Giúp mẹ nhận diện dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi sớm nhất

Đầy hơi chướng bụng đầy hơi, khó tiêu là những biểu hiện của rối loạn đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm. Triệu chứng này không chỉ gây khó chịu cho bé mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển lâu dài. Vậy đâu là dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi?

Trẻ bị  chướng bụng đầy hơi

Lý do nào khiến trẻ bị chướng bụng đầy hơi?

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là:

+ Do trẻ ăn uống chưa đúng cách: Trẻ ăn quá nhanh, ăn quá nhiều, ăn không đúng giờ giấc, nhai không kỹ khi ăn, ăn xong đi ngủ ngay… khiến thức ăn trong dạ dày khó tiêu hóa. Dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi do nguyên nhân này thường là bụng bé căng tròn, cương cứng dù ăn cách đó ăn vài giờ.

+ Chế độ ăn mất cân đối: Cho bé ăn nhiều thực phẩm khó tiêu như tinh bột, đồ ăn nhiều dầu mỡ… khiến thức ăn bị ứ đọng lại dạ dày sẽ lên men và sinh hơi gây nên đầy hơi chướng bụng cho trẻ. Ngoài ra còn do trẻ bất dung nạp lactose có trong sữa sinh ra đầy hơi chướng bụng.

+ Do trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Trẻ mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản… cũng gây đầy hơi chướng bụng.

Trẻ bị chướng bụng đầy hơi

Trẻ bị chướng bụng do nhiều nguyên nhân gây ra

+ Tác dụng của thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt hệ thống lợi khuẩn đường tiêu hóa nếu bé sử dụng nhiều, điều này tạo điều kiện cho các hại khuẩn tấn công đường tiêu hóa của bé gây nên tình trạng đầy bụng chướng hơi.

+ Trẻ ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn: Trẻ ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và các thức ăn ôi thiu sẽ dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy, nôn trớ, đầy hơi chướng bụng.

Dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi sớm nhất

Mẹ có thể quan sát những triệu chứng này để chẩn đoán trẻ bị đầy hơi, chướng bụng sớm nhất:

  • Bụng bé căng tròn sau khi ăn 1-2 giờ
  • Vỗ nhẹ vào bụng phát ra âm thanh như tiếng trống
  • Trẻ bị ợ hơi, ợ chua sau khi ăn
  • Bé quấy khóc sau khi ăn, có thể lười bú, biếng ăn
  • Có dấu hiệu táo bón hoặc tiêu chảy
  • Không thể xì hơi như bình thường.
  • Dấu hiệu nghiêm trọng khi trẻ bị đầy hơi

+ Đầy hơi ở trẻ đôi khi là dấu hiệu của một vấn đề tiêu hoá: Ví dụ chứng trào ngược dạ dày – thực quản không phải lúc nào cũng biểu hiện bằng nôn trớ, nên đôi khi nó bị nhầm lẫn là bé chỉ bị đầy hơi.

dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi

Phân biệt và nhận diện dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi

+ Tính chất phân của bé: Nếu bé bị táo bón hay tiêu chảy, phân bé thay đổi về độ lỏng – rắn hoặc màu phân, tất cả đều có thể báo hiệu là bé gặp vấn đề về tiêu hoá.

+ Ghi nhận cảm xúc chung của trẻ: Nếu trẻ bỏ bú hoặc khó ngủ và bạn không thể trấn an bé, đó có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn. Để ý những triệu chứng khác như sốt hoặc có máu lẫn trong phân cũng cảnh báo những vấn đề khác ngoài đầy bụng đơn thuần.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gặp 1 vài hoặc tất cả những triệu chứng trên. Thực tế cho thấy dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi không khó để nhận biết chính vì thế mẹ cần chú ý để phát hiện sớm, kịp thời có những biện pháp khắc phục giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn.

Cách đẩy lùi triệu chứng chướng bụng đầy hơi ở trẻ

+ Giúp bé ợ hơi

Có nhiều tư thế để các mẹ giúp bé ợ hơi: có thể vác bé lên vai, cho bé nằm sấp lên đùi hoặc ngồi với tay đỡ sau lưng và đầu bé…Tư thế tốt nhất là đặt bé nằm sấp trên cánh tay của bạn, bàn tay đỡ lấy cằm bé, tay còn lại vỗ nhẹ lên lưng bé, nếu đặt sức ép lên bụng bé khí thừa sẽ được tống ra nhiều hơn và bé sẽ dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, mẹ có thể massage bụng cho trẻ thường xuyên (tránh lúc bé vừa ăn xong).

+ Cho bé bú đúng tư thế

Đối với trẻ nhỏ, nếu bé bú mẹ, các mẹ chú ý luôn giữ đầu bé cao hơn dạ dày để sữa sẽ chảy xuống đáy dạ dày còn hơi sẽ ở bên trên dễ dàng hơn cho việc ợ hơi loại bỏ khí dư. Nếu bé bú bình, nghiêng bình sao cho sữa ngập núm vú để trẻ không nuốt phải nhiều khí trong quá trình bú.

bú đúng tư thế

Bú đúng tư thế giúp ngăn ngừa chứng đầy bụng ở trẻ

+ Dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi

Trẻ ở độ tuổi nào thì chỉ có khả năng tiêu hóa được những thức ăn phù hợp với độ tuổi đó. Vì thế mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn cho trẻ.

+ Chườm nóng bụng cho trẻ

Dùng gói chườm nóng hoặc khăn ấm với nhiệt độ phù hợp với da trẻ để chườm vùng bụng cho con nhanh chóng đẩy lùi những dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi.

+ Bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Mẹ có thể cho trẻ ăn sữa chua – loại dành cho độ tuổi của bé mỗi ngày để cung cấp lợi khuẩn đường ruột.

Bổ sung lợi khuẩn với men vi sinh Himita

Bên cạnh đó, cũng có thể dùng thêm men vi sinh với tác dụng hỗ trợ điều trị bé tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi do loạn khuẩn ruột, nhiễm khuẩn ruột, dùng kháng sinh hoặc do các nguyên nhân khác.

Việc nhận biết dấu hiệu trẻ chướng bụng đầy hơi cũng như cách khắc phục không quá khó tuy nhiên nếu mẹ chủ quan hoặc không hiểu rõ về triệu chứng này sẽ phải mất thời gian lâu để giúp bé hồi phục sức khỏe, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bé mà còn tác động xấu đến sức khỏe, sự phát triển của con.

Hy vọng nội dung trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ trong độ tuổi ăn dặm dễ mắc rối loạn tiêu hóa nhất.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online