếu trẻ đứng cân hoặc biểu đồ biểu diễn tăng trưởng của trẻ theo hướng nằm ngang hoặc đi xuống chứng tỏ bé đã bị suy dinh dưỡng.

Nếu các mẹ không có điều kiện và thời gian cân, đo sự phát triển của trẻ, có thể nhận biết dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng qua biểu hiện bên ngoài như: con ăn không ngon miệng, ăn ít, mệt mỏi, ngủ nhiều, ủ rũ, chân tay teo, gầy nhỏ hơn so với bé cùng tuổi, thậm chí là teo cơ, kém linh hoạt,… Khi gặp những biểu hiện này của bé, mẹ phải đưa trẻ tới ngay chuyên khoa dinh dưỡng của trẻ để bác sĩ có hướng điều trị kịp thời.

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết trẻ suy dinh dưỡng, các mẹ đừng nhìn thấy trẻ kém cân nặng, chiều cao so với những đứa trẻ cùng tuổi đã nghĩ rằng trẻ bị suy dinh dưỡng và ép ăn uống. Đó là điều không nên, ăn uống phải thật khoa học và hợp lý, tốt nhất mẹ nên cho bé đi khám để có hướng chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tốt nhất.

Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng

chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

Đo chiều cao và cân nặng cho bé thường xuyên

Ngoài dấu hiệu nhận biết, các mẹ cũng phải chú ý tìm hiểu rõ những nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ, từ đó mới có cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng đúng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn, có thể kể tới nguyên nhân:

Sai lầm trong phương pháp nuôi dạy con: Nếu mẹ cho con bú không đủ sữa, mẹ cai sữa sớm, cho bé ăn dặm sớm, thức ăn không đầy đủ dinh dưỡng, không phù hợp với khẩu phần ăn của bé chính là nguyên nhân khiến bé thiếu chất, thiếu dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng.

Trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn như những bệnh về nhiễm khuẩn đường ruột, đường hô hấp, nhiễm khuẩn ký sinh trùng và mắc một số bệnh khác, khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, chán ăn, hấp thụ dinh dưỡng kém dẫn tới suy dinh dưỡng.

Những em bé sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện chăm sóc tốt, chế độ ăn uống không đảm bảo ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng.

Khi nắm rõ những nguyên nhân này, mẹ có thể học được cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tốt hơn.

Chế độ ăn uống cho trẻ suy dinh dưỡng

chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tốt

Mẹ phải có chế độ dinh dưỡng thích hợp, khoa học cho bé, giúp bé ngăn ngừa suy dinh dưỡng

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thì chế độ ăn uống chính là điều được các bậc cha mẹ chú ý đầu tiên. Đối với trẻ suy dinh dưỡng, khẩu phần ăn và thực đơn ăn uống của bé phải được đảm bảo và đầy đủ.

Tăng cường protein cho trẻ suy dinh dưỡng: Protein là dưỡng chất thiết yếu cho trẻ, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi tình trạng dưỡng chất trong cơ thể. Protein có thể có trong động vật như: cá, thịt, tôm, cua,… hoặc trong thực vật như đậu, lạc, vừng, đỗ. Đó là những thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa tốt cho trẻ và rất cần đối với trẻ suy dinh dưỡng.

Tăng bữa ăn: Ngoài chế độ dinh dưỡng thì khẩu phần ăn cũng cần phải tăng lên và tăng hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.

Cần tăng thêm số lượng bữa ăn cho bé

Thay vì chỉ có 3 bữa chính, mẹ có thể cho trẻ ăn thêm 3 bữa phụ và kèm theo những loại trái cây tốt cho bé, vừa giúp bé có được đầy đủ dưỡng chất vừa chống lại cảm giác thèm ăn ở trẻ.

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng từ chế độ ăn dầu mỡ: Dầu mỡ chính là dưỡng chất cần thiết cho trẻ suy dinh dưỡng, bởi dầu mỡ có được năng lượng gấp đôi so với chất đạm và đường bột. Tuy nhiên, với những thực phẩm cho thêm dầu mỡ hãy đảm bảo nấu chín, mềm nhỏ để bé dễ ăn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng mẹ tổng hợp từ thức ăn cho bé, để chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng hãy bổ sung những vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột của trẻ, các vitamin, men amylase, acid amin,… mà cơ thể không tự tổng hợp từ thức ăn để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

 Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online