Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin mà bậc cha mẹ cần nên lưu tâm

Ngoài những dưỡng chất khác thì vitamin cũng là thứ không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vậy phụ huynh phải nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu vitamin để bổ sung kịp thời.

dấu hiệu trẻ thiếu vitamin

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin rất dễ nhận biết nếu cha mẹ lưu tâm

Vitamin được xem là chất xúc tác để cơ thể hấp thụ nhiều dưỡng chất khác và góp phần phát triển trí não của trẻ và người trưởng thành. Mỗi loại vitamin sẽ có một tác dụng riêng nên do đó khi trẻ thiếu từng loại vitamin sẽ có những biểu diễn cũng khác nhau.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin A

dấu hiệu trẻ thiếu vitamin A

Vitamin A

Khi cơ thể thiếu vitamin A sẽ khiến trẻ hay mệt mỏi, châm lớn và ít hiếu động hơn những trẻ khác. Để bổ sung vitamin thì có thể cho trẻ bú mẹ, ăn trái cây hoặc uống vitamin A 6 tháng một lần. Vitamin A còn có nhiều trong những thực phẩm như trứng, gan, rau ngót và đu đủ,… Cho nên phụ huynh hãy đưa chúng vào khẩu ăn của trẻ.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin B1

Khi trẻ thiếu vitamin B1 sẽ khó tăng cân, quấy khóc, đi tiểu ít, chán ăn và thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Bạn có biết rằng vitamin B1 có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp acetincholin, chất cần thiết cho hoạt động thần kinh. Vitamin B1 có nhiều trong ngũ cốc nguyên cám, trứng, sữa bò và sữa mẹ. Tuy nhiên, phụ huynh nên nhớ rằng vitamin B1 dễ bị tan khi gặp nhiệt độ cao nên các loại rau và ngũ cốc không nên đun ở nhiệt độ quá cao. Tùy trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ uống hoặc vitamin B1 nếu cần thiết.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin C

Những dấu hiệu trẻ thiếu vitamin C là vàng răng, mỏi cơ toàn thân, lợi, nướu sưng đỏ… Hãy bổ sung vitamin C cho trẻ từ các loại trái cây như cam, bưởi, cà chua, chuối, sơ ri,…

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D

dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D

Vitamin D

Khi trẻ thiếu vitamin C sẽ hay đổ mồ hôi trộm, rụng tóc và mọc răng chậm,… Thiếu vitamin D sẽ rất nguy hiểm vì dễn dẫn đến tình trạng loãng xương, gãy xương chưa kể là trẻ còi xương và kém phát triển. Vitamin D được tổng hợp nhiều trong giai đoạn sơ sinh nếu phụ huynh cho trẻ tắm nắng vào sáng sớm. Trong chế độ ăn hàng ngày, có thể bổ sung vitamin D thông qua gan, bơ, cá ngừ, cá hồi, lòng đỏ trứng,…Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online