Lời khuyên có nên dùng men tiêu hóa khi trẻ tiêu chảy

Nhiều bậc phụ huynh thường tự ý dùng men tiêu hóa khi trẻ tiêu chảy. Nhưng một số khác lại khá phân vân với động thái này vì sợ nguy hại cho trẻ.

tác dụng của men vi sinh cho trẻ

Có nên dùng men tiêu hóa khi trẻ tiêu chảy?

Nỗi lo lắng của phụ huynh về men tiêu hóa

Một đọc giả cho biết rằng con mình đang trong giai đoạn sơ sinh nhưng thường xuyên bị đau dụng, quấy khóc và có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Nhiều người mách chị rằng mua men tiêu hóa cho con dùng thì sẽ cải thiện được tình trạng này. Tuy nhiên, chị vẫn không yên tâm và chưa dám làm theo lời mách bảo. Chính vì thế mà vị đọc giả này muốn nhờ bác sĩ tư vấn về việc dùng men tiêu hóa khi trẻ tiêu chảy hay đau bụng thì có tốt không?

Câu trả lời từ bác sĩ

men tiêu hóa cho trẻ

Men tiêu hóa cho trẻ được dùng bữa bãi thiếu cân nhắc

Theo bác sĩ thì hiện tượng rối loạn tiêu hóa hay tiêu chảy không phải hiếm đối với trẻ sơ sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như ký sinh trùng, vi rút, vi khuẩn, thức ăn hay tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Tùy trường hợp và triệu chứng kèm theo mà bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Do đó cần thiết phải cho trẻ đi khám bác sĩ khi có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy.

Bác sĩ cho biết thêm rằng phụ huynh không nên tự ý mua thuốc cho trẻ khi gặp tình trạng này. Nhiều người có thói quen dùng men tiêu hóa khi trẻ tiêu chảy. Những việc làm này chẳng những không thể cải thiện triệt để bệnh tình mà đôi khi còn gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ đấy nhé.

men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau

Men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau về cơ chế tác động

Những lưu ý khác về men tiêu hóa

Men tiêu hóa hay men vi sinh thực chất rất khác nhau nên cũng cần phải phân biệt. Người ta dùng men tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa nhất thời còn men vi sinh là cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Cả hai được xem là những sản phẩm có lợi nhưng không phải cứ thế mà dùng tùy tiện.

Dùng liều lượng thế nào, dùng trong bao lâu phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, không phải trẻ tiêu chảy là dùng men tiêu hóa. Những trẻ dưới 6 tháng tuổi không được khuyến khích dùng men tiêu hóa. Bởi giai đoạn này hệ tiêu hóa còn non yếu, nếu dùng không đúng cách sẽ dễ dẫn đến những hệ quả không tốt về sau.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm