Bậc phụ huynh có đặt trẻ ngủ đúng tư thế hay chưa?

Gai đoạn sơ sinh là thời điểm quan trong nhất của một đứa trẻ. Ngoài việc chăm con khỏe mạnh thì tư thế ngủ cũng cần được quan tâm đến. Liệu rằng phụ huynh đã đặt trẻ ngủ đúng tư thế hay chưa?

đặt trẻ ngủ đúng tư thế

Làm thế nào đề đặt trẻ ngủ đúng tư thế?

Tranh cãi về tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ

Suốt 23 năm qua, chiến dịch tại Mỹ mang tên Safe to sleep khuyên rằng phụ huynh nên đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa thay vì áp dụng những tư thế không tốt khác. Thế nhưng, thực trạng cho thấy có đến 77% bà mẹ đặt con nằm ngửa khi ngủ nhưng không phải luôn luôn.

Điều đó cho thấy mâu thuẫn giữa quan niệm cũ và khao học hiện đại. Chuyên gia nghiên cứu cho biết rằng rất nhiều bậc phụ huynh đặt con nằm sấp vì nghĩ với tư thế đó trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và dễ thở hơn.

tư thế ngủ tốt cho trẻ sơ sinh

Tư thế ngủ tốt cho trẻ sơ sinh được các nhà khoa học Mỹ khuyến nghị cách đây 23 năm

Một số bà mẹ thú nhận rằng khi được bác sĩ khuyên đặt trẻ ngủ đúng tư tư thế thì cũng nhanh chóng áp dụng. Thế nhưng, đôi lúc trẻ được người thân khác bế đi ngủ thì lại được đặt nằm sấp. Phần lớn họ không nhận thức được tầm quan trọng của tư thế ngủ. Họ chỉ nghĩ đến trẻ nằm thế nào mà thoải mái là được. Khi nhìn thấy trẻ vẫn ngủ ngon trong đêm thì nghĩ tư thế ngủ đó là tốt thế thôi. Họ không có khái niệm đặt trẻ ngủ đúng tư thế để phòng tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Nguy hại khi không đặt trẻ ngủ đúng tư thế

Suốt nhiều năm qua, trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã thống kê những trường hợp tử vong đột ngột của trẻ sơ sinh. Trong 3.700 trường hợp tử vong thì có đến 1.600 trường hợp do SIDS – một hội chứng vẫn còn là ẩn số với y học. Tuy nhiên, có nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa hội chứng này và  giấc ngủ của trẻ.

đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa là tốt nhất

Đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ đề ngừa chứng SIDS

Học viên nhi khoa Hoa Kỳ cũng có hướng dẫn về cách phòng ngừa hội chứng SIDS bằng việc chú ý đến giấc ngủ của trẻ. Không ngủ chung giường nhưng chung phòng với trẻ ít nhất trong 6 tháng đầu tiên. Khi ngủ, nên đặt trẻ nằm ngửa, lưng tiếp xúc với giường cứng kèm nệm và đặc biệt là khoảng trống xung quanh phải đủ rộng, không quá chật hẹp.

Cũng không nên cho trẻ nằm với nhiều gối mền vì đó có thể là nguyên nhân gây ra chứng ngạt thở nếu trẻ lỡ vùi đầu vào chúng. Tuyệt đối không cho trẻ ngủ trên ghế sofa hoặc các loại ghế dài khác. Nên nhớ rằng, cho trẻ ngủ ở giường nệm phẳng và không gian thoáng là tốt nhất.

Nếu mắc sai lầm thì hãy đặt trẻ ngủ đúng tư thế lại nhé các bậc phụ huynh!

ads banner

Có thể mẹ quan tâm