Đâu là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ?

Một trong những nối lo lắng trăn trở của nhiều bà mẹ có con nhỏ là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên dẫn ra gây các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, phân sống,… vậy đâu là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ?

Đâu là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ?

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để sáng suốt xử lý. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình khiến con bạn gặp phải các vấn đề bất ổn đối với hệ tiêu hóa:

+ Sức đề kháng yếu: Trẻ nhỏ vốn sức đề kháng yếu, lúc này các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng… có cơ hội xâm nhập và gây nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa.

+ Do dùng kháng sinh dài ngày: Trong quá trình phát triển của trẻ, không thể tránh khỏi những lúc bắt buộc phải dùng kháng sinh, kháng sinh đi vào cơ thể không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây ra hội chứng rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ này được xem là điển hình và nhiều trẻ mắc phải nhất.

nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Dùng kháng sinh là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

+ Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Do hệ thống men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên khi các mẹ cho trẻ ăn theo chế độ không hợp lý, không đúng độ tuổi sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

+ Do nhiễm khuẩn từ thức ăn và môi trường: Môi trường sống của trẻ không được sạch sẽ, thoáng mát hay nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn bị nhiễm khuẩn, tay, đồ chơi của trẻ bị nhiễm bẩn gây ra các triệu chứng nhiễm khuẩn đường ruột…

+ Do biến chứng từ bệnh khác: Các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản thường khiến trẻ bị tiết nhiều đờm dãi trong khi chưa có ý thức khạc nhổ ra ngoài, thay vào đó trẻ thường nuốt đờm trong đó có chứa vi khuẩn nên dẫn đến nhiễm khuẩn đường ruột, đây cũng là một nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa không hiếm gặp.

nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Mẹ cần nhận biết đúng triệu chứng để có cách xử lý sớm

Rối loạn tiêu hóa thực chất là một hội chứng được hình thành do sự co thắt bất thường của các cơ vòng hệ tiêu hóa, gây đau bụng kèm theo một số triệu chứng khác như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ợ hơi, bao gồm cả thay đổi tính chất của phân như phân sống, phân có mùi chua, phân lổn nhổn,…

Theo các chuyên gia, rối loạn tiêu hóa ở trẻ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ dẫn đến các tình trạng như chậm lớn, chậm tăng cân, hấp thu kém, còi xương suy dinh dưỡng,… do đó mẹ cần phát hiện sớm những triệu chứng rối loạn tiêu hóa để điều trị kịp thời.

Ngoài điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho trẻ, cải thiện môi trường sống của trẻ, các mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng và kiểm soát chứng rối loạn tiêu hóa đặc biệt là các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa do kháng sinh, nhiễm khuẩn,… Hiện nay có rất nhiều sản phẩm men vi sinh, các mẹ có thể sử dụng men vi sinh Himita của Hàn Quốc rất tốt, được các chuyên gia đánh giá cao và là đang là lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình có con nhỏ.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 gói

Có thể mẹ quan tâmDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online