Nhận biết dấu hiệu trẻ phát triển bình thường như thế nào?

Những căn bệnh ở trẻ thường có những dấu hiệu cảnh báo nặng hay nhẹ tùy vào chủng loại cũng như mức độ bệnh. Vậy thì ngược lại khi trẻ khỏe và dấu hiệu trẻ phát triển bình thường sẽ gồm những yếu tố nào?

dấu hiệu trẻ phát triển bình thường

Dấu hiệu trẻ phát triển bình thường không chỉ là cân nặng, chiều cao

 

Phần lớn phụ huynh đều chỉ quan tâm đến chiều cao và cân nặng để đánh giá trẻ phát triển hay không. Thế nhưng theo chuyên gia 2 yếu tố này chỉ là số ít trong những dấu hiệu trẻ phát triển bình thường. Muốn đánh giá toàn diện hơn phải xem nhiều yếu tố khác nữa.

Chiều cao và cân nặng

Sai lầm đầu tiên là cha mẹ có thói quen so sánh với chiều cao và cân nặng chuẩn của WHO và kết luận trẻ không phát triển bình thường nếu dưới mức chuẩn. Muốn hiểu đúng thì phải quan tâm đến sự chênh lệch giữa chiều cao và cân nặng của trẻ. Phần chênh lệch không hẳn thể hiện mức độ thiếu hụt vi chất trong cơ thể trẻ.

cân nặng trẻ nói lên điều gì

Nhiều cha mẹ chỉ chú tâm vào cân nặng để đánh giá sự phát triển của trẻ

Với những trẻ trên 8 tháng tuổi, cân nặng không phải lúc nào cũng đúng chuẩn bởi có sự điều chỉnh phù phợp với thể trạng tự nhiên. Có thể vài tháng trẻ không tăng kg nhưng chiều cao vẫn tăng là dấu hiệu trẻ phát triển bình thường.

Phản xạ ngôn ngữ

Cha mẹ có thể chú ý đến cách mà trẻ phản xạ với những giao tiếp hàng ngày. Chẳng hạn như trẻ thường hay cười, cầm nắm đồ chơi hay có bất kỳ hành động khi được người khác đưa cho hoặc trẻ có chú ý và nhìn về phía người gọi mình hay không?

trẻ phản xạ ngôn ngữ

Trẻ phát triển nhiều kỹ năng mỗi ngày và đó chính là dấu hiệu rõ nhất

Vận động tinh

Khi trẻ lớn một chút thì khả năng tự cầm nắm các vật dụng với hình dạng khác nhau cũng là dấu hiệu trẻ phát triển bình thường. Để ý những chi tiết nhỏ thế này không thừa một chút nào nếu muốn khẳng định con bạn đang phát triển.

Vận động thô

Đó là muốn nói đến các hành động như ngồi, vịnh thành ghế khi đứng hoặc lật người… Nếu trẻ có đầy đủ những động thái này thì cho thấy trẻ phát triển bình thường. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng tránh so sánh mức độ vận động của trẻ với nhau bởi chúng phụ thuộc vào cân nặng cũng như sự phát triển cột sống hay hệ thống xương của từng trẻ.

 

Phản ứng với các tình huống

Đây là những phản ứng của trẻ khi có dịp chơi đùa và tiếp xúc gần với người khác. Hoặc có thể là phản ứng của trẻ khi nhìn thấy một hành động nào đó rồi bắt chước theo. Yếu tố này sẽ càng rõ ràng hơn khi trẻ lớn dần lên.

Giao tiếp

trẻ phát triển bình thường

Nhận định sự phát triển của trẻ phải dựa vào nhiều yếu tố kết hợp

Hãy lưu ý con bạn có hay giơ tay chào ai đó, thích hôn gió hay các hoạt động như vui chơi, xem phim, đọc sách hay không? Tất cả đều nằm trong danh sách những dấu hiệu trẻ phát triển bình thường.

Lời khuyên

Đừng quá chú tâm vào chiều cao và cân nặng như trước nữa. Con của bạn có phát triển bình thường hay không phải dựa vào nhiều yếu tố trên. Còn nếu như chưa yên lòng thì cha mẹ có thể cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để tìm hiểu và được tư vấn cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ nhỏ tốt hơn.Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online