Dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, đủ lượng lại thiếu chất

Việc trẻ có phát triển tốt hay không là phụ thuộc phần lớn vào dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh không nắm rõ chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

Thế nào là dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ em?

Đủ lượng nhưng chưa chắc đã đủ chất

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng chúng ta đều nghĩ bổ sung càng nhiều thực phẩm cho trẻ thì càng tốt. Thế nhưng kết quả mang lại hoàn toàn khác bởi đủ lượng mà không đủ chất. Và đây là thông tin có thể giúp nhiều cha mẹ gỡ rối trong việc làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện.

Tìm hiểu sâu hơn, việc cho trẻ ăn chỉ đơn giản là đưa thức ăn qua miệng và đi đến hệ tiêu hóa. Cơ chế hoạt động sau đó mới thật sự quan trọng. Thực tế, thức ăn sẽ được phân hủy và tách thành các dưỡng chất để đường ruột có thể hấp thu.

tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ

Cụ thể hơn, thức ăn được hòa trộn với nước bọt và sau đó xuống dạ dày rồi phân hủy bằng axit trong dịch vị. Chất bột đường, chất đạm sẽ được phân hủy thành vi chất và hấp thụ nhờ vào các loại men đặc biệt của tụy.

Trong khi đó, chất béo chỉ được phân hủy nhờ dịch mật từ gan và men tiêu hóa chất béo của tụy. Sau đó, thức ăn xuống ruột già, tại đây không có men tiêu hóa nhưng thức ăn sẽ được phân hủy và hấp thụ thêm lần nữa nhờ vào những lợi khuẩn có mặt trên thành ruột.

Dựa vào quá trình này thì có thể kết luận rằng muốn trẻ hấp chất dinh dưỡng tốt nhất thì cần đảm bảo men tiêu hóa dồi dào trong đường ruột.

Những lưu ý để đảm bảo dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ

Cân đối các vi chất trong khẩu phần ăn của trẻ là yếu tố then chốt

Như đã nói ở trên, cần phải cân đối các nhóm chất tinh bột, đạm, béo và vitamin nếu như muốn trẻ phát triển toàn diện.

Ăn dặm đúng thời điểm, theo chuyên gia thì trẻ nên ăn dặm khi đã đủ 6 tháng tuổi. Giai đoạn này, cho trẻ ăn các loại thức ăn phù hợp, không nên nóng vội bổ sung quá nhiều thực phẩm vì có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa.

Lưu ý việc bổ sung cho đường ruột của trẻ nhiều lợi khuẩn Probiotics. Lợi khuẩn này có thể giúp hệ tiêu hóa trẻ hoạt động trơn tru và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Có thể nạp lợi khuẩn thông qua các chế phẩm như sữa chua hoặc men vi sinh.

Mỗi khi mắc bệnh lý nào đó thì trẻ bị ảnh hưởng đầu tiên là chán ăn, bỏ bữa và nó sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị suy yếu hơn. Do đó, muốn bảo vệ hệ tiêu hóa thật tốt thì phải nhìn xa trông rộng. Tiêm ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ từ khi còn nhỏ sẽ hạn chế được những nguy cơ này.

Dưỡng chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ là chất xơ nên cha mẹ cũng nên lưu ý. Bổ sung chất xơ sẽ giúp nhu động ruột tốt hơn và phòng tránh táo bón, chứng bệnh thường mắc ở hầu hết trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.

Xem danh sách nhà thuốc

Mua hàng tại Shopee , Lazada , Tiki , Sendo

Hoặc quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp tại đây, quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Tên của bạn (bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Địa chỉ (bắt buộc)

Đơn giá:190.000đ /hộp 30 góiDanh sách nhà thuốc
Mua hàng online