Chế độ chăm sóc bé bị loạn khuẩn đường ruột

Bé bị loạn khuẩn đường ruột thường có biểu hiện cụ như chán ăn, đau bụng, nôn ói và tiêu chảy kéo dài,… Nếu không có hướng xử lý đúng đắn trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng do đường tiêu hóa không ổn định. Ngoài việc tuân theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, các mẹ cần có chế độ chăm sóc bé bị loạn khuẩn đúng cách.

Nguyên tắc chăm sóc trẻ khi bị loạn khuẩn

+ Ăn uống đủ chất: Thực đơn của trẻ trong những ngày này phải phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ nên chọn những thực phẩm dễ tiêu như thịt gà, thịt nạc heo, sữa chua, cà-rốt, chuối,… để chế biến các món ăn cho bé.

+Ăn uống đảm bảo: Ăn chín uống sôi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mẹ cần chú ý khi chế lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn cho bé. 

+ Hạn chế đồ ngọt: Khi bé bị loạn khuẩn đường ruột, mẹ nên hạn chế cho bé ăn đồ ngọt bởi làm thành phần của chất ngọt có thể làm thay đổi lượng acid trong đường ruột của trẻ, khiến tình trạng nhiễm khuẩn trầm trọng hơn. Nếu trẻ đang bú mẹ, mẹ cũng nên kiêng đồ ngọt.

tre-an-do-ngot

Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt

+Bổ sung men vi sinh: Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, các mẹ có thể hỗ trợ quá trình ổn định hệ thống vi khuẩn ở đường ruột của con bằng cách bổ sung những vi khuẩn có lợi từ sản phẩm men vi sinh cho đường ruột của bé.

Chế độ chăm sóc bé bị loạn khuẩn đường ruột

– Chế độ ăn:

+ Lúc này hệ tiêu hóa của bé rất yếu, niêm mạc ruột đã bị tổn thương do đi ngoài nhiều lần, vì vậy bạn cần cho bé ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, súp… nấu loãng. Thậm chí, bạn có thể cho bé ăn nước cháo với muối hoặc đường. Bạn chưa nên cho bé ăn các thức ăn tanh, lạnh và nhiều chất như cua, cá hay lòng đỏ trứng gà… bé sẽ khó hấp thu và có thể làm tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.

Sau khi bé không đi ngoài nữa, bạn có thể cho bé ăn uống bình thường, không nên kiêng khem quá mức vì có thể dẫn đến việc bé bị suy dinh dưỡng.

+ Lúc này bé thường không muốn ăn, quấy khóc; khi đó, bạn nên chia nhỏ bữa ăn của bé ra, mỗi bữa cho bé ăn một chút, vài thìa… Bạn có thể dừng loại sữa đang cho bé uống và thay thế chúng bằng sữa dành riêng cho những trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, tiêu chảy cấp.

+ Bạn cần chú ý cho bé uống thêm nhiều nước đun sôi để nguội, nước cam và đặc biệt là Oresol pha theo đúng tỉ lệ hướng dẫn.

bé bị loạn khuẩn đường ruột

Bổ sung nước cho trẻ

+ Trong quá trình bé bị tiêu chảy, các vi khuẩn đường ruột có lợi bị mất nhiều, cộng với việc uống kháng sinh làm cho tình trạng loạn khuẩn ruột tăng lên, vì vậy, bạn cần bổ sung men tiêu hóa cho bé hoặc cho bé uống cốm bổ tỳ.

+ Để tránh bé nôn, bạn nên cho bé ăn từng ít một; nếu thấy bé không muốn ăn nữa thì nên dừng lại. Sau khi đường ruột của bé tốt lên, bé sẽ ăn uống bình thường trở lại, bạn không nên quá lo lắng.

– Vệ sinh cũng là một vấn đề quan trọng

+ Bạn cần lau rửa, sát trùng đồ chơi của bé, nhất là những đồ chơi bé hay cho vào miệng.

+ Tập thói quen rửa tay cho bé ngay từ bây giờ.

+ Người chăm sóc bé cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho bé ăn và sau khi cho bé đi vệ sinh vì đây là nguyên nhân phổ biến gây ra nhiễm khuẩn tiêu hóa ở bé.

+ Bạn nên xem lại sữa của bé xem có bị ẩm hay mở quá lâu không.

– Bé đi ngoài nhiều lần nên hậu môn hay bị đỏ, rát, khó chịu, nên rửa cho bé thay vì lau bằng giấy, sau đó bôi kem chống hăm cho bé đỡ đau rát.

Trên đây là những nguyên tắc và chế độ chăm sóc bé bị loạn khuẩn đường ruột mẹ có thể tham khảo áp dụng để trẻ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm