Dùng men vi sinh lâu dài có gây hại gì không?

Trong đường ruột có rất nhiều vi khuẩn cư trú bao gồm các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại tạo thành một hệ vi sinh đường ruột. Khi vi khuẩn có lợi bị thiếu hụt, vi khuẩn có hại phát triển lấn át sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa chính vì thế cần bổ sung men vi sinh để thiết lập lại sự cân bằng vi khuẩn. Vậy dùng men vi sinh lâu dài có gây hại gì không?

Men vi sinh uống bao lâuMen vi sinh cung cấp lượng lớn lợi khuẩn đường ruột

I. Tìm hiểu về men vi sinh

Men vi sinh còn gọi là probiotic, là lợi khuẩn có khả năng tiết ra men tiêu hóa. Điều đặc biệt là lợi khuẩn chỉ tiết ra men tiêu hóa với nồng độ phù hợp với sinh lý người chứ không quá cao. Lợi khuẩn có sẵn trong mỗi người hoặc có thể bổ sung từ bên ngoài theo đường ăn uống.

Các chủng lợi khuẩn sẽ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, cải thiện tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động nhờ đó trẻ sẽ ăn ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

II. Dùng men vi sinh lâu dài có gây hại gì không?

Không ít người nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa chính vì thế dẫn đến sai lầm trong việc sử dụng hai loại men này, điều này rất tai hại bởi chúng có công dụng khác nhau, cách dùng và thời gian dùng cũng không giống nhau.

Nếu bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài, do không thể tính toán chính xác được lượng thiếu hụt men tiêu hóa trên từng người vì vậy để đảm bảo tác dụng, lượng men tiêu hóa đưa vào được tính dư ra.

Men vi sinh uống trong bao lâu Chớ nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Tuy nhiên lượng men tiêu hóa dư thừa này sẽ gây ra tác dụng phụ là làm giảm hoặc ngưng việc sản xuất men tiêu hóa của tuyến nội tiết và của men vi sinh.

Chính vì thế, cha mẹ không nên tự ý sử dụng men tiêu hóa cho con mà cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, không nên bổ sung men tiêu hóa cho trẻ quá 10 ngày vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ sử dụng men tiêu hóa lâu ngày sẽ khiến cơ thể sẽ không sản xuất enzym tiêu hóa hoặc sản xuất ít và trẻ phải phụ thuộc vào nguồn enzym từ bên ngoài.

Trong khi đó nếu bổ sung men vi sinh từ bên ngoài với bất cứ số lượng nào, do đặc tính sinh lý của lợi khuẩn mà lượng men tiêu hóa được tiết ra không bao giờ quá cao. Không gây tác dụng phụ cho tuyến nội tiết cũng như hệ men vi sinh sẵn có trong cơ thể. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc dùng men vi sinh lâu dài có gây hại gì không.

Đồng thời men vi sinh sử dụng an toàn cho sức khỏe của trẻ và có thể dùng trong thời gian dài 2 tuần đến 3 tháng, và có thể dùng thành đợt.

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và dễ bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thức ăn, thuốc kháng sinh… khiến vi khuẩn có lợi bị hao hụt, loạn khuẩn đường ruột, ảnh hưởng đến khả tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Men vi sinh tốt cho béDùng men vi sinh lâu dài không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé

Lúc này, việc bổ sung men vi sinh cho trẻ là cần thiết để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ hết rối loạn tiêu hóa, hấp thu thức ăn tốt hơn và cho bé hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh.

III. Khi nào nên cho trẻ dùng men vi sinh?

Sau khi đã hiểu rõ việc dùng men vi sinh lâu dài có gây hại gì không, chúng ta cần nắm được thời điểm và trường hợp nên sử dụng men vi sinh, đặc biệt là cho trẻ nhỏ:

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột: Khi có những biểu hiện như đi ngoài phân sống, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón…

Men vi sinh bổ sung cho hệ tiêu hóa của bé vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, điều trị rối loạn tiêu hóa giúp đường ruột khỏe mạnh và trẻ hấp thu thức ăn tốt hơn.

– Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, hấp thu dinh dưỡng kém, còi xương: Lúc này men vi sinh bổ sung cho bé vi khuẩn có lợi giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng khả năng hấp thu thức ăn; đồng thời bổ sung cho bé các vi chất cần thiết kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cân tốt.

Bất dung nạp đường Lactose: Vi khuẩn có lợi trong men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt để chuyển hóa đường Lactose trong sữa thành dưỡng chất cơ thể dễ hấp thu. Trẻ tiêu hóa sữa tốt hơn, tránh tiêu chảy và bảo vệ đường ruột của bé.

Có nên cho trẻ uống men vi sinhBổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Việc sử dụng loại men nào, số lượng, liều lượng và thời gian ra sao do bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau khi thăm khám cụ thể, tránh việc sử dụng không liều lượng khiến men vi sinh không phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay, có rất nhiều các chủng men vi sinh khác nhau, tuy nhiên không phải loại nào cũng giống loại nào mà mỗi chủng lại có một tác dụng riêng rẽ và không phải cứ là men vi sinh thì có tác dụng giống nhau, để kết luận được tác dụng của chủng men vi sinh nhất thiết phải qua thực tế điều trị hoặc kiểm nghiệm lâm sàng.

Để chọn và dùng men vi sinh lâu dài, các bà mẹ nên lựa chọn sản phẩm có uy tín và lâu năm trên thị trường, tốt nhất là chọn những sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng hoặc khuyên dùng bởi chuyên gia.

Men vi sinh nào tốt cho béHimita là sản phẩm men vi sinh được tin dùng hiện nay

Men vi sinh Himita được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ nhỏ và có tới 98% các bà mẹ hài lòng về hiệu quả sản phẩm nên mẹ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cho con.

Himita bổ sung cho bé hàng triệu vi khuẩn có lợi, các vitamin, khoáng chất kích thích trẻ ăn ngon miệng và các dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Như vậy, với thắc mắc dùng men vi sinh lâu dài có gây hại gì không thì câu trả lời là không, việc bổ sung men vi sinh là vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa. Tuy có thể dùng lâu dài mà không gây hại gì nhưng tốt nhất, cha mẹ nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ theo từng đợt (1-3 tháng) trong năm.

Đồng thời cần có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vui chơi hợp lý cho trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện.

3/5 - (2 votes)

Bình luận (0)

Leave a Reply

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.


1800 1125
Danh sách nhà thuốc
Mua hàng online