Bé đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường?

Có lẽ bất kỳ ai làm mẹ cũng từng lo lắng: “trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần một ngày là bình thường?”. Bởi số lần đi ngoài và tình trạng phân của trẻ sẽ giúp mẹ nắm được các thông tin về sức khỏe của trẻ để từ đó tìm cách giúp con thấy “tốt hơn”. Hãy cùng Himita.vn tìm hiểu sơ lược một chút về CHUYỆN ĐI CẦU của con các mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường?

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường?

1. Mỗi ngày trẻ đi ngoài mấy lần là bình thường?

Trong từng giai đoạn phát triển, thì số lần đi ngoài trong một ngày của trẻ, và số lần đi ngoài/ ngày của mỗi trẻ cũng khác nhau:

  • Trong những ngày đầu sau sinh

Nhưng ngày đầu sau sinh, phân đi ngoài của trẻ được gọi là phân su.

Thông thường, trẻ sẽ đi ngoài, thải ra phân su sau 6-12 giờ sau khi chào đời, lúc này, phân su không có mùi, có màu xanh đậm, dính đặc.

Và phân su sẽ duy trì được thải ra sau 2-3 ngày kể từ khi trẻ chào đời, mỗi ngày 1-2 lần.

Sau đó, khi trẻ bú sữa mẹ, hoặc sữa công thức, phân trẻ sẽ chuyển màu sáng hơn.

  • Khoảng 3 tuần đến 1 tháng sau sinh

Vào những ngày cuối tuần đầu sau khi chào đời, phân của trẻ sơ sinh sẽ chuyển sang màu vàng hoặc vàng nâu.

Với trẻ sơ sinh giai đoạn 3 tuần tuổi đến 1 tháng tuổi, số lần đi ngoài mỗi ngày là rất nhiều, thậm chí sau mỗi cữ bú trẻ lại đi ngoài, tức trung bình 6-10 lần mỗi ngày.

Những trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn thường đi ngoài nhiều lần hơn, lỏng hơn so với những trẻ bú sữa công thức.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đi ngoài rất nhiều lần trong ngày

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đi ngoài rất nhiều lần trong ngày

  • Từ 1 tháng tuổi trở đi

Từ 1 tháng tuổi trở đi, hệ đường ruột của trẻ sẽ được điều chỉnh từ từ, và các thói quen đi ngoài cũng rất khác.

Từ khoảng 6 tuần tuổi trở đi, đa số trẻ sẽ đi 3-5 lần đi ngoài mỗi ngày, nhưng cũng có số ít trẻ có giữ thói quen đi ngoài ít hơn, thậm chí thói quen rất giống người lớn, chỉ 1 lần cho mỗi 3 ngày, thậm chí 5-7 ngày, phân vẫn vàng, mềm nhuyễn, có khi lẫn chút nước, thực sự không có gì đáng lo.

Với những trẻ bú sữa công thức, thì thường số lần đi ngoài mỗi ngày sẽ ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ, khoảng 1-3 lần/ ngày tùy thuộc vào loại sữa trẻ uống. Đồng thời, phân của trẻ bú sữa công thức thường dẻo, có màu nhạt hơn, mùi nặng hơn. Trẻ bú sữa công thức rất dễ bị táo bón nên mẹ cần theo dõi, quan sát phân của trẻ thường xuyên để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Thỉnh thoảng, đường ruột của trẻ có thể đình công vài ngày, thậm chí 1-2 tuần không đi ngoài, nhưng nếu trẻ vẫn vui vẻ, chơi đùa, bú sữa đều, không nôn trớ,… thì mẹ không cần quá lo lắng và không cần can thiệp gì cả các mẹ nhé!

Trẻ sau 1 tháng tuổi bú sữa công thức sẽ ít đi ngoài hơn so với trẻ bú sữa mẹ

Trẻ sau 1 tháng tuổi bú sữa công thức sẽ ít đi ngoài hơn so với trẻ bú sữa mẹ

2. Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bất thường?

Nếu phân trẻ có màu, mùi bất thường, cùng số lần đi ngoài mỗi ngày của trẻ quá ít hoặc quá nhiều, có thể là dấu hiệu không tốt với tình trạng sức khỏe của trẻ.

Sau đây là một vài dấu hiệu bất thường qua việc đi ngoài của trẻ:

  • Trẻ đi ngoài ít, phân nhỏ và cứng

Nếu từ 3- 5 ngày trẻ chưa đi ngoài được, hoặc phân quá nhỏ, hoặc quá lớn, khô và cứng, trẻ thường hay khóc mỗi khi phải ngồi đi đại tiện, …  thì khả năng trẻ bị táo bón rất cao.

Khi trẻ bị táo bón, hãy đưa trẻ đi khám để xử lý, đồng thời thay đổi chế độ ăn của mẹ (nếu trẻ còn bú sữa mẹ) hoặc thay đổi chế độ ăn của trẻ, ăn đầy đủ chất xơ, vitamin, hạn chế dầu mỡ và đồ cay nóng, uống nhiều nước mỗi ngày,… để trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

  • Trẻ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng

Nếu phân đi ngoài của trẻ quá lỏng, trẻ đi ngoài thường xuyên, trẻ thấy mệ mỏi, yếu mệt,… thì có thể trẻ đang bị tiêu chảy.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ và điều trị kịp thời, tránh trẻ bị mất nước nhiều, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

  • Đi ngoài phân có màu bất thường

Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần, phân có màu xanh lá, có thể trẻ đang bị nhiễm trùng. Mẹ cần cho trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra xem có cơ quan nào của trẻ đang gặp vấn đề nghiêm trọng không.

  • Trẻ đi ngoài phân có màu nhạt

Phân trẻ đi ngoài nhạt màu có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da, cha mẹ hãy cho trẻ đi gặp bác sĩ để xin ý kiến giúp đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho trẻ.

Trẻ sơ sinh đi ngoài quá nhiều hoặc quá ít đều là dấu hiệu bất thường

Trẻ sơ sinh đi ngoài quá nhiều hoặc quá ít đều là dấu hiệu bất thường

Với trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm từ 5-6 tháng tuổi trở đi, trẻ thường gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài,… mẹ có thể tham khảo cho trẻ dùng thêm men vi sinh Himita Live Probiotics được nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Himita bổ sung thêm 5 chủng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa trẻ

Men vi sinh Himita Live Probiotics được nhập khẩu từ Hàn Quốc

Men vi sinh Himita sẽ cung cấp 5 chủng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng do rối loạn tiêu hóa: đầy bụng khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, táo bón, ăn uống kém hấp thu,… giúp trẻ ăn ngon và hấp thu tốt dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trẻ em dưới 2 tuổi nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 1800 1125 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

 

ads banner

Có thể mẹ quan tâm