Những hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đây là bệnh lý thường hay mắc phải ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cha mẹ có biết rằng có nhiều hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa nếu như không chữa trị kịp thời?

hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa

Hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa sẽ khiến trẻ gặp nguy hiểm

Trẻ em trong giai đoạn ăn dặm thường xuyên mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này gây không ít khó chịu cho trẻ và bất an cho bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu qua chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ và những biến chứng có thể xảy ra.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Theo những thống kê gần đây cho thấy rằng có đến 47% trẻ đến khám bệnh được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa. Đa số đều là những trẻ duối 1 tuổi (chiếm 60%) và trẻ 1 tuổi trở lên chiếm 40%.

Bác sĩ cho biết nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ là do mất cần bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Do trẻ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý hoặc nguyên nhân chủ quan là do hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Tất cả đều có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa mà triệu chứng cụ thể là đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

triệu chứng táo bón

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa gồm đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón,…

Như đã nhắc nhiều trong những bài viết trước, hệ vi khuẩn đường ruột phải giữ ở mức cân bằng là 85%-15%, nghiêng về phía lợi khuẩn. Và hơn 90% lợi khuẩn trong đường ruột thuộc chủng Bifidobacterium. Một khi tỷ lệ cân bằng này được đảm bảo thì hệ đường ruột của trẻ sẽ khỏe mạnh và ít bị rối loạn. Thế nhưng tình trạng cân bằng thường bị phá vỡ do chế độ ăn uống không khoa học của trẻ hoặc ăn nhiều thực phẩm độc hại chứa hại khuẩn.

Những hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nghĩ rằng đây là bệnh lý nhẹ nên không ít bậc phụ huynh lơ là và cho trẻ uống thuốc qua loa. Thế nhưng không điều trị triệt để sẽ dẫn đến hậu quả của chứng rối loạn tiêu hóa mà cha mẹ chưa từng nghĩ tới. Theo số liệu từ tổ chức y tế thế giới thì có đến 30% trong số trẻ em suy dinh dưỡng là do nguyên nhân rối loạn tiêu hóa kéo dài.

chữa chứng táo bón ở trẻ

Bổ sung chất xơ hợp lý để ngừa táo bón

Chưa kể, rối loạn tiêu hóa hay nói cách khác là lượng lợi khuẩn sụt giảm thì đồng nghĩa với hệ miễn dịch cơ thể giảm. Nhân cơ hội này, các loại vi khuẩn, vi rút khác sẽ tấn công và phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm như dịch tiêu chảy, kiết lỵ, hoặc viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ. Đó là chưa nhắc đến những trường hợp trẻ rối loạn tiêu hóa nặng sẽ bị tiêu chảy, mất nước và thậm chí là hôn mê hoặc tử vong nếu để kéo dài mà không cầm được.

Bên cạnh đó, khi rối loạn tiêu hóa thì trẻ sẽ biếng ăn, mệt mỏi và tinh thần cũng bị sa sút,… kéo dài có thể gây ra chứng tự kỷ, lập dị.

ads banner

Có thể mẹ quan tâm