Chia sẻ cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng không hề đơn giản. Ngoài những kinh nghiệm nuôi trẻ, cha mẹ cần hiểu rõ tình trạng suy dinh dưỡng của con cũng để đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang bị suy dinh dưỡng

Một trẻ phát triển bình thường có sự thay đổi về cân nặng, chiều cao như sau:

– Trong 3 tháng đầu trẻ phát triển rất nhanh: tăng 1-2 kg/tháng, chiều cao  tăng 3 cm/tháng.

– 3 tháng tiếp theo trẻ tăng 500-600g/tháng, 4-6 tháng tăng 2-2,5cm/tháng.

– 6 tháng tiếp theo chỉ tăng 300-400g/tháng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng trước hết có thể căn cứ vào các chỉ số chiều cao cân nặng trẻ không đạt được ở mức tiêu chuẩn, cha mẹ có thể theo dõi thường xuyên để phát hiện và có cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng kịp thời.

bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh

Bảng tăng trưởng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh

Một số dấu hiệu khác thường thấy ở trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng như:

  • Bú ít
  • Kém hoạt bát, hay quấy khóc.
  • Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
  • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
  • Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.
  • Da xanh xao.
  • Cơ nhão, không săn chắc.
  • Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.
  • Tóc thưa, dễ rụng.
  • Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng

+ Giữ ấm cho bé

Khi mới chào đời, việc đầu tiên phải làm là giữ ấm cho bé, vì để lạnh sẽ dễ bị phù cứng bì làm trầm trọng thêm bệnh lý của trẻ. Thông thường, có 2 phương pháp giúp duy trì thân nhiệt của bé là ủ ấm trong lồng ấp và phương pháp “bà mẹ Kangaroo”.

+ Chú ý dinh dưỡng cho trẻ

-Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với trẻ sinh nhẹ cân vì thế nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Trẻ bú mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

-Đối với những trẻ sinh non (trọng lượng < 1500g), chưa có phản xạ bú hoặc trẻ sinh non chưa bú được, phải kết hợp truyền dung dịch Glucoza 10% theo đường tĩnh mạch tại bệnh viện.

-Nếu trẻ bú được thì nên cho bú nhiều bữa trong ngày (12-15 bữa/ngày).

-Trẻ bú yếu nhưng khi đổ muỗng vẫn nuốt được, các mẹ nên vắt sữa ra, dùng muỗng bón cho trẻ.

-Trường hợp mẹ không có sữa thì nên dùng loại sữa dành riêng cho trẻ sinh non. Khi trẻ bị nhẹ cân do suy dinh dưỡng vẫn có thể dùng các loại sữa cho trẻ dưới 6 tháng như trẻ đủ cân.

* Lượng sữa dùng cho trẻ mỗi ngày:

-Ngày đầu tiên sau sinh: khoảng 50 ml/kg trọng lượng trẻ, chia ra 10-12 bữa/ngày.

-Từ ngày 2 – 6: Mỗi ngày tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng của trẻ và cũng chia ra 10-12 bữa/ngày.

-Từ ngày thứ 7: 170 ml/kg trọng lượng, chia thành 10-12 bữa/ngày.

Từ tháng thứ 5 trở đi, mẹ hãy cho trẻ ăn bổ sung và bú mẹ như những trẻ đủ cân khác.

+ Cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng bằng việc chú ý môi trường sống

Cần tạo cho bé không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ và thoải mái, tắm rửa thường xuyên. Bởi nếu ở một môi trường ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí, gần các mầm bệnh sẽ khiến bé mệt mỏi, chán ăn, khó chịu, hay quấy khóc, dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo.  Nên để rác thải ở chỗ kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng

Chú ý môi trường sống, tâm lý của trẻ

+ Chăm sóc tâm lý cho trẻ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng về mặt tâm lý cần chú ý là âu yếm, vỗ về biểu lộ tình cảm trìu mến, yêu thương trẻ. Trẻ cần được khích lệ, chuyện trò, nô đùa nhiều hơn… tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời tránh thô bạo trong cử chỉ lời nói của người lớn trước mặt trẻ.

+ Tiêm ngừa

Cần tiêm ngừa cho trẻ đầy đủ, đúng thời gian theo các khuyến cáo của bộ Y tế. Các loại vacxin phòng bệnh sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn, tăng đề kháng để chống lại các loại bệnh tốt hơn như suy dinh dưỡng.

Khi trẻ ốm đặc biệt là khi bị tiêu chảy hoặc viêm đường hô hấp cần biết cách xử lý sáng suốt ban đầu tại nhà. Bên cạnh phương pháp dùng thuốc điều trị cần coi trọng cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng và nuôi dưỡng trẻ thích hợp để giúp trẻ mau khỏi bệnh, chóng phục hồi.

Trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm (5-6 tháng tuổi), cha mẹ cần lựa chọn phương pháp ăn dặm, thực đơn ăn dặm phù hợp cho trẻ, đặc biệt là những trẻ nhẹ cân.

Trong giai đoạn này trẻ rất dễ mắc phải các bệnh lý đường hô hấp, tiêu hóa, vì thế cha mẹ nên chủ động tìm hiểu về những bệnh lý thường gặp để xử lý đúng đắn, kịp thời khi chẳng may con mắc bệnh.

Nếu trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến còi cọc, chậm lớn thì ngoài việc thăm khám, điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ, mẹ cũng cần bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột cho trẻ theo từng đợt bằng việc cho trẻ dùng men vi sinh.

Hy vọng sau khi tham khảo những cách chăm sóc trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng trên đây các bậc phụ huynh sẽ có thêm thông tin bổ ích để áp dụng trong việc nuôi con khỏe mạnh mỗi ngày, đẩy lùi được tình trạng suy dinh dưỡng của con nhanh chóng.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online